W. Buffett - Lối sống khiêm nhường

(ĐTTCO) - LTS: ĐTTC ngày 28-7 ở mục “Đọc báo giúp bạn” có đăng bài “Tài sản khổng lồ có mang lại hạnh phúc”, nhiều bạn đọc đã bày tỏ mối quan tâm về vấn đề này. Để rõ hơn về mục tiêu hạnh phúc trong cuộc sống, ĐTTC tiếp tục đăng bài về đời sống thực tế của tỷ phú Warren Buffett, nhằm phục vụ bạn đọc.
Mối lương duyên thập kỷ
Theo kênh CNBC, Warren Buffett không chỉ được biết đến là “huyền thoại của Omaha” có tài lãnh đạo, khả năng đầu tư đáng nể mà còn là người đặc biệt tiết kiệm và giữ chữ tín trong cuộc sống đời thường. Ở tuổi 87, vị tỷ phú người gốc Omaha vẫn giữ nguyên vị thế là một trong những người giàu có nhất thế giới với khối tài sản trị giá 82 tỷ USD. Tập đoàn tài chính của ông - Berkshire Hathaway, sở hữu số vốn hóa thị trường hơn 472 tỷ USD. Điều đáng nói ở vị tỷ phú này là những câu chuyện về ông vẫn luôn khiến mọi người nể phục. 
Suốt chục năm, tuy không phải nhà hàng cao cấp nhưng Piccolo Pete luôn là địa điểm ăn tối yêu thích của ông W. Buffett ở Omaha, Nebraska. Năm 2005, lần đầu tiên Buffett đến nhà hàng Piccolo nhân dịp tiệc Giáng sinh của công ty cùng với các nhân viên.
Bà Ellen Augustine, 43 tuổi, người hầu bàn đã phục vụ tỷ phú này gần một thập niên, nhớ lại: “Mặc dù phấn khích khi biết tỷ phú Buffett sẽ đến ăn tối nhưng tôi cũng rất hồi hộp và lo lắng. Tôi tự nhủ bản thân rằng ông ấy cũng chỉ là một con người để bản thân bình tĩnh hơn. Tôi không được phép mắc phải sai sót nào khi phục vụ”.
Bà Ellen Augustine cho biết, khi đó việc ông Buffett và nhân viên đến ăn tối tại nhà hàng là sự kiện vô cùng quan trọng, vì trước đó ông chỉ trung thành với nhà hàng Steak Gorat. Đáng tiếc, lần đầu tiên bà phục vụ Buffett đã xảy ra việc không được hoàn hảo như bà mong muốn.
W. Buffett - Lối sống khiêm nhường ảnh 1 Hai tỷ phú W. Buffett và B. Gates rất thân thiết trong kinh doanh và cuộc sống đời thường.  
Bà kể: “Họ có khoảng 25 người đến vào buổi trưa. Tôi được phân phục vụ tại bàn của tỷ phú. Ông ấy yêu cầu một cốc Cherry Coke trong lúc đợi món nhưng tôi lại vô tình làm đổ cốc nước của ông ấy xuống bàn, khiến khăn trải bàn trắng tinh loang lổ vết nâu. Tôi biết lúc đó tôi đã phạm sai lầm nghiêm trọng”.
Bà Augustine vội vã xin lỗi và làm sạch nước trên bàn với khăn ăn. Khi đó, W. Buffett không hề tỏ ra khó chịu mà ngược lại, ông mỉm cười rất thân thiện. Ông ấy nói rằng: “Không sao đâu, tôi sẽ biến nó thành bữa tiệc khó quên!”. “Ông ấy là người có nhân cách thật tuyệt vời” - bà Augustine đã rất ấn tượng với cách ứng xử của ông Buffett. Sau đó, Buffett thật sự đã trở thành khách hàng thân thuộc của Piccolo trước khi nhà hàng đóng cửa vào năm 2016.

Tiết kiệm để đầu tư
Bà Augustine cũng là người bồi bàn được phục vụ trong bữa ăn đầu tiên của Ted Weschler với Buffett, sau khi Weschler dành hơn 2,6 triệu USD ủng hộ cho cuộc đấu giá từ thiện để được ăn tối với Buffett, và ông ấy đã khá bất ngờ khi bữa ăn của họ lại diễn ra ở một nhà hàng bình dân đúng với phong cách của W. Buffett. Sau đó, Ted Weschler đã được tỷ phú Bill Gates đề nghị trở thành giám đốc quản lý tài chính tại Berkshire Hathaway.
Sinh viên được giảng giải về triết lý sống của Buffett. Mỗi năm sau cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire ở Omaha, sinh viên thường có cảm hứng hoàn thành các bài nghiên cứu về Buffett về các cơ hội đầu tư. Tiết kiệm và đầu tư, đó là quy tắc quan trọng giúp W. Buffett có được thành công như ngày hôm nay. 
Nhiều người nhắc đến câu chuyện Buffett đến Nhà Trắng thăm Tổng thống Barack Obama trong năm 2010, được chính Buffett kể lại trong bữa tiệc tối. Thời điểm đó, Tổng thống Barack Obama nhận thấy chiếc cà vạt của Buffett bị sờn, ông đã lên lầu và quay trở lại với chiếc cà vạt mới tặng cho vị tỷ phú giàu có nhưng tiết kiệm, giản dị. Ông vẫn theo khuynh hướng đó đến cuối cuộc đời; một sự kiên trì lâu dài.
Những điều quan trọng nhất mà người ta học được từ ông Buffett là đảm bảo bất cứ điều gì bạn đầu tư đều cần phù hợp với giá trị của bạn. Nếu nhận được tiền lương đầu tiên bạn sẽ làm gì? Mua một đôi giày tennis? Đôi giày tennis sẽ làm gì cho bạn trong suốt quãng đời còn lại? Thay vào đó, hãy đầu tư cho trí tuệ bằng việc mua một cuốn sách hoặc tham gia khóa học về kỹ năng sống.
 Việc đọc sách giúp tôi rất nhiều khi đưa ra các quyết định quan trọng về tài chính và đầu tư. Tôi có thói quen bắt đầu ngày mới với việc nghiền ngẫm những tờ báo và dành 80% thời gian trong ngày để đọc sách. Đọc 500 trang sách mỗi ngày, chính là cách mà kiến thức hoạt động. Kiến thức được tích lũy giống như lãi suất. Ai cũng có thể đọc sách nhưng không phải ai cũng có thể kiên trì thực hiện lâu dài. Đó là sự khác biệt giữa những người thành công và không thành công.
Tỷ phú Warren Buffett

QUỲNH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kinh tế các nước sống chung với dịch: Thái Lan và Indonesia

(ĐTTCO) - Là nước phụ thuộc nặng vào du lịch, đại dịch Covid-19 đang tàn phá nền kinh tế Thái Lan nặng nề hơn cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997. Trong khi đó, Indonesia đang trở thành tâm điểm mới của đại dịch, với số ca tử vong mỗi ngày cao nhất châu lục. 2 nước này có kế hoạch phục hồi như thế nào?

Nhân vật

Shigenobu Nagamori “Lão phù thủy” ngành công nghiệp hỗ trợ

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, nhưng nhờ các biện pháp cắt giảm chi phí và chuyển hướng đầu tư mảng động cơ chính xác thu nhỏ có hiệu suất sinh lợi cao hơn, Tập đoàn Nidec vẫn đạt doanh thu kỷ lục gần 15 tỷ USD trong năm 2020.