WB từ chối can thiệp khủng hoảng Hy Lạp

Chủ tịch World Bank bác bỏ đề nghị tham gia giải quyết khủng hoảng nợ Hy Lạp do nguồn lực giới hạn của ngân hàng để giúp các nước đang phát triển.

WB từ chối can thiệp khủng hoảng Hy Lạp ảnh 1

Một số chuyên gia và nhà phân tích đề nghị World Bank vốn có nhiều kinh nghiệm trong giải quyết các vấn đề cấu trúc ở các nước đang phát triển như tăng trường năng lực thể chế, có thể giúp Hy Lạp.

Tuy nhiên, chủ tịch World Bank Robert Zoellick tuyên bố ngân hàng đã giúp các quốc gia ở Trung và Đông Âu chịu ảnh hưởng từ khủng hoảng khu vực đồng euro (eurozone) và sẽ không liên quan tới Hy Lạp.

Ông cho rằng nếu ngân hàng tham gia vào cải cách chính phủ Hy Lạp, thì lợi ích và hiệu quả Hy Lạp thu được sẽ ít hơn tác hại với Worlbank.

Hy Lạp sắp phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu quan trọng vào chủ nhật ngày 17-6 quyết định nước này có ở lại eurozone hay không.

Trước giờ, nước này đã nhận được sự giúp đỡ tài chính từ Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), tuy nhiên EU cảnh báo sẽ không có tiền cứu trợ nếu Hy Lạp không đáp ứng các cam kết về ngân sách và cải cách.

(Gafin)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật