Nhân vật trong tuần

Virginia Rometty, nữ tướng IBM

IBM vừa công bố Virginia Rometty sẽ đảm nhiệm vị trí Giám đốc điều hành (CEO) kể từ ngày 1-1-2012, trở thành nữ tướng đầu tiên trong lịch sử công ty máy tính huyền thoại của Hoa Kỳ.

Bà Virginia Rometty (tên thường gọi Ginni, 54 tuổi) sẽ thay thế đương kim CEO Samuel Palmisano, người đã có giai đoạn nắm quyền hết sức thành công. Khi kế nhiệm Lou Gerstner năm 2002, trong vòng 10 năm, ông Palmisano đã biến đổi IBM từ một công ty dịch vụ và hệ thống vươn lên thành tập đoàn siêu máy tính và phân tích hùng mạnh có doanh thu tăng gấp 4 lần, đạt khoảng 100 tỷ USD/năm và thị giá cố phiếu tăng 73%.

Khi chuyển giao quyền lực cho bà Rometty, ông Palmisano nhận xét như sau: “Rometty sẽ mang đến sự kết hợp độc đáo của tầm nhìn, chiến lược tập trung khách hàng và tình yêu dành cho nhân viên IBM, cho tương lai tập đoàn. Bà ấy là nhà quản lý tuyệt vời, là CEO lý tưởng cho cương vị lãnh đạo IBM bước sang thế kỷ thứ 2”.

Virginia Rometty, nữ tướng IBM ảnh 1

Đương kim CEO của IBM Samuel Palmisano và người sẽ trở thành
nữ CEO đầu tiên trong lịch sử trăm năm IBM, Virginia Rometty.

Bà Rometty gia nhập IBM năm 1981 với vai trò kỹ sư hệ thống. Sau 30 năm gắn bó, bà đã trở thành Phó Chủ tịch cấp cao, phụ trách kinh doanh, tiếp thị và chiến lược của tập đoàn, quản lý bộ phận dịch vụ kinh doanh toàn cầu, ghi dấu ấn với chiến lược phát triển IBM sang lĩnh vực điện toán đám mây và công cụ phân tích dữ liệu.

Bà thường xuyên được tôn vinh trong danh sách Fortune “50 phụ nữ quyền lực nhất trong kinh doanh”. Nhưng việc được bổ nhiệm làm CEO IBM thực là sự kiện rất đặc biệt trong cuộc đời bà. Rometty sẽ góp mặt trong nhóm ít ỏi những nữ tướng lãnh đạo các tập đoàn công nghệ cao của cường quốc kinh tế số 1 thế giới, cùng với Meg Whitman, CEO Hewlett-Packard và Ursula Burns, CEO Xerox. Bà Rometty hứa: “Chúng tôi sẽ không bao giờ ngừng cải tiến IBM”.

Trong 100 năm lịch sử, đây là lần đầu tiên IBM đưa phụ nữ lên làm CEO. Bà Rometty đang có nhiều lợi thế: Tập đoàn IBM có nền tảng vững chắc, kết quả kinh doanh tốt, tương lai rộng mở. Bản thân bà đã có 30 năm kinh nghiệm làm việc trong đội ngũ IBM, hiểu rõ văn hóa công ty và nhận được sự hậu thuẫn nội bộ, đặc biệt từ người tiền nhiệm Palmisano.

Giới phân tích cho rằng điều may mắn với Rometty là bà có thời gian tiếp nhận quyền lực CEO theo 3 bước vững chắc. Bước 1, từ nay cho đến ngày chính thức nhậm chức, bà Rometty sẽ có 2 tháng làm quen vai trò mới với sự hướng dẫn của đương kim CEO Palmisano. Bước 2, bà Rometty thực hiện nhiệm vụ CEO trong lúc ông Palmisano hỗ trợ ở vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị. Bước 3, CEO Rometty đã quen việc và hoàn toàn làm chủ cương vị mới. Tuy nhiên, con đường không trải sẵn thảm đỏ.

Thử thách đặt ra cho Rometty là phải tận dụng thời gian 2 tháng để tái kết nối tất cả mối quan hệ trên cương vị cao nhất của IBM. Vì đã gắn bó với nhau quá lâu nên bà Rometty khó được hưởng thời kỳ ngọt ngào “tuần trăng mật” giữa một công ty với tân CEO.

Cùng lúc, hẳn nhiên cũng có những người không cảm thấy thoải mái về chuyện nữ đồng nghiệp trở thành cấp trên và bà Rometty sẽ phải giải quyết sự chống đối ngấm ngầm kiểu này. Đồng thời, bà Rometty cũng phải quyết định duy trì điều gì, thay đổi cái gì trong bộ máy IBM.

Bề dày lịch sử cả trăm năm của IBM cùng với thành công quá lớn mà người tiền nhiệm đã đạt được là những áp lực không nhỏ đối với bà Rometty. Khi thông tin Palmisano rút lui để giao ghế CEO cho Rometty loan ra, cổ phiếu IBM giảm 1%. Làm sao để gầy dựng niềm tin của nhà đầu tư, tiếp nối thành công của Tập đoàn IBM, trọng chức nặng nề này đang chờ Virginia Rometty ở phía trước, thách thức bà vượt qua.

TÂM BẢO (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.