Vàng càng sốt, trẻ càng dốt

1 triệu trẻ em trong độ tuổi từ 5-17 đang phải bỏ học để đổ mồ hôi và nước mắt trong những mỏ vàng thủ công trên khắp thế giới, theo phúc trình mới công bố của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) thuộc Liên hiệp quốc (LHQ).

Bỏ học đào vàng

Tại châu Phi, ILO ước tính trẻ em dưới 18 tuổi chiếm từ 30-50% lực lượng lao động tại các mỏ vàng thủ công. Một sự bùng nổ khai thác vàng ở Burkina Faso trong 3 năm qua đã giúp nước này trở thành nhà sản xuất vàng lớn thứ tư châu lục, nhưng cũng khiến nhiều trẻ em phải bỏ học.

Năm 2003, chính phủ sửa đổi luật khai khoáng để khuyến khích các nhà đầu tư. Từ năm 2007-2011, nhiều khu công nghiệp khai khoáng đã được mở ra ở đất nước Tây Phi này. Nhưng: “Nhiều học sinh phải làm việc toàn thời gian ở các mỏ, nơi chúng đào đá, đãi cát, lấy nước và củi”- theo Bộ trưởng Giáo dục Moussa Ouedraogo. “Những học sinh khác thì làm tại các mỏ vào những ngày nghỉ”.

Câu chuyện tương tự diễn ra ở khắp lục địa đen. Ước tính có 15.000 học sinh đang lao động trong các mỏ vàng ở tỉnh Nyanza ở miền Bắc Kenya. “Trường học càng gần mỏ vàng, số học sinh bỏ học đi đào vàng càng nhiều” - theo Geoffrey Cherongis, một quan chức giáo dục.

Nhưng đào vàng không chỉ ảnh hưởng chuyện học hành, mà còn gây tổn hại sức khỏe cho các học sinh, theo Emily Waga, một quan chức phụ trách các vấn đề về trẻ em tại Migori. “Chúng tôi trông đợi vào lòng tốt của người lớn. Nhưng khi người ta nghèo, không có gì có thể mang lại thu nhập bị xem là nguy hiểm” - Waga nói.

Phụ huynh ủng hộ

Dù vàng Tây Phi không được giá như vàng Nam Phi, nhưng vẫn bán được với giá 36USD/g (0,03oz) trên thị trường thế giới. Nếu may mắn, một cậu bé đãi vàng có thể nhận được 1,2USD/ngày. “Cháu chẳng thà đi làm ở đây để nhận tiền vào cuối ngày, còn hơn đi học với cái bụng rỗng” - một học sinh nói.

Vàng càng sốt, trẻ càng dốt ảnh 1

Cậu bé này chỉ mới 10 tuổi, nhưng phải đi đào vàng để kiếm 1USD/ngày phụ giúp gia đình.

“Chúng cháu nghe nói những ông chủ thuê mình rất giàu. Nhưng cháu chỉ cần ít tiền để mua quần áo tốt và thức ăn cho mẹ cháu. Ngay cả cha mẹ cháu cũng nói rằng cháu đang làm đúng. Cháu có thể tự mua quần áo cho mình. Đi học thì được gì?”.

Theo các quan chức, các bậc phụ huynh thường thích cho con đi đào vàng hơn đi học, vì chúng có thể mang về một ít thu nhập. “Một điều khiến chúng ta không tiến triển là trong khi chúng ta cổ súy giáo dục, việc này lại ít có tác dụng chấm dứt vòng luẩn quẩn đói nghèo” - Jack Omora, một quan chức Kenya, nói.

Nghèo đói cộng với giá vàng thế giới leo thang từng giờ đã gia tăng sức hút cho các mỏ vàng ở Ankavandra, Madagascar, nơi đa phần các bé gái cũng bỏ học để đào vàng. “Con gái đi đào vàng vì con trai thường phải đi chăn bò zebu” - một cậu bé 12 tuổi nói.

Công việc này khá nặng nhọc. Trước tiên là đào đất lên, xúc vào các mâm gỗ và đem ra suối để đãi. Ước tính có 150.000 người đãi vàng ở Madagasca, làm ra từ 3-4 tấn vàng mỗi năm. Theo Chỉ số Phát triển con người của LHQ, gần 70% trong 20 triệu dân Madagascar sống với ít hơn 1,25USD/ngày. Trong khi đó, trẻ em có thể kiếm được tới 14USD/tuần (6 ngày) đãi vàng. Con số này gấp đôi so với các công việc phục vụ như giặt quần áo thuê, nên rất được các bậc phụ huynh ủng hộ.

Sẽ không có cơ hội thay đổi nếu chính phủ ở những nước đào vàng không đưa ra luật ngăn cấm trẻ em làm việc ở mỏ vàng. Tuy nhiên, vì lợi ích và ảnh hưởng của ngành khai thác vàng, điều đó sẽ không xảy ra nhanh chóng như nhiều người mong đợi.

Vĩnh Cẩm (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Cựu Giám đốc cảnh sát mạng của Trung Quốc đối mặt với điều tra tham nhũng

(ĐTTCO) - Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết cựu lãnh đạo hoạt động không gian mạng tại Bộ Công an Trung Quốc, người đã ủng hộ vai trò của “dữ liệu lớn” và các công nghệ khác trong việc trị an, đang bị cơ quan giám sát chống tham nhũng hàng đầu của nước này điều tra vì nghi ngờ “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật”.

Hồ sơ

Nhân vật

Austin Russell-Tỷ phú thế hệ Millennials

(ĐTTCO) - Theo bảng xếp hạng mới nhất của Forbes, dù năm 2020 toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, nhưng đây cũng là năm lập kỷ lục về số lượng tỷ phú mới với 493 cái tên lần đầu tiên xướng danh trong danh sách này. Đặc biệt có tới 106 danh sách tỷ phú mới dưới 40 tuổi. Một trong những tỷ phú tự thân mới trẻ tuổi nhất là doanh nhân Austin Russell, 26 tuổi, người Mỹ, khởi nghiệp trong ngành công nghệ xe tự lái.