Van Beurden - Ông chủ mới “vỏ sò”

Tuần trước, công ty dầu mỏ lớn nhất châu Âu Royal Dutch Shell Plc (Shell) bất ngờ chỉ định ông Ben van Beurden (ảnh) lên kế nhiệm vị trí CEO của ông Peter Voser từ đầu năm tới.

Van Beurden đã dẫn dắt đơn vị phụ trách lọc dầu và bán sản phẩm cho người tiêu dùng của hãng kể từ tháng 1. Trước đó, ông đứng đầu bộ phận kinh doanh hóa chất của Shell. Sau khi ông Voser tuyên bố sẽ nghỉ hưu hồi tháng 5, những người trong tầm ngắm để thay thế ông là Giám đốc Tài chính Simon Henry và Giám đốc khu vực Hoa Kỳ, Marvin Odum.

Vì vậy, việc chỉ định ông Beurden khiến nhiều người bất ngờ. “Điểm đáng chú ý đầu tiên của Beurden là ông ta thuộc ngành hóa chất, trong khi Shell từng tính đến việc đóng cửa ngành này” - Jason Gammel, nhà phân tích công nghiệp dầu mỏ của Macquarie Capital Europe Ltd. ở London, nói.

Van Beurden - Ông chủ mới “vỏ sò” ảnh 1

Cổ phiếu của Shell vượt hẳn các đối thủ khác trong 4 năm tại vị của ông Voser, với mức tăng 41%, so với mức tăng 34% của Exxon Mobil Corp. Trong khi đó, Beurden sẽ phải vật lộn với lượng vốn ngân sách gia tăng trong bối cảnh công ty có trụ sở ở The Hague (Hà Lan) đang cố gắng đẩy mạnh sản xuất dầu mỏ và khí đốt. Shell đặt mục tiêu đạt sản lượng 4 triệu thùng dầu/ngày từ năm 2017, từ mức 3,6 triệu thùng/ngày hiện nay, và có kế hoạch đầu tư hơn 30 tỷ USD/năm cho các dự án.

“Mục tiêu sản xuất 4 triệu thùng/ngày là khá gai góc, Beurden phải làm tốt mới đạt được” - theo Neill Morton, một nhà phân tích của Công ty Investec Securities Ltd. có trụ sở tại London. “Những thách thức khác bao gồm việc phải phân loại những danh mục đầu tư lộn xộn của Shell Hoa Kỳ và Shell Australia, cũng như cải thiện hoạt động lọc dầu hiện đang có hiệu suất thấp”.

Van Beurden, 55 tuổi, gia nhập “vỏ sò” từ năm 1983 và từng làm việc cho công ty ở Hà Lan, châu Phi, Malaysia, Hoa Kỳ và Anh. Ông là người Hà Lan, có bằng kỹ sư hóa chất và đã có 1 vợ 4 con. Ông từng làm 10 năm trong mảng kinh doanh khí đốt thiên nhiên hóa lỏng của Shell. Ủy ban đề xuất và chỉ định ông Beurden vào vị trí CEO do Chủ tịch HĐQT Jorma Ollila đứng đầu.

“Beurden có kiến thức sâu rộng về ngành công nghiệp dầu khí và đã chứng tỏ khả năng điều hành xuyên suốt nhiều vị trí kinh doanh của Shell. Ông sẽ tiếp tục thúc đẩy và phát triển hơn nữa các chương trình chiến lược, để tăng lợi nhuận cạnh tranh cho tất cả cổ đông”- ông Ollila nói

Anh Khoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.