Việc Trung Quốc siết cho vay vi mô trực tuyến có ý nghĩa như thế nào đối với Ant Group?

SCMP
(ĐTTCO) - Các cơ quan quản lý tài chính của Trung Quốc đã soạn thảo các quy tắc nhằm kìm hãm thị trường cho vay vi mô đang bùng nổ ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, một động thái có thể hạn chế lợi nhuận của các gã khổng lồ fintech của nước này và ngăn dòng tiền đổ vào các doanh nghiệp nhỏ.

 Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg

Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg

Việc công bố dự thảo quy tắc vào 2-11 trùng với cuộc họp giữa các cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc, dẫn đầu bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) tương đối bảo thủ và các giám đốc điều hành hàng đầu của Ant Group, nhà cung cấp dịch vụ tài chính vi mô trực tuyến lớn nhất Trung Quốc.

“Đây là một tín hiệu thắt chặt quy định mạnh mẽ,” Shujin Chen và Alfred He, các nhà phân tích cổ phiếu tại công ty môi giới Jefferies, cho biết trong một báo cáo dành cho các nhà đầu tư.

Các quy tắc dự thảo có thể làm giảm thanh khoản chảy đến các bộ phận của nền kinh tế cần nó nhất. Trung Quốc đang hồi phục sau nỗi đau kinh tế do các đợt đóng cửa liên quan đến covid-19 trong năm nay, nhưng các chủ doanh nghiệp nhỏ và cá nhân vẫn đang gặp khó khăn trong việc vay vốn từ các ngân hàng truyền thống.

Trong khi các nhà quản lý đang tìm cách giảm nợ trong hệ thống tài chính, các quy tắc dự thảo cũng có thể làm giảm lợi nhuận của các nhà cho vay vi mô bằng cách tăng chi phí tuân thủ, cắt giảm quy mô các khoản vay và yêu cầu các nền tảng trực tuyến phải đóng góp một phần lớn hơn các khoản vay thay vì dựa vào các nhà cho vay truyền thống.

Để chắc chắn, các nhà quản lý vẫn có thể sửa đổi các quy tắc và những người chơi lớn hơn có xu hướng hưởng lợi từ một thị trường minh bạch, trật tự. Các đối thủ nhỏ hơn có thể không đủ khả năng chi trả chi phí tuân thủ cao hơn và có thể giảm theo hướng khác. Theo số liệu của PBOC, có 7.227 công ty tài chính vi mô ở Trung Quốc với 902 tỷ nhân dân tệ (135 tỷ USD) còn nợ tính đến ngày 30-9.

Jack Ma, tỷ phú Trung Quốc, người đồng sáng lập Ant và kiểm soát 50,5% quyền biểu quyết của công ty, cho biết vào 24-10 rằng các tổ chức cho vay truyền thống hoạt động giống như “tiệm cầm đồ”, vì các ngân hàng luôn yêu cầu tài sản thế chấp trước khi cho vay. Trong tương lai, các quyết định cho vay nên được quyết định bằng phân tích dữ liệu lớn.

Một kế hoạch cốt lõi trong chiến lược của Ant là thu phí bằng cách cung cấp nền tảng kỹ thuật số cho các ngân hàng để tiếp cận những người vay nhỏ và định giá chính xác hơn rủi ro tín dụng. Ant sẽ ra mắt giao dịch tại Thượng Hải và Hồng Kông trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng lớn nhất thế giới, sau khi giành được sự chấp thuận của các nhà quản lý vào tháng trước. Điều này đã đánh dấu việc thay đổi các quy định là rủi ro cho các cổ đông tương lai.

Yi Gang, thống đốc của PBOC, cho biết trong một cuộc thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh công nghệ tài chính ở Hồng Kông hôm 2-11 rằng sự đổi mới của các công ty Big Tech đã làm cho các khoản vay nhỏ khả thi ở nội địa Trung Quốc. Ông Yi cũng nói rằng PBOC đã nhận thấy các ngân hàng thương mại đang sử dụng dịch vụ của các công ty Big Tech để tìm kiếm khách hàng và phụ thuộc vào họ để quản lý rủi ro.

Các nhà quản lý đã gặp Jack Ma, chủ tịch điều hành của Ant Eric Jing và giám đốc điều hành Simon Hu vào 2-11, theo cơ quan quản lý chứng khoán. Cuộc họp còn có các đại diện từ Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc (CBIRC), Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc và Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước, cơ quan quản lý tiền tệ.

Họ đã thảo luận về tính lành mạnh và sự ổn định của khu vực tài chính, và Ant sẽ thực hiện sâu các ý kiến của cuộc họp, theo một phát ngôn viên của công ty.

Ban quản lý của Ant ví các ngân hàng của Trung Quốc như động mạch của nền kinh tế, và Ant là các mao mạch gửi tiền đến các chi nhánh - các doanh nghiệp nhỏ và cá nhân. Bộ phận cho vay tiêu dùng và doanh nghiệp nhỏ của công ty đã tạo ra 39,4% doanh thu của công ty trong sáu tháng kết thúc vào 30-6

Ant bắt nguồn từ các khoản cho vay, 98% trong số đó được các tổ chức tài chính bảo lãnh hoặc chứng khoán hóa. Tính đến ngày 30-6, họ đã làm việc với khoảng 100 ngân hàng.

PBOC cho biết, các khoản cho vay do các ngân hàng mở rộng thông qua các nền tảng trực tuyến đạt 1,43 nghìn tỷ nhân dân tệ vào ngày 30-6, bằng 22% các khoản cho vay tiêu dùng cá nhân không bao gồm các khoản vay thế chấp và thẻ tín dụng.

Các nhà phân tích cho biết dự thảo quy tắc cho biết các công ty cho vay vi mô trực tuyến lớn sẽ được giám sát bởi các cơ quan quản lý trung ương, bao gồm PBOC và CBIRC, thay vì các văn phòng địa phương, đề xuất báo cáo và giám sát thường xuyên hơn về hoạt động cho vay.

Các quy tắc cũng cấm các ngân hàng khu vực cho vay bên ngoài tỉnh của họ thông qua các nền tảng trực tuyến. Các nhà phân tích cho biết các ngân hàng như vậy có thể là những người sử dụng lớn nhất của các công ty cho vay vi mô trực tuyến và đã muốn sử dụng các nền tảng kỹ thuật số để tìm người vay bên ngoài địa phương của họ.

Dự thảo quy định cũng giới hạn quy mô các khoản vay là 300.000 nhân dân tệ cho mỗi người và 1 triệu nhân dân tệ cho doanh nghiệp. Quy tắc này có thể ít ảnh hưởng đến các doanh nghiệp của Ant là Huabei và Jiebei, những công ty cho vay nhỏ. Các đối thủ nhỏ hơn thực hiện các khoản vay lớn hơn, chẳng hạn như Yiren Digital được niêm yết tại New York, có thể bị ảnh hưởng nặng nề hơn.

Lufax, đối thủ nhỏ hơn của Ant, trung bình tạo ra các khoản vay lớn hơn cho mỗi khách hàng trong thời gian dài hơn. Nó bắt đầu giao dịch ở New York vào 30-10. Yiren Digital và Lufax đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Các quy tắc cũng yêu cầu các nền tảng trực tuyến đóng góp ít nhất 30% các khoản vay, tăng từ 1%-20% và các khoản vay không được sử dụng để đầu tư vào thị trường tài chính, tài sản hoặc để trả nợ thế chấp.

Các nền tảng trực tuyến sẽ có ít nhất một năm để tuân thủ các quy tắc mới.

Jack Ma cho biết sự nhấn mạnh của Bắc Kinh về "ngăn ngừa rủi ro tài chính hệ thống" là sai lầm. “Đổi mới luôn đi kèm với rủi ro. Sẽ không có đổi mới không rủi ro… rủi ro lớn nhất là bạn cố gắng giảm thiểu rủi ro xuống 0”.

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

Carl Icahn “Ác mộng” phố Wall

(ĐTTCO) - Giới tài chính và các doanh nghiệp thường kháo nhau rằng, không phải Warren Buffet hay George Soros là cái tên khiến các doanh nghiệp e sợ, Carl Icahn và công ty đầu tư của ông mới chính là “cơn ác mộng” của họ. Với phong cách đầu tư “xé lẻ” doanh nghiệp để thu lại lợi nhuận cho cá nhân, thật không ngoa nếu gọi tỷ phú cổ phiếu Carl Icahn là gã “sói già phố Wall”.