Venezuela niêm yết giá dầu bằng NDT thay USD

(ĐTTCO) - Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Venezuela tuyên bố hồi tuần trước rằng sẽ ngừng sử dụng đồng USD trong các giao dịch hàng hóa.

Venezuela niêm yết giá dầu bằng NDT thay USD

Venezuela đã bắt đầu niêm yết giá dầu bằng đồng Nhân dân tệ (NDT) trong phiên cuối tuần. Động thái này được cho là một trong những nỗ lực của Caracas nhằm đối phó với các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ.

Trước đó, ngày 25-8, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm mua bán các khoản nợ và cổ phần mới được phát hành bởi Chính phủ Venezuela hay Tập đoàn dầu khí quốc gia PDVSA của nước này, đồng thời cũng cấm mua bán các trái phiếu hiện hành thuộc sở hữu của khu vực công cũng như các khoản chi trả cổ tức cho chính phủ quốc gia Nam Mỹ.

Đáp lại, Tổng thống Maduro ngày tuyên bố sẽ giải thoát nền kinh tế khỏi đồng USD. Phát biểu trước Quốc hội lập hiến Venezuela, Tổng thống Maduro nhấn mạnh Venezuela sẽ triển khai một hệ thống thanh toán quốc tế mới và sẽ tạo ra một rổ ngoại tệ gồm các đồng Ruble (Nga), Nhân dân tệ, Rupee (Ấn Độ) và Euro (châu Âu) nhằm giúp nước này không bị phụ thuộc vào đồng USD.

Chính phủ của ông Maduro tố cáo mục đích của Hoa Kỳ nhằm chiếm đoạt nguồn tài nguyên giàu có của nước này. Tuy nhiên, nhà kinh tế Cesar Aristimuno cho rằng việc niêm yết giá dầu bằng đồng nhân dân tệ không có “nhiều ý nghĩa,” bởi đến cuối ngày, thị trường sẽ tiếp tục định giá lại bằng đồng USD.

KT&ĐT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kinh tế các nước sống chung với dịch: Thái Lan và Indonesia

(ĐTTCO) - Là nước phụ thuộc nặng vào du lịch, đại dịch Covid-19 đang tàn phá nền kinh tế Thái Lan nặng nề hơn cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997. Trong khi đó, Indonesia đang trở thành tâm điểm mới của đại dịch, với số ca tử vong mỗi ngày cao nhất châu lục. 2 nước này có kế hoạch phục hồi như thế nào?

Nhân vật

Shigenobu Nagamori “Lão phù thủy” ngành công nghiệp hỗ trợ

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, nhưng nhờ các biện pháp cắt giảm chi phí và chuyển hướng đầu tư mảng động cơ chính xác thu nhỏ có hiệu suất sinh lợi cao hơn, Tập đoàn Nidec vẫn đạt doanh thu kỷ lục gần 15 tỷ USD trong năm 2020.