​Vatican lại rung chuyển vì bê bối tài chính

 Giám mục Pietro Vittorelli - nguyên là cha trưởng của Monte Cassino, một trong những tu viện lớn nhất Ý- bị cáo buộc đã đánh cắp 500.000 euro và vung tiền cho các bữa ăn tối, khách sạn, các chuyến đi nước ngoài.

Theo báo chí Ý, hiện ông Pietro Vittorelli, 53 tuổi, cùng người em trai Massimo Vittorelli đang bị điều tra.

Các nhà điều tra cho biết khoản tiền bị biển thủ là tiền từ tài khoản của tu viện cũng như tiền cúng tế của giáo dân từ 2007-2013.

Ông Vittorelli bị cáo buộc đã dùng số tiền trên để chi trả cho những chuyến bay tới London, Lisbon và Rio de Janeiro.

​Vatican lại rung chuyển vì bê bối tài chính ảnh 1
Cha Pietro Vittorelli - Ảnh: roma.corriere.it

Cảnh sát nói thậm chí có tháng ông chi tới 34.000 euro cho các bữa tối và trả tiền khách sạn cho bản thân và bạn bè.

Trong một chuyến đi London, ông bị cáo buộc đã chi khoảng 7.000 euro tiền khách sạn, mời bạn ăn tối với hóa đơn 700 euro và mua sắm quần áo thiết kế trị giá 1.748 euro...

Theo Telegraph, ông Pietro Vittorelli đã bị cáo buộc biển thủ và rửa tiền, trong khi em trai ông Massimo bị cáo buộc che giấu nguồn gốc tiền thông qua một loạt giao dịch ngân hàng phức tạp.

Massimo cũng bị nghi là đã dùng một số tiền mà ông Pietro đã lấy để mua bốn căn hộ, trong đó có hai căn ở Rome. Hiện cảnh sát đã tịch thu tài sản của hai anh em, trị giá hơn 500.000 euro.

​Vatican lại rung chuyển vì bê bối tài chính ảnh 2
Tu viện Monte Cassino - Ảnh: Alamy

Ông Vittorelli được Giáo hoàng Benedict XVI phong làm cha trưởng Monte Cassino vào năm 2007 khi mới 46 tuổi và được coi là một ngôi sao đang lên trong hàng giáo phẩm của Tòa thánh.

Vụ bê bối của ông đang khiến Vatican "muối mặt", nhất là sau khi Tòa thánh vừa rung chuyển sau những tiết lộ "động trời" của nhà báo điều tra Emiliano Fittipaldi và Gianluca Nuzzi trong hai cuốn sách mới, trong đó đề cập đến những bê bối trong hoạt động tài chính của Vatican, những cuộc đấu đá trong nội bộ và cả cuộc sống xa hoa của nhiều vị quan chức cao cấp Tòa thánh...

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật