Vaccine Covid-19 của Pfizer: Những điều cần biết

Fox News
(ĐTTCO) – Vaccine có thực sự hữu hiệu? Và nó có phải là một chiến thắng của Tổng thống Trump?

Một bệnh nhân 16 tuổi được tiêm một liều vắc-xin coronavirus Pfizer tại Bệnh viện Nhi đồng Cincinnati. (Ảnh do Cincinnati Children’s cung cấp)

Một bệnh nhân 16 tuổi được tiêm một liều vắc-xin coronavirus Pfizer tại Bệnh viện Nhi đồng Cincinnati. (Ảnh do Cincinnati Children’s cung cấp)

Pfizer và đối tác BioNTech của Đức đã tiết lộ một yếu tố thay đổi cuộc chơi trong cuộc chiến chống lại COVID-19.

Vaccine của bộ đôi này, được gọi là BNT162b2, đã được chứng minh là có hiệu quả 90% sau khi được thử nghiệm trên gần 44.000 người tham gia trong nghiên cứu Giai đoạn III. Đây là một cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống lại loại virus đã lây nhiễm cho hơn 50 triệu người trên toàn cầu, dẫn đến hơn 1,2 triệu người tử vong.

ĐTTCO sẽ xem xét các điểm dữ liệu chính mà nhà đầu tư và người tiêu dùng nên biết, cũng như phản ứng từ các nhà lãnh đạo kinh doanh và chính trị.

Cập nhật CEO của Pfizer về tiến độ

“Hôm nay là một ngày tuyệt vời cho khoa học và nhân loại. Bộ kết quả đầu tiên từ thử nghiệm vaccine COVID-19 giai đoạn 3 của chúng tôi cung cấp bằng chứng ban đầu về khả năng ngăn ngừa COVID-19 của vaccine”, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch của Pfizer, Tiến sĩ Albert Bourla, cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi đang đạt được cột mốc quan trọng này trong chương trình phát triển vaccine của mình vào thời điểm mà thế giới cần nó nhất với tỷ lệ nhiễm trùng thiết lập kỷ lục mới, các bệnh viện gần hết công suất và các nền kinh tế đang vật lộn để mở cửa trở lại.

"Với tin tức hôm nay, chúng tôi đang tiến thêm một bước quan trọng trong việc cung cấp cho mọi người trên khắp thế giới một bước đột phá rất cần thiết để giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu này".

Phản ứng của 2 ông Trump và Biden

Cả Tổng thống đương nhiệm Trump và Tổng thống dự kiến đắc cử Biden đều bình luận về tin này, chúc mừng thành tích đạt được.

Ông Trump viết trên Twitter: "Thị trường chứng khoán tăng mạnh, vaccine sắp ra mắt. Báo cáo hiệu quả 90%. Tin tức tuyệt vời!".

Ông viết tiếp: "FDA và Đảng Dân chủ không muốn tôi có được CHIẾN THẮNG Vắc xin trước cuộc bầu cử, vì vậy thay vào đó, nó được đưa ra sau 5 ngày - Như tôi đã nói!"
"Nếu Joe Biden là Tổng thống, bạn sẽ không có Vắc xin trong 4 năm nữa, và FDA cũng sẽ không bao giờ phê duyệt nó nhanh chóng như vậy. Bộ máy hành chính sẽ hủy diệt hàng triệu sinh mạng!".
"FDA và Đảng Dân chủ không muốn tôi có được CHIẾN THẮNG Vắc xin trước cuộc bầu cử, vì vậy thay vào đó, nó được đưa ra sau 5 ngày - Như tôi đã nói!" - Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Ông Biden thì nói: "Đêm qua, các cố vấn sức khỏe cộng đồng của tôi đã được thông báo về tin tức tuyệt vời này. Tôi xin chúc mừng những người phụ nữ và đàn ông xuất sắc đã giúp tạo ra bước đột phá này và mang đến cho chúng tôi nguyên nhân hy vọng như vậy."

Ông nói thêm: “Mỹ vẫn đang mất hơn 1.000 người mỗi ngày do COVID-19 và con số đó đang tăng lên - và sẽ tiếp tục tồi tệ hơn trừ khi chúng ta đạt được tiến bộ trong việc kiềm chế nó và các hành động tức thì khác. Đó là thực tế hiện tại, và trong vài tháng tới. Thông báo hôm nay hứa hẹn cơ hội thay đổi điều đó vào năm sau, nhưng các nhiệm vụ trước mắt chúng ta vẫn như cũ."

Dưới đây là một số thông tin cần biết về vaccine của Pfizer và BioNTech, do ĐTTCO tổng hợp:

Giá cả:

39USD. Vào tháng 7, Pfizer cho biết họ sẽ tính phí 19,50 đô la Mỹ cho mỗi liều (vaccine yêu cầu hai liều, cách nhau ba tuần).

Số liều:

Pfizer trước đây cho biết họ hy vọng sẽ sản xuất khoảng 50 triệu liều vào cuối năm nay (giả sử FDA chấp thuận) và 1,3 tỷ vào năm 2021. Với 2 liều mỗi lần tiêm chủng, con số này sẽ giúp 25 triệu người được tiêm tiêm chủng.

Tinglong Dai, phó giáo sư về Quản lý Hoạt động & Phân tích Kinh doanh tại Johns Hopkins, cho biết ban đầu Hoa Kỳ có thể sẽ triển khai vaccine cho người lớn.

Dai nói với FOX Business qua email: "Ước tính Hoa Kỳ có tổng số 250 triệu người trưởng thành. Nếu 75% dân số trưởng thành uống hai liều mỗi người, chúng tôi sẽ cần khoảng 375 triệu liều".

Doanh thu tiềm năng cho Pfizer:

Ít nhất 2 tỷ đô la. Pfizer đã đồng ý cung cấp cho Hoa Kỳ - thông qua Chiến dịch Warp Speed - lên đến 100 triệu liều với giá 1,95 tỷ USD, Fox News đưa tin vào tháng 7.

Thỏa thuận cho biết thêm Hoa Kỳ có quyền chọn mua thêm 500 triệu liều.

Mốc thời gian:

"Tại thời điểm này, tôi vẫn chưa biết khi nào vaccine sẽ được FDA chấp thuận. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia tin rằng "nửa cuối năm 2021" là thời điểm vaccine sẽ đến tay hầu hết người Mỹ", Dai nói thêm.

Dai giải thích: “Điều đó nói lên rằng, thời gian có thể được đẩy nhanh nếu chúng ta có thể nhanh chóng hội tụ thành một hoặc hai loại vaccine và có một chuỗi cung ứng tương đối đơn giản".

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật