USD chi phối thị trường năng lượng châu Á

USD chi phối thị trường năng lượng châu Á ảnh 1

Trong phiên giao dịch chiều 12-8 tại Singapore, giá dầu giảm trong bối cảnh USD mạnh, khi thị trường vẫn còn lo ngại về tình trạng sa sút của kinh tế Hoa Kỳ và núi nợ công ở châu Âu.

Theo các chuyên gia phân tích, giá dầu sẽ "chạy theo" những diễn biến trên thị trường tài chính và thể trạng kinh tế toàn cầu.

Giá dầu thô ngọt nhẹ New York giao tháng 9-2011 giảm 1,03USD, xuống 84,69USD/thùng. Giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ giảm 57 cent, xuống 107,45USD/thùng.

USD mạnh lên khiến dầu mỏ - mặt hàng được giao dịch bằng đồng tiền này - trở nên đắt đỏ hơn đối với những người đang giữ trong tay các tiền tệ khác, khiến nhu cầu dầu co lại và đẩy giá xuống.

Ông Victor Shum, chuyên gia phân tích thuộc công ty tư vấn năng lượng Purvin and Gertz (có trụ sở tại Singapore) nhận định dầu mỏ không chỉ chịu sức ép từ phía USD mạnh mà còn bởi những biến động trên các thị trường khác. Theo chuyên gia này, đường đi của giá dầu phụ thuộc phần lớn vào những tin nóng kinh tế có sức chi phối nhà đầu tư.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.