Vaccine Covid-19 của Moderna hiệu quả 94,5%

Reuters
(ĐTTCO) - Hôm thứ Hai 16/11, Moderna Inc cho biết vắc-xin thử nghiệm của họ có hiệu quả 94,5% trong việc ngăn ngừa Covid-19, dựa trên dữ liệu tạm thời từ một thử nghiệm giai đoạn cuối, trở thành nhà sản xuất thuốc thứ hai của Hoa Kỳ báo cáo kết quả vượt xa mong đợi.

 Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Cùng với vắc xin của Pfizer Inc, cũng có hiệu quả hơn 90% và đang chờ thêm dữ liệu an toàn và xem xét theo quy định, Hoa Kỳ có thể có hai loại vắc xin được phép sử dụng khẩn cấp vào tháng 12 với khoảng 60 triệu liều vắc xin có sẵn trong năm nay.

Năm tới, chính phủ Hoa Kỳ có thể có quyền tiếp cận hơn 1 tỷ liều chỉ từ hai nhà sản xuất vắc xin, nhiều hơn mức cần thiết cho 330 triệu cư dân của đất nước.

Cả hai loại vắc-xin này đều được phát triển bằng công nghệ mới được gọi là RNA thông tin (mRNA), là công cụ mạnh mẽ để chống lại đại dịch đã lây nhiễm cho 54 triệu người trên toàn thế giới và giết chết 1,3 triệu người. Tin tức cũng xuất hiện vào thời điểm các vụ Covid-19 đang tăng vọt, đạt kỷ lục mới ở Hoa Kỳ và đẩy một số nước châu Âu trở lại tình trạng bị khóa cửa.

“Chúng tôi sẽ có một loại vắc-xin có thể ngăn chặn COVID-19,” Chủ tịch Moderna Stephen Hoge cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Phân tích tạm thời của Moderna dựa trên 95 trường hợp nhiễm trùng trong số những người tham gia thử nghiệm đã nhận được giả dược hoặc vắc xin. Trong số đó, chỉ có 5 trường hợp nhiễm trùng xảy ra ở những người đã được chủng ngừa, được tiêm hai mũi cách nhau 28 ngày.

Peter Openshaw, giáo sư y học thực nghiệm tại Đại học Hoàng gia London, cho biết: “Tin tức này từ Moderna vô cùng thú vị và làm tăng đáng kể sự lạc quan rằng chúng ta sẽ có lựa chọn vắc xin tốt trong vài tháng tới.

“Thông cáo báo chí mới nhất này dựa trên một nghiên cứu trên 30.000 người trưởng thành ở Hoa Kỳ, bao gồm nhiều người có nguy cơ cao hoặc người già. Điều này giúp chúng tôi tin tưởng rằng kết quả phù hợp với những người có nguy cơ mắc COVID-19 cao nhất ”.

Moderna dự kiến sẽ có đủ dữ liệu an toàn cần thiết để được Hoa Kỳ cấp phép trong khoảng tuần tới và công ty dự kiến sẽ nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) trong những tuần tới.

Cổ phiếu của công ty đã tăng 9,1% trong giao dịch tiền thị trường và chứng khoán châu Âu cũng như hợp đồng tương lai của Phố Wall đã tăng vọt khi cập nhật vắc xin. Chỉ số S&P 500 tương lai tăng 1,3%, chỉ dừng lại ở mức cao kỷ lục mới, trong khi STOXX 600 toàn châu Âu đạt mức cao nhất vào cuối tháng Hai.

Một ưu điểm chính của vắc xin Moderna là không cần bảo quản siêu lạnh như Pfizer’s, giúp dễ dàng phân phối hơn. Moderna hy vọng nó sẽ ổn định ở nhiệt độ tủ lạnh bình thường từ 2-8 độ C (36 đến 48 ° F) trong 30 ngày và nó có thể được bảo quản đến 6 tháng ở -20C.

Vắc xin của Pfizer phải được vận chuyển và bảo quản ở -70 độ C, loại nhiệt độ điển hình của mùa đông Nam Cực. Nó có thể được bảo quản đến 5 ngày ở nhiệt độ tủ lạnh tiêu chuẩn hoặc lên đến 15 ngày trong hộp vận chuyển nhiệt.

Dữ liệu từ thử nghiệm của Moderna với 30.000 tình nguyện viên cũng cho thấy vắc-xin đã ngăn ngừa các trường hợp COVID-19 nghiêm trọng, một câu hỏi vẫn còn đó với vắc-xin Pfizer. Trong số 95 trường hợp trong thử nghiệm của Moderna, 11 trường hợp là nghiêm trọng và tất cả 11 trường hợp xảy ra ở những người tình nguyện dùng giả dược.

Moderna, một phần của chương trình Operation Warp Speed của chính phủ Hoa Kỳ, dự kiến sản xuất khoảng 20 triệu liều cho Hoa Kỳ trong năm nay, hàng triệu liều mà công ty đã sản xuất và sẵn sàng giao hàng nếu được FDA cho phép.

“Giả sử chúng tôi nhận được giấy phép sử dụng khẩn cấp, chúng tôi sẽ sẵn sàng giao hàng qua Warp Speed gần như sau vài giờ,” Hoge nói. "Vì vậy, nó có thể bắt đầu được phân phối ngay lập tức."

Các quốc gia khác như Trung Quốc và Nga đã bắt đầu tiêm chủng. Nga đã cấp phép sử dụng vắc xin Sputnik-V COVID-19 trong nước vào tháng 8 trước khi công bố dữ liệu từ các thử nghiệm quy mô lớn. Nước này cho biết vào ngày 11 tháng 11 rằng vắc xin của họ có hiệu quả 92% dựa trên 20 ca nhiễm trùng trong cuộc thử nghiệm lớn của họ.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật