WHO bị kiện vì chống dịch COVID-19 chậm trễ, không hiệu quả

(ĐTTCO) - Một bác sĩ người Mỹ và 6 người khác đã đồng loạt ký vào đơn kiện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) do sơ suất nghiêm trọng trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19.

Reuters đưa tin, các nguyên đơn bao gồm một bác sĩ ở thành phố New Rochelle và 6 cư dân từng mắc COVID-19 ở thành phố Mount Vernon, hạt Westchester, bang New York, Mỹ.

Họ cáo buộc WHO hạ thấp sự nguy hiểm của đại dịch COVID-19 lúc nó bùng phát và đã chậm trễ trong việc tuyên bố đại dịch, cũng như điều phối phản ứng trên toàn cầu.

Ngày 5/3, thẩm phán hạt Westchester là Cathy Seibel bác đơn kiện của các nguyên đơn nói trên, cho biết WHO được miễn trừ khỏi các vụ kiện theo Đạo luật miễn trừ các tổ chức quốc tế.

Trụ sở Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ

Trụ sở Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ

Đây là luật liên bang của Mỹ, ban hành năm 1945. Theo đó, các tổ chức nước ngoài hoặc quốc tế được hưởng một số miễn trừ về thuế và luật khám xét và tịch thu của Mỹ.

Thẩm phán Seibel cho biết phản ứng với đại dịch của WHO liên quan đến quyết sách của họ, đồng thời bác bỏ lập luận cho rằng việc sơ suất trong ứng phó dịch đã làm mất quyền miễn trừ của tổ chức này.

Các nguyên đơn cũng cho rằng đại dịch "có khả năng đã được ngăn chặn" nếu WHO không "đồng lõa" trong việc bình thường hóa các thông tin "tuyên truyền" của Chính phủ Trung Quốc, sau khi các ca bệnh đầu tiên được phát hiện ở thành phố Vũ Hán.

Các luật sư của nguyên đơn và luật sư của WHO chưa trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

TCDN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Cựu Giám đốc cảnh sát mạng của Trung Quốc đối mặt với điều tra tham nhũng

(ĐTTCO) - Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết cựu lãnh đạo hoạt động không gian mạng tại Bộ Công an Trung Quốc, người đã ủng hộ vai trò của “dữ liệu lớn” và các công nghệ khác trong việc trị an, đang bị cơ quan giám sát chống tham nhũng hàng đầu của nước này điều tra vì nghi ngờ “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật”.

Hồ sơ

Nhân vật

Austin Russell-Tỷ phú thế hệ Millennials

(ĐTTCO) - Theo bảng xếp hạng mới nhất của Forbes, dù năm 2020 toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, nhưng đây cũng là năm lập kỷ lục về số lượng tỷ phú mới với 493 cái tên lần đầu tiên xướng danh trong danh sách này. Đặc biệt có tới 106 danh sách tỷ phú mới dưới 40 tuổi. Một trong những tỷ phú tự thân mới trẻ tuổi nhất là doanh nhân Austin Russell, 26 tuổi, người Mỹ, khởi nghiệp trong ngành công nghệ xe tự lái.