WB: Kiều hối toàn cầu tăng cao kỷ lục trong năm 2017

(ĐTTCO)-Báo cáo mới nhất từ Ngân hàng Thế giới (WB) cho hay, lượng kiều hối chuyển về các nước đã tăng trở lại và đạt mức cao kỷ lục mới trong năm 2017. Tuy nhiên, chi phí chuyển tiền cũng tăng cao hơn.

Kiểm đồng USD tại một cửa hàng đổi tiền ở Jakarta của Indonesia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kiểm đồng USD tại một cửa hàng đổi tiền ở Jakarta của Indonesia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sự hồi phục mạnh mẽ vượt dự báo của các dòng kiều hối, vốn được xem là “chìa khóa” để hỗ trợ nền kinh tế của nhiều nước nghèo, chủ yếu là nhờ đà tăng trưởng kinh tế lạc quan tại châu Âu, Nga và Mỹ.

WB ước tính, lượng kiều hối đổ về các nước có mức thu nhập trung bình và thấp đạt mức 466 tỷ USD năm 2017, tăng 8,5% so với mức tương ứng 429 tỷ USD của năm 2016. Mức tăng này được dự kiến sẽ đạt khoảng 4% trong năm nay.
Xu hướng cải thiện nguồn kiều hối diễn ra ở tất cả các khu vực và nước đứng đầu về lượng kiều hối nhận được là Ấn Độ với 69 tỷ USD, xếp sau đó là Trung Quốc là 64 tỷ USD, Philippines với 33 tỷ USD, Mexico với 31 tỷ USD, Nigeria là 22 tỷ USD và Ai Cập với 20 tỷ USD.

Xét theo khu vực, trong năm 2017, châu Âu và Trung Á là nơi có mức tăng trưởng nguồn kiều hối cao nhất, đạt 21%, trong khi khu vực châu Phi cận Sahara tăng 11%.

Đông Á và Thái Bình Dương là khu vực chứng kiến nguồn kiều hối đổ về mạnh nhất, đạt 130 tỷ USD, trong khi Nam Á nhận được 117 tỷ USD, xếp sau đó là Mỹ Latinh với 80 tỷ USD.

WB ghi nhận trong quý 1 vừa qua, mức phí chuyển tiền trung bình trên toàn cầu là 7,5% cho khoản kiều hối là 200 USD. Khu vực Nam Sahara của châu Phi là nơi có phí chuyển tiền đắt nhất, với mức phí trung bình là 9,4%.

Trước tình hình này, WB kêu gọi chính phủ các nước, các viện nghiên cứu và các cơ quan phát triển có giải pháp để đơn giản hóa thủ tục nhằm giảm chi phí như áp dụng công nghệ.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.