Vụ NoW đã khiến News Corp mất đứt 3 tỷ USD

Với những cổ đông của tập đoàn truyền thông hùng mạnh nhất thế giới News Corp, tiền đang chảy khỏi túi họ. Vụ bê bối nghe lén điện thoại của tờ News of the World (NoW) thuộc tập đoàn này tại Anh đang khiến News Corp phải trả giá. Cổ phiếu của đế chế này đã giảm 3,2% vào ngày 6/7, đồng nghĩa với việc giá trị công ty đã giảm 2,3 tỷ USD.

Thiệt hại vật chất ngay lập tức đối với tập đoàn này ước tính vào khoảng 3 tỷ USD khi các nhà quảng cáo rút lui khỏi NoW, tờ báo đang ở tâm bão, và độc giả nhiều khả năng sẽ tẩy chay tờ báo. Tuy nhiên, tổng hoạt động báo chí của tập đoàn này tại Anh chỉ chiếm 4% doanh số.

Reuters dẫn nguồn hãng tài chính có trụ sở tại London Enders Analysis cho biết tờ báo chị em của News of the World, The Sun, có lợi nhuận sau thuế chỉ vào khoảng 86 triệu bảng (137 triệu USD), nên thiệt hại trực tiếp có thể là không đáng kể.

Ngoài ra, tập đoàn News Corp cũng sẽ phải đối mặt với việc bồi thường cho những nạn nhân vụ nghe lén và tấn công thông tin. Diễn viên điện ảnh Sienna Miller là người đầu tiên được bồi thường với khoản tiền 160.000 USD và hơn 200 đơn kiện khác có thể khiến News Corp mất thêm 20 triệu bảng (32 triệu USD) nữa.

Theo nhà phân tích Chris Hughes của Reuters, thiệt hại tiềm tàng mới là đáng kể khi News Corp đang thương lượng mua lại hãng truyền hình hàng đầu của Anh BSkyB. Giá mua giờ có thể tăng lên cao hơn nhiều so với mức 9,5 bảng Anh một cổ phần.

Nếu Murdoch phải trả 10 bảng một cổ phần, giá trị tăng thêm của thỏa thuận sẽ là 795 triệu bảng (1,27 tỷ USD). Không chỉ tiền bạc, News Corp còn có thể gặp rủi ro bị nhà chức trách Anh rút giấy phép và do đó không thể mua được BSkyB, dù điều này khó xảy ra.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.