Vụ M&A lớn nhất ngành năng lượng

Gã khổng lồ năng lượng Hà Lan Royal Dutch Shell vừa cho biết đã đạt được thỏa thuận mua lại nhà thăm dò dầu khí BG Group trong một thỏa thuận trị giá lên tới gần 70 tỷ USD.

2 công ty cho biết đã đạt được thỏa thuận về tiền mặt và cổ phiếu theo đó sẽ cho các nhà đầu tư hưởng mức giá cao hơn 50% thị giá cổ phiếu của BG Group ngày 7-4. Vụ sáp nhập (M&A) này có thể là một trong những thương vụ M&A lớn nhất năm nay và cũng là thương vụ lớn đầu tiên trong ngành năng lượng cả thập niên qua.

Nếu thành công, thương vụ sẽ tạo ra một đại công ty với giá trị hơn 300 tỷ USD. Shell hiện có giá trị 263,31 tỷ USD và BG hiện có giá 46,11 tỷ USD sau khi bị giảm 20% giá cố phiếu trong năm ngoái. BG Group là công ty năng lượng lớn thứ ba ở Anh quốc. Nó được thành lập năm 1997, khi British Gas chia thành 2 công ty riêng biệt là BG Group và Centrica.

BG Group phụ trách hoạt động thăm dò và sản xuất, trong khi Centrica đảm nhiệm mảng bán lẻ của British Gas trước đây. BG hiện có 5.200 công nhân viên, hoạt động ở 24 nước. Hiện nay BG là một tay chơi lớn trong lĩnh vực khí tự nhiên hóa lỏng, một loại nhiên liệu đang có số người tiêu dùng gia tăng nhanh chóng, cho dù giá đã giảm mạnh thời gian qua.

Shell đã đầu tư rất mạnh vào ngành khí hóa lỏng thời gian qua. Shell nói sẽ để cổ đông BG Group hưởng cổ tức cao hơn, cam kết sẽ trả các cổ đông hiện hữu 1,88USD/cổ phiếu thường trong năm nay. Nhà khổng lồ dầu mỏ cũng cho biết dự kiến sẽ bắt đầu chương trình mua lại cổ phiếu vào năm 2017 với ít nhất 25 tỷ USD. Nếu thành công, đây sẽ là một điểm sáng hiếm hoi cho các nhà năng lượng, trong bối cảnh các công ty dầu khí đã bị thiệt hại nặng nề do giá dầu lao dốc thời gian qua.

Rất nhiều công ty đã muốn dùng thị trường chứng khoán để huy động tiền mặt và cân bằng bản kế toán. Một thương vụ M&A tầm cỡ như của Shell và BG dự báo sẽ tạo ra một làn sóng chấn động kích thích những công ty cũng có ý định bán mình khác trong ngành năng lượng. Các nhà tư vấn dự báo nếu thương vụ thành công, nó sẽ giúp hoạt động M&A nhộn nhịp hơn trong năm nay.

Vụ M&A lớn nhất ngành năng lượng ảnh 1

Trong một nhà máy của Shell ở Torzhok, Nga. 

BG sẽ là thương vụ lớn nhất của Shell từ trước đến nay. Thương vụ thôn tính lớn nhất của công ty cho tới nay là việc mua lại 22% cổ phần trong Shell Canada với khoảng 7 tỷ USD. Từ lâu trên thị trường đã xuất hiện đồn đoán BG sẽ sớm được mua lại, nhưng những vấn đề gần đây đã khiến những tin đồn đó lắng xuống. Công ty đã không thể hoàn thành kế hoạch xuất khẩu khí đốt từ Ai Cập vì chính phủ Ai Cập đã lấy quá nhiều khí đốt cho tiêu thụ nội địa.

Công ty cũng nỗ lực phát triển các mỏ dầu ở Brazil, nơi công ty quốc doanh Petrobras bị nhấn chìm trong một vụ bê bối tham nhũng lớn. BG báo cáo thua lỗ 1,1 tỷ USD trong năm 2014, chủ yếu vì giá dầu và khí đốt hạ. Công ty cũng chứng kiến một cuộc khủng hoảng lãnh đạo gần đây. Hồi năm ngoái, Giám đốc điều hành công ty, ông Chris Finlayson, bất ngờ từ chức. Bản thân Shell cũng có một giám đốc điều hành mới, đó là ông Ben van Beurden, người lên nắm vị trí này vào năm 2014.

Shell đã phải bán bớt tài sản và cắt giảm chi phí do liên tiếp làm ăn kém hiệu quả. Công ty cũng chuẩn bị phải đối phó với một chiến dịch phản đối tốn kém của các nhà bảo vệ môi trường do hoạt động khai thác mỏ ở Alaska. Năm ngoái, Shell báo cáo doanh thu 15 tỷ USD, giảm 8% so với năm 2013. Ông van Beurden cho biết sẽ mở rộng vào lĩnh vực khí lỏng hóa đốt để bù đắp những thua lỗ do giá dầu hạ.

(Tổng hợp)

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.