Vốn của doanh nhân

Cuối năm 2002, chia tay ngành ngân hàng sau hơn 10 năm gắn bó và với tấm bằng Thạc sĩ Đông Nam Á của Đại học Quốc gia Singapore (NUS), tôi quyết định ở lại Singapore lập nghiệp.

Sau một thời gian làm các ngành bảo hiểm, bán hàng, tư vấn du học, môi giới bất động sản, tôi thành lập doanh nghiệp của riêng mình, hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ thương mại, tư vấn doanh nghiệp, kết nối kinh doanh và đào tạo kỹ năng, trong đó có việc dạy tiếng Việt cho người nước ngoài ở Singapore.

Tôi đã bỏ ra nhiều thời gian để gặp gỡ và lắng nghe, tiếp cận và nghiên cứu thông tin hay tài liệu để mở các khóa học tiếng Việt, kỹ năng giao tiếp với người Việt và văn hóa kinh doanh tại Việt Nam phục vụ nhu cầu khách hàng.

Vốn của doanh nhân ảnh 1

Tác giả trong một buổi thuyết trình chia sẻ kinh nghiệm
quản lý Singapore cho học viên từ Việt Nam sang.

Trong một buổi trà dư tửu hậu sau giờ học tiếng Việt, Ng, phó tổng giám đốc một tập đoàn tài chính lớn của Singapore, thẳng thắn nói với tôi rằng lúc đầu ông đến với chương trình đào tạo của Vietnam Global Network chủ yếu vì tò mò.

Với ông, các buổi học đầu tiên có vẻ khô khan và nặng nề, nhưng càng về sau ông phát hiện nhiều điều lý thú về văn hóa và ngôn ngữ của người Việt. Ng nói: “Không biết khả năng của anh đến đâu nhưng tôi không thể phủ nhận sự say mê của một doanh nhân Việt Nam khi chia sẻ những kiến thức và thông tin về Việt Nam cũng như ngọn lửa nhiệt tình của anh khi giảng dạy chúng tôi”.

Và rồi, nhờ sự giới thiệu của Ng và các học viên yêu thích tiếng Việt, tôi đã có thêm nhiều  khách hàng. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, chi phí ngày càng tăng, nhưng doanh nghiệp của tôi vẫn trụ vững nơi đất khách quê người nhờ sự quan tâm, tin tưởng của khách hàng và cộng đồng doanh nghiệp.

Sau 7 năm hoạt động, doanh nghiệp của tôi vẫn ở quy mô nhỏ. Thú thật có lúc tôi cảm thấy tủi thân khi gặp lại bạn bè, đồng nghiệp cũ đang giữ chức vụ cao trong các ngân hàng hay tập đoàn lớn.

Nhưng nhớ lại buổi đầu lập nghiệp khốn khó để bây giờ có thể ổn định và vươn tới triển vọng tương lai, tôi cảm thấy những khái niệm thành công hay thành đạt chẳng quan trọng lắm. Nhìn lại quãng đường đã qua, ngoài yếu tố may mắn, tôi thấy bản thân đã kế thừa và tích lũy được một số vốn lớn lao mà tôi có nghĩa vụ tiếp tục khai thác để tạo ra lợi nhuận và giá trị lâu dài.

Số “vốn” này tôi xin gói gọn trong 7 chữ cái của từ tiếng Anh C.A.P.I.T.A.L (cũng có nghĩa là “Vốn”). Chữ C là viết tắt của từ Culture (văn hóa) vì tôi biết nói tiếng mẹ đẻ của mình là tiếng Việt và luôn trân trọng, gìn giữ những giá trị Việt để chia sẻ với khách hàng nước ngoài.

Chữ A (Aspiration) có nghĩa là khát vọng - ngọn lửa luôn cháy bỏng trong tim, cho phép tôi vượt qua bao gian khó trên con đường kinh doanh.

Với chữ P (Passion), hay là niềm say mê với văn hóa và ngôn ngữ Việt, tôi đã tạo cảm tình và lôi kéo khách hàng đến với các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp mình.

Trong giao dịch kinh doanh, tôi đặt chữ I (Interest) - quyền lợi của khách hàng lên trên hết để có thể cùng đồng hành với sự thành đạt và thịnh vượng của họ. Nhờ đó, tôi tạo nên một nguồn vốn đầy quý giá là chữ T (Trust) - sự tin tưởng của khách hàng trong bối cảnh thị trường luôn cạnh tranh.

Tuy nhiên, để giữ vững lòng tin đó, tôi phải đảm bảo chữ A (Accountabilty) - trách nhiệm giải trình trước khách hàng. Hay nói cách khác, doanh nghiệp của tôi phải cam kết phục vụ khách hàng trong khả năng tối đa, để họ cảm thấy đồng tiền bỏ ra sử dụng dịch vụ là xứng đáng.

Cuối cùng, tôi vẫn phải luôn học hỏi và trau dồi khả năng lãnh đạo (chữ L - Leadership) bản thân, lãnh đạo doanh nghiệp để tạo ra những giá trị mới có ý nghĩa cho cộng đồng, cho xã hội và luôn nỗ lực đóng góp vào sự nghiệp phát triển, phồn vinh của quê hương đất nước.

Singapore, ngày 8-10-2012

Lê Hữu Huy, Giám đốc Công ty Tư vấn Vietnam Global Network, Singapore

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Austin Russell-Tỷ phú thế hệ Millennials

(ĐTTCO) - Theo bảng xếp hạng mới nhất của Forbes, dù năm 2020 toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, nhưng đây cũng là năm lập kỷ lục về số lượng tỷ phú mới với 493 cái tên lần đầu tiên xướng danh trong danh sách này. Đặc biệt có tới 106 danh sách tỷ phú mới dưới 40 tuổi. Một trong những tỷ phú tự thân mới trẻ tuổi nhất là doanh nhân Austin Russell, 26 tuổi, người Mỹ, khởi nghiệp trong ngành công nghệ xe tự lái.