Vàng sẽ giảm tiếp?

Vàng liên tục rớt giá trong những phiên cuối tuần trước và vẫn chưa thể vượt lên khỏi mốc 1.300USD/oz. Liệu giá vàng có giảm tiếp xuống mức 1.000USD/oz như một số người dự đoán?

Trong tuần trước, giá vàng có lúc rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9-2010, sau khi phá mốc đáy kỹ thuật 1.320USD/oz. Hiện vàng COMEX đang ở mức 1.292USD/oz, vàng giao ngay ở mức 1.293USD/oz.

Nguyên nhân chính của đợt lao dốc giá vàng lần này được cho do Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) tỏ ý cho thấy có thể sẽ giảm dần chương trình mua trái phiếu 85 tỷ USD/tháng. Hôm 19-6, Chủ tịch FED Ben Bernanke nói có thể giảm chương trình mua trái phiếu vào cuối năm nay và kết thúc hẳn vào khoảng giữa năm 2014 nếu kinh tế cải thiện như dự báo của FED.

Dự báo kinh tế Hoa Kỳ sáng sủa hơn, đồng USD mạnh hơn và sự gia tăng biên độ ban đầu đối với vàng tương lai COMEX sau khi giảm giá đột ngột cũng khiến giới đầu tư bớt ưa thích thứ kim loại này. Trong khi đó, nhu cầu vàng vật chất từ nước tiêu thụ lớn nhất thế giới là Ấn Độ đã giảm trong bối cảnh mùa cao điểm cưới hỏi đã chấm dứt và các chính sách kiềm chế nhập khẩu vàng của chính phủ nhằm giảm thâm hụt tài khoản vãng lai.

Chính phủ Ấn Độ đã tiến hành các biện pháp như nâng thuế nhập khẩu vàng thêm 1/3 và cấm các ngân hàng huy động vàng. Nhu cầu từ nước tiêu thụ lớn thứ 2 là Trung Quốc dường như cũng không sáng sủa. Cùng lúc, lượng vàng nắm giữ của quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR giảm xuống dưới mức 1.000 tấn lần đầu tiên trong 4 năm.

Vàng sẽ giảm tiếp? ảnh 1 

Giá vàng còn giảm nữa? 

Nhà phân tích Michael Haigh của Société Générale S.A. dự báo giá vàng sẽ còn giảm tiếp và xuống mức bình quân 1.200USD/oz cho cả năm. Trong khi đó, nhà kinh tế nổi tiếng Nouriel Roubini còn đưa ra dự báo bi quan hơn, với mức 1.000USD/oz.

Thông thường, giới phân tích tin rằng vàng là một công cụ để bảo vệ nhà đầu tư khỏi lạm phát, vì vậy, giá vàng thường chuyển động cùng chiều với lạm phát. Tuy nhiên, những nghiên cứu dài hạn cho thấy điều đó không chính xác. Trong thực tế, vàng có tăng kèm nỗi lo lạm phát, nhưng những đợt vàng tăng giá mạnh nhất là các thời kỳ suy thoái, trong đó đáng chú ý nhất là thời đại suy thoái ở Hoa Kỳ năm 1929 và sau đó.

Các nhà phân tích không khẳng định sẽ lặp lại tình huống đó, nhưng cảnh báo chúng ta vẫn không quá xa trước rủi ro rơi vào một giai đoạn như vậy. Nền kinh tế Hoa Kỳ nhìn chung vẫn chưa hồi phục đủ mạnh. Châu Âu vẫn ở trong cuộc khủng hoảng tài chính và nợ công.

Tỷ lệ thất nghiệp ở một số nước vẫn rất cao. Tây Ban Nha và Hy Lạp đều có tỷ lệ thất nghiệp trên 20% và tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên trên 50%. Bồ Đào Nha cũng có chiều hướng tương tự. 2 trong số những nền kinh tế lớn của châu Âu là Pháp và Italia đang chứng kiến thất nghiệp 2 con số, và thất nghiệp của giới trẻ lần lượt ở mức 26,5% và 40%.

Thậm chí Đức, nền kinh tế “khỏe” nhất châu lục, cũng có những dấu hiệu giảm sút. Tại Hoa Kỳ, dù nhiều tỷ USD đã được tung ra nhằm cải thiện tình hình việc làm nhưng tiến triển vẫn rất chậm chạp. Lạm phát nhìn chung vẫn ở mức thấp trên toàn thế giới.

Điểm đáng lưu ý là liệu Trung Quốc có một lần nữa nhân cơ hội giá vàng giảm xuống để gia tăng dự trữ vàng và kêu gọi người dân mua vàng hay không. Nền kinh tế Trung Quốc gần đây có nhiều dấu hiệu xấu, mà điển hình là cuộc khủng hoảng tiền mặt vừa qua, cho thấy chính phủ đã e dè đối với đòn bẩy tín dụng để tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, sự thèm muốn vàng của người dân nước này vẫn không hề suy giảm.

Liệu dòng chảy vàng từ Tây sang Đông sẽ tiếp tục hay suy giảm? Đó là câu hỏi lớn của thị trường vàng hiện nay. Nếu người Trung Quốc không mạnh tay mua vàng, tình hình có thể tệ hơn cho các nhà đầu tư vàng. Một nhân tố khác là liệu một số nhà bán khống lớn đối với vàng trên sàn COMEX nay có nhân cơ hội vàng rớt giá để chốt lời hay không. Nếu điều đó diễn ra, giá vàng có thể tăng mạnh không cần quan tâm đến người Trung Quốc.

VINH TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.