WHO cử nhóm làm việc đến Trung Quốc điều tra nguồn gốc virus corona

(ĐTTCO) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cử một nhóm đến Trung Quốc trong tuần tới để điều tra nguồn gốc của virus corona, Tổng giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus nói trong họp báo hôm 29/6.

Viện Virus học Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc).

Viện Virus học Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc).

“Chúng ta có thể chiến đấu với virus tốt hơn nếu chúng ta biết mọi thứ về virus, bao gồm cả nơi nó bắt nguồn”, ông Tedros nói. “Chúng tôi sẽ cử một nhóm đến Trung Quốc vào tuần tới để chuẩn bị cho điều đó”.

Cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đều cho rằng virus corona có thể thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, nhưng không đưa ra bằng chứng nào về việc này. Trung Quốc đã phủ nhận việc này. Trong khi đó, các nhà khoa học nói rằng virus corona bắt nguồn trong tự nhiên, theo Reuters.

Ông Trump đã công bố kế hoạch rút khỏi WHO vì cho rằng tổ chức này quá thân thiết với Bắc Kinh. Ông chủ Nhà Trắng nhiều lần nhấn mạnh virus có nguồn gốc từ Trung Quốc và gọi nó là “Kung flu” (cúm Kung, nói lái từ môn võ Trung Quốc kungfu).

Nhà Trắng trước đó nói rằng thuật ngữ này không thể chấp nhận được, còn các nhóm người Mỹ gốc Á cho đó là phân biệt chủng tộc.

WHO cu nhom lam viec den Trung Quoc anh 1

Tổng giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh:AFP.

Khi được hỏi về cách sử dụng ngôn từ của Trump, Giám đốc các Chương trình Khẩn cấp của WHO, ông Mike Ryan, đã kêu gọi một “cuộc tranh luận quốc tế dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau”.

Ông Ryan cho biết đã có những tiến bộ to lớn trong việc tìm kiếm vắc-xin, nhưng chưa có gì đảm bảo nó sẽ thành công. Theo ông, trong khi đó, các quốc gia vẫn nên áp dụng các chiến lược sẵn có như giãn cách xã hội và truy vết những người tiếp xúc.

“Rất, rất nhiều quốc gia nhờ áp dụng chiến lược toàn diện đã đạt tỷ lệ lây nhiễm virus rất thấp, nhưng họ vẫn luôn thận trọng khi xuất hiện cụm dịch hoặc các ổ dịch nhỏ lẻ”.

Zing

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

JEWEL SAMAD/AFP via Getty Images

Hillary: Hầu hết đảng viên Cộng hòa ‘Hèn nhát, ẻo lả’ và việc Trump chiến thắng làm tôi 'đau dạ dày'

(ĐTTCO) - Ứng cử viên tổng thống hai lần thất bại của đảng Dân chủ Hillary Clinton gọi hầu hết các đảng viên Cộng hòa là “kẻ hèn nhát” và “ẻo lả” vì ủng hộ Tổng thống Donald Trump, người đã đánh bại bà trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 dù không có kinh nghiệm chính trị.

Hồ sơ

Kim Jong Un sẽ tiếp tục đau đầu dù Trump hay Biden đắc cử

(ĐTTCO) - Ngay sau khi cựu tổng thống Barack Obama vừa bước qua ngày thứ 75 nhiệm kỳ tổng thống của mình, quả tên lửa khổng lồ của Triều Tiên đã rời bệ phóng ở bên kia bờ Thái Bình Dương của nước Mỹ và châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng quốc tế lớn đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông. 

Nhân vật