Vòng đàm phán Brexit thứ 3 bế tắc vì tiền “chia tay”

(ĐTTCO ) - Việc 2 bên cương quyết bảo vệ quan điểm của mình khiến vòng đàm phán thứ 3 kết thúc trong căng thẳng và bế tắc sau 3 ngày thảo luận.
Vòng đàm phán Brexit thứ 3 giữa Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh đã kết thúc ngày hôm qua (31/8) tại Thủ đô Brussels của Bỉ mà không đạt được bất cứ tiến triển nào.

Vướng mắc lớn nhất giữa hai bên tiếp tục là số tiền mà phía Anh sẽ phải trả cho Liên minh châu Âu sau khi rời khỏi khối. Trong khi phía Anh tuyên bố chỉ muốn trả khoản nợ tính đến ngày 21-6-2016, là thời điểm người dân Anh lựa chọn Brexit.

Tuy nhiên, phía châu Âu đòi hỏi nước Anh phải trả toàn bộ số tiền đã cam kết trong các kế hoạch ngân sách của Liên minh châu Âu đến tận năm 2020. Nếu tính theo cách này của Liên minh châu Âu, hoá đơn chia tay mà nước Anh phải trả cho Liên minh sẽ dao động từ 60 -100 tỷ euro.
Vòng đàm phán Brexit thứ 3 bế tắc vì tiền “chia tay” ảnh 1 Vòng đàm phán Brexit thứ 3 kết thúc trong căng thẳng và bế tắc. (Ảnh minh họa: euractiv)
Theo lập luận của ông Michel Barnier, trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu, “sẽ là bất công cho các công dân đóng thuế của 27 nước châu Âu còn lại nếu họ phải đóng số tiền vốn được 28 nước, tức bao gồm cả nước Anh đã cam kết”. Tuy nhiên, phía Anh luôn phản đối các lập luận này và cho rằng, một khi đã lựa chọn rời Liên minh châu Âu, sẽ không có chuyện nước Anh phải trả các các khoản đóng góp kéo dài vài năm sau đó.

Việc 2 bên cương quyết bảo vệ quan điểm của mình khiến vòng đàm phán thứ 3 kết thúc trong căng thẳng và bế tắc sau 3 ngày thảo luận dày đặc. Theo nhận định của nhiều nhà quan sát, chiến lược của phía Anh nhiều khả năng sẽ là kéo dài thời gian và gắn việc trả thêm tiền rời Liên minh châu Âu với điều kiện, Liên minh châu Âu phải nới lỏng các thoả thuận trong giai đoạn quá độ hậu Brexit.

Tuy nhiên, thất vọng trước sự bế tắc của các vòng đàm phán, trưởng đoàn đàm phán châu Âu, Michel Barnier đã lên tiếng cảnh báo phía Anh rằng nếu cứ giữ nhịp độ như hiện nay thì nguy cơ 2 bên không đạt được thoả thuận nào là rất cao.

Vòng đàm phán thứ 4 về Brexit sẽ được nối lại vào cuối tháng 9. Đây được nhận định sẽ là vòng quyết định đối với vấn đề chi phí rời bỏ Liên minh châu Âu của nước Anh, trước khi 2 phía bước vào các đàm phán về mối quan hệ tương lai.

Tri thức Trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.