Wal-Mart - vụ kiện chưa hồi kết

Tòa án tối cao Hoa Kỳ vừa bác bỏ 1 vụ kiện tập thể chống Wal-Mart. Nhưng câu chuyện chưa kết thúc…

Wal-Mart, tập đoàn thuê mướn nhiều lao động nhất Hoa Kỳ, nhưng trong gần 1 thập niên qua, hàng trăm ngàn phụ nữ đã đấu tranh chống Wal-Mart, cáo buộc tập đoàn này kỳ thị phụ nữ khi thuê mướn hay đề bạt thăng chức. Ngày 20-6, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã đưa ra phán quyết bác bỏ vụ khiếu kiện tập thể quy mô lớn nhất từ trước đến nay về việc Wal-Mart phân biệt giới tính.

Tòa quyết định rằng hơn 1 triệu nữ nhân viên Wal-Mart trên toàn quốc không thể đứng chung đơn kiện đòi hàng tỷ USD bồi thường vì Wal-Mart trả lương phụ nữ thấp hơn và ít thăng cấp cho họ hơn so với các nam đồng nghiệp. Tòa án đồng ý với Wal-Mart rằng vụ kiện tập thể này đã không tuân thủ các quy định của liên bang.

Các nữ nhân viên ở những vị trí công việc khác nhau, dưới quyền các quản lý khác nhau tại 3.400 cửa hàng Wal-Mart trên cả nước nên không có đủ các yếu tố chung để có thể cùng đứng tên trong một vụ kiện tập thể. 

Wal-Mart - vụ kiện chưa hồi kết ảnh 1

Wal-Mart thoát khỏi vụ kiện tập thể lớn nhất Hoa Kỳ?

Chuyên gia phân tích ngành bán lẻ Howard Davidowitz nhận xét đây là chiến thắng pháp lý rất quan trọng không chỉ với Wal-Mart mà với cả các doanh nghiệp và nền kinh tế Hoa Kỳ. Hiện tại, tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ vẫn trên mức 9%, trong lúc chi phí bậc đại học đắt đỏ chưa từng thấy, nên cơ hội việc làm mà Wal-Mart tạo ra cho người lao động phổ thông càng có ý nghĩa.

Khi đến Wal-Mart xin việc, người lao động không cần phải có lý lịch hoàn hảo. Khoảng 90% nhân viên Wal-Mart khởi đầu từ bậc thấp nhất, bất kỳ ai cũng có cơ hội làm việc, thể hiện bản thân và thăng tiến. Do Wal-Mart thuê cả triệu lao động nên cũng có thể xảy ra sự phân biệt đối xử ở đâu đó, nhưng không đủ cơ sở cho rằng ở Wal-Mart tồn tại sự phân biệt đối xử mang tính hệ thống hoặc là khuyết điểm văn hóa công ty, để khởi kiện tập thể.

Thoạt đầu, Ủy ban Cơ hội việc làm bình đẳng của chính quyền liên bang đã ủng hộ phía nhân viên, nhưng khi vụ việc lên tới Tòa tối cao chính quyền không còn dính dáng đến nữa. Người phát ngôn Nhà Trắng cho biết chấm dứt nạn kỳ thị trong chi trả lương bổng là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Barack Obama, nhưng chính quyền không can thiệp vụ kiện này. Sau phán quyết của tòa, Phòng Thương mại Hoa Kỳ đã lên tiếng hoan nghênh.

Phó Chủ tịch điều hành Wal-Mart Gisel Ruiz hồ hởi phát biểu: “Phán quyết của tòa đã dập tắt vụ khiếu kiện tập thể”. Giá cổ phiếu Wal-Mart tăng 1,3%. Luật sư Theodore Boutrous đánh giá: “Quyết định của tòa sẽ có ảnh hưởng quan trọng lên những vụ kiện tập thể khác. Vụ Wal-Mart có thể tạo ra 1 án lệ ảnh hưởng đến các vụ kiện tập thể đang “treo”, trong đó nổi bật là các vụ kiện ngành công nghiệp thuốc lá và tập đoàn bán sỉ Costco”.

Mặc dù tòa bác bỏ danh nghĩa khiếu kiện tập thể nhưng các nữ nguyên đơn vẫn có thể theo đuổi những vụ kiện riêng lẻ của cá nhân họ. Các luật sư bên nguyên đơn thừa nhận con đường sắp tới sẽ khó khăn hơn, tuy nhiên, họ cảnh báo Wal-Mart sẽ phải đối mặt với quá trình kiện tụng lâu dài tại nhiều tòa án hơn. Họ đang cân nhắc các khả năng có thể tiến hành những vụ kiện tập thể theo nhóm, hoặc theo cá nhân. Cho tới nay đã có ít nhất 12.000 người liên hệ với luật sư về việc Wal-Mart phân biệt đối xử. Cuộc chiến vẫn chưa đến hồi kết.

TÂM BẢO (Theo WSJ, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.