WHO cảnh báo các nước không quyết liệt chống dịch Covid-19

(ĐTTCO) - Các quan chức Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 6-3 đã cảnh báo nhiều nước không chống dịch Covid-19 quyết liệt, trong bối cảnh dịch đang bùng phát.

Các nhân viên khử trùng một khu chợ truyền thống ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: REUTERS

Các nhân viên khử trùng một khu chợ truyền thống ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, thị trường toàn cầu lại sụt giảm một lần nữa vì lo ngại về tác động của dịch Covid đối với nền kinh tế và khi các quốc gia tiến hành các bước quyết liệt hơn để ngăn chặn sự lây nhiễm của căn bệnh làm chết hơn 3.300 người và lây nhiễm gần 100.000 người ở khoảng 85 quốc gia.

WHO cảnh báo rằng, một “danh sách dài” các quốc gia không thể hiện “mức độ cam kết chính trị cần thiết để đối phó với mối đe dọa mà tất cả chúng ta phải đối mặt”. Reuters dẫn lời người đứng đầu WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, nói: “Dịch này là mối đe dọa cho mọi quốc gia, giàu và nghèo”. Ông Tedros kêu gọi người đứng đầu chính phủ ở mọi quốc gia chịu trách nhiệm trả lời và “điều phối tất cả các lĩnh vực”, thay vì để cho các bộ y tế.

Tại Mỹ, một cuộc khảo sát hàng ngàn y tá tại các bệnh viện cho thấy kết quả “thực sự đáng lo ngại”, một tỷ lệ lớn các bệnh viện của Mỹ không được chuẩn bị để xử lý dịch Covid-19 một cách an toàn. Các y tá đang làm việc mà không có thiết bị bảo vệ cá nhân cần thiết và thiếu đào tạo để xử lý dịch. Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu khẩn cấp trị giá 8,3 tỷ USD Mỹ để chống lại dịch Covid-19 khi nước này có 12 người chết vì dịch bệnh này.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân nước Anh  dù hoảng loạn với dịch bệnh nhưng việc phòng chống vẫn lơ là.

Đánh cược với Covid-19 Đùa với lửa, mất sinh mạng

(ĐTTCO)-Thủ tướng Anh Boris Johnson đã xét nghiệm dương tính với coronavirus. Đã có rất nhiều bình luận nhưng phần lớn không phải thương tiếc cho ông Johnson, mà cho rằng đây là cái giá ông phải trả cho việc mạo hiểm với chiến lược chống dịch cúm Covid-19 thiếu dứt khoát từ ban đầu. 

Hồ sơ

Giới siêu giàu lo trú ẩn

(ĐTTCO) - Thiên tai dịch bệnh đang hoành hành. Nhưng có lẽ những người siêu giàu không mấy lo lắng, vì họ đã có các phương án chuẩn bị từ lâu.

Nhân vật

Jack Welch - Nhà quản lý thế kỷ 20

(ĐTTCO) - “Nhà quản lý của thế kỷ 20” mà báo chí thế giới nhắc đến nhiều trong những ngày đầu tháng 3 chính là Jack Welch, cựu Chủ tịch Tập đoàn quốc tế General Electric (GE), người vừa qua đời ở tuổi 84 vào ngày 1-3. Không phải ngẫu nhiên, khi ông vừa trút hơi thở cuối cùng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết tweet nói rằng: “Chúng tôi đã có những lần hợp tác tuyệt vời. Tôi sẽ không bao giờ quên ông Welch”.