Nhân vật trong tuần

Ván cờ khó cho tân CEO Yahoo

Chiếc ghế CEO Yahoo sau nhiều tháng bị bỏ trống nay đã tìm được chủ mới. Đó là Scott Thompson - cựu chủ tịch dịch vụ thanh toán trực tuyến PayPal.

Người khổng lồ internet gần đây hoạt động không được tốt khi giá cổ phiếu Yahoo đã giảm dưới ngưỡng 20USD. Đây quả là một sự tuột dốc đáng buồn nếu so với mức giá hơn 30USD Microsoft chào mua vào đầu năm 2008.

Yahoo đã đánh mất thị trường tìm kiếm vào tay Google, trong khi đó việc đóng cửa dịch vụ blog Yahoo 360 đã khiến không ít cư dân mạng giận dỗi “nghỉ chơi” Yahoo, bỏ sang các website đối thủ. Dịch vụ Yahoo! Mail bị cạnh tranh dữ dội từ khi Gmail ra đời.

Ván cờ khó cho tân CEO Yahoo ảnh 1

Tân CEO Scott Thompson có thể tạo ra “phép lạ” ở Yahoo hay là sẽ đi vào vết xe đổ
của người tiền nhiệm Carol Bartz?

Dịch vụ Yahoo! Messenger bị Skype lấn át. Yahoo đang lún dần. CEO tiền nhiệm Carol Bartz được trông đợi mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư và giành lại thị phần quảng cáo đã mất về tay Google, Microsoft. Nhưng doanh thu tiếp tục giảm, lợi nhuận không đủ sức trấn an cổ đông, ban điều hành bị chỉ trích là thiếu khả năng lãnh đạo và định hướng cho công ty.

Tháng 9-2011, Bartz đã bị sa thải sớm trước khi hết hạn hợp đồng vì thất bại trong nhiệm vụ vực dậy người khổng lồ internet Yahoo. Như vậy CEO Bartz trụ lại Yahoo chưa tới 2 năm và ra đi không quên để lại lời nhận xét “ban quản trị Yahoo tệ nhất Hoa Kỳ”.

Sau khi Yahoo bị trống ghế CEO, hàng loạt tin đồn xuất hiện về chuyện nhiều thế lực lăm le thôn tính Yahoo, trong đó có Microsoft. Thế mạnh của Yahoo! News đang bị Singapore Press Holdings (SPH) kiện vi phạm bản quyền và đạo văn.

Tân CEO Scott Thompson tiếp nhận “di sản” rối ren trên vào ngày 4-1. Thời điểm Yahoo công bố CEO mới của công ty, Thompson vẫn đang là người đứng đầu dịch vụ thanh toán trực tuyến PayPal rất có uy tín của eBay.

Trong 4 năm ở PayPal, Thompson đã giúp PayPal chuyển tiếp từ một phương thức thanh toán chỉ phục vụ cho khách hàng eBay trở thành một hệ thống thanh toán trực tuyến cho mọi hình thức giao dịch.

Dưới thời Thompson, PayPal tăng nhanh số lượng người dùng, từ 50 triệu lên hơn 104 triệu, doanh thu từ 1,8 tỷ USD lên hơn 4 tỷ USD. Thompson đã chứng tỏ khả năng tiếp nhận những doanh nghiệp sẵn có, định hướng lại và gặt hái tăng trưởng mạnh mẽ.

Chủ tịch Yahoo Roy Bostock đánh giá về Thompson như sau: “Ông ấy có sự hiểu biết sâu sắc về kinh doanh trực tuyến, có khả năng điều hành và kết hợp nhóm, sẽ khôi phục nguồn năng lượng, sức tập trung và động lực cần thiết để thúc đẩy mảng kinh doanh cốt lõi của công ty và mang lại giá trị gia tăng cho các cổ đông”.

Trong buổi nói chuyện với các chuyên gia phân tích và giới đầu tư, Thompson nêu quan điểm Yahoo cần thu hút và giữ chân lượng cư dân mạng truy cập các trang web của Yahoo (hiện nay Yahoo là một trong những website nhộn nhịp nhất, ước tính mỗi tháng có 700 triệu lượt khách truy cập).

Theo ông, Yahoo sở hữu những tài sản cốt lõi vững mạnh hơn so với những gì người ta đồn đoán. Yahoo có mối quan hệ với các nhà quảng cáo, đây là cơ hội lớn nhưng đồng thời cũng là thách thức đối với công ty. Ngoài ra, rất có thể Thompson sẽ phải bán một số tài sản của Yahoo, thí dụ cổ phần trong Alibaba và Yahoo Japan. Chủ tịch Bostock đã xác nhận khả năng này, vấn đề còn lại là bán được giá.

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định những vị trí ông Thompson từng đảm nhận thiên về công nghệ hơn là truyền thông, dù PayPal thuộc dạng dịch vụ người tiêu dùng nhưng vẫn rất khác biệt so với một công ty truyền thông như Yahoo.

Tin Thompson rời eBay sang Yahoo đã làm cổ phiếu eBay giảm 3,6%, trong lúc cổ phiếu Yahoo cũng giảm 2,4%. Phản ứng trên TTCK cho thấy nhà đầu tư không mấy tin tưởng Thompson có thể tạo ra phép lạ ở Yahoo.

TÂM BẢO (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật