Venezuela chuẩn bị kế hoạch đặc biệt bảo vệ đất nước

(ĐTTCO) - Ngày 10-3, phát biểu tại thủ đô Caracas, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết, nước này tiếp tục là nạn nhân của một vụ tấn công vào hệ thống điện và cáo buộc đây là âm mưu của phe đối lập nhằm vào Chính phủ Venezuela.

Phá hoại có chủ ý

Ông Maduro nêu rõ, phe đối lập đã tiến hành các cuộc tấn công mạng gây ra tình trạng mất điện trên diện rộng ở Venezuela. Vụ phá hoại mới vào sáng cùng ngày, làm hàng loạt khu vực ở thủ đô Caracas, nơi hệ thống điện đã được khôi phục sau vụ mất điện ngày 7-3, một lần nữa rơi vào cảnh không có điện sinh hoạt. Trong bài phát biểu, ông Maduro cũng biểu dương lực lượng quân đội Venezuela đã hỗ trợ bảo vệ đất nước tránh khỏi âm mưu đảo chính do Mỹ và lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido thực hiện.

Trước đó, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Venezuela Jorge Rodriguez đã tố cáo vụ phá hoại gây mất điện từ ngày 7-3 bắt nguồn từ cuộc tấn công vào Hệ thống Điều khiển tự động (ARDA) ở nhà máy thủy điện Guri thuộc bang Bolivar. Ông Rodriguez cho rằng một số đối tượng cực đoan tại Mỹ và phe đối lập Venezuela đứng đằng sau nhằm gây hỗn loạn tình hình chính trị - xã hội quốc gia Nam Mỹ này. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, đây là một cuộc tấn công từ xa nhằm vào mạng lưới điện tử của ARDA, một trung tâm đầu não vi tính hóa có nhiệm vụ điều khiển 20 tổ máy phát điện ở Guri, cung cấp 80% lượng điện tiêu thụ cho toàn bộ lãnh thổ Venezuela.

Mất điện diện rộng làm ảnh hưởng cuộc sống của người dân ở Caracas, Venezuela

Mất điện diện rộng làm ảnh hưởng cuộc sống của người dân ở Caracas, Venezuela

Vụ mất điện tại 21 trên tổng số 23 bang của Venezuela ngày 7-3 kéo dài tới 22 giờ trước khi được khôi phục lại tại một số địa phương khiến cuộc sống của người dân nước này bị đảo lộn. Các công sở nhà nước và tư nhân buộc phải tạm đóng cửa trong ngày 8-3. Hệ thống tàu điện ngầm, một trong những phương tiện đi lại phổ biến tại thủ đô Caracas, cũng phải ngừng hoạt động, ảnh hưởng tới hàng trăm ngàn người.


Trong khi đó, thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido đã kêu gọi những người ủng hộ trên toàn quốc tham gia kéo về Caracas gây sức ép buộc Tổng thống Nicolas Maduro phải rời bỏ quyền lực. Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela cũng tuyên bố, sẵn sàng cho phép một cuộc can thiệp quân sự của nước ngoài nếu đó là cần thiết. Hưởng ứng lời kêu gọi của phe đối lập, biểu tình đã diễn ra ở thủ đô Caracas, dẫn đến vụ đụng độ giữa cảnh sát và nhóm người biểu tình quá khích.

Quân đội ủng hộ chính phủ 

Hiện Tổng thống Maduro vẫn giữ được sự ủng hộ của quân đội và đồng minh thân cận, bao gồm cả Nga và Trung Quốc, kể từ sau khi lãnh đạo đối lập Guaido tự nhận là “tổng thống lâm thời” của Venezuela ngày 23-1.

Phản ứng trước nguy cơ khủng hoảng chính trị leo thang ở Venezuela, Ban lãnh đạo Lực lượng vũ trang quốc gia Bolivar (FANB) đang rà soát và chuẩn bị cho các hành động cụ thể nhằm bảo vệ đất nước trước những mối đe dọa hiện hữu về một cuộc can thiệp quân sự từ bên ngoài. Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang quốc gia Bolivar đã đề ra kế hoạch đặc biệt huy động quân số trực chiến, các phương tiện của FANB và Lực lượng dân quân Bolivar theo lệnh của Tổng thống Nicolas Maduro để sẵn sàng đối phó với các cuộc tấn công.

Quân đội Venezuela khẳng định quyết tâm bảo vệ độc lập và toàn vẹn lãnh thổ, cũng như khối đoàn kết quân đội trước những sức ép từ các thế lực trong và ngoài nước. Chính phủ Venezuela tố cáo các nhóm lính đánh thuê và bán quân sự đang tập hợp lực lượng bên phần lãnh thổ Colombia để chuẩn bị cho kế hoạch xâm nhập vào Venezuela, với ý đồ tấn công các mục tiêu quân sự và dân sự, cũng như ám sát có lựa chọn một số quan chức Venezuela để gây thêm bất ổn tại quốc gia Nam Mỹ này.

THANH HẰNG (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật