Wal-Mart trở lại đầu bảng Fortune Global 500

Sau hai năm rớt hạng, tập đoàn bán lẻ hàng đầu của Mỹ Wal-Mart đã giành lại ngôi vị số một trên bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp có doanh thu cao nhất thế giới do tạp chí Fortune của Mỹ bình chọn.

Wal-Mart trở lại đầu bảng Fortune Global 500 ảnh 1
Tờ Fortune số ra ngày 7/7 cho biết trong năm 2013, doanh thu của Wal-Mart đạt hơn 476 tỷ USD, chủ yếu nhờ kết quả kinh doanh khả quan tại thị trường nước ngoài.

Trong khi đó, quán quân của hai năm trước nữa là Tập đoàn dầu khí khổng lồ Royal Dutch Shell chỉ thu về 460 tỷ USD và chấp nhận ngôi vị á quân.

Hai vị trí tiếp theo trong danh sách này thuộc về các "đại gia" năng lượng đến Trung Quốc là Sinopec và Tập đoàn Dầu khí quốc gia. Tập đoàn dầu khí đa quốc gia lớn nhất nước Mỹ ExxonMobil bám sát ở vị trí thứ năm.

Chiếm ưu thế trong danh sách 500 công ty toàn cầu hàng đầu của Fortune tiếp tục là các công ty đến từ Xứ sở Cờ hoa, với 128 công ty Mỹ, mang lại tổng doanh thu 8.600 tỷ USD.

Ngoài ra phải kể đến sự lên ngôi của các công ty Trung Quốc với 95 đại diện (tăng sáu công ty so với năm 2012) và tổng doanh thu 5.800 tỷ USD. Trái lại, con số các công ty châu Âu đã giảm nhẹ xuống còn 150.

Trong năm vừa qua, những cái tên trong danh sách bình chọn này đã thu về tổng cộng 31.100 tỷ USD - tăng 2,5% so với năm 2012, trong khi lợi nhuận cũng tăng vọt lên gần 2.000 tỷ USD.

Xét theo lĩnh vực, các ngân hàng thống trị danh sách với 55 cái tên, tiếp sau là các tập đoàn năng lượng (40) và chế tạo xe hơi (33); trong đó, Ngân hàng Công thương Trung Quốc đạt doanh thu cao nhất, tăng hơn 11% so với năm 2012 - lên gần 149 tỷ USD. Tính riêng lĩnh vực công nghệ, tập đoàn điện tử hàng đầu Hàn Quốc Samsung dẫn đầu với vị trí thứ 13, hơn hai bậc so với đối thủ Apple của Mỹ.

Trong khi đó, rớt khỏi tốp 10 công ty có doanh thu cao nhất thế giới là tập đoàn năng lượng khổng lồ BP của Anh và State Grid của Trung Quốc. Bị tác động tiêu cực sau các sự cố thu hồi xe, hai hãng chế tạo xe hơi hàng đầu của Đức và Nhật Bản là Volkswagen và Toyota cũng bị "khai trừ" khỏi tốp 10.

Đáng chú ý trong danh sách 500 doanh nghiệp hàng đầu năm nay là sự lên ngôi của phái nữ. Có 17 công ty do các nữ giám đốc điều hành "cầm cương," cao nhất kể từ khi Fortune tiến hành bình chọn lần đầu tiên vào năm 1995./.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.