Ứng dụng dò tìm “con nợ” của Trung Quốc

(ĐTTCO) - WeChat vừa bổ sung một ứng dụng nhỏ có tên “Bản đồ con nợ”. Bản đồ con nợ sẽ hiển thị tất cả những người đang có một khoản nợ bị ghi nhận trong hệ thống tín dụng xã hội trong phạm vi 500m xung quanh. Tính năng này hiện đã được triển khai tại thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hồ Bắc.

Bản đồ sẽ hiện các mức báo động khác nhau dựa trên số lượng con nợ xung quanh người dùng.

Bản đồ sẽ hiện các mức báo động khác nhau dựa trên số lượng con nợ xung quanh người dùng.

Không chỉ hiển thị số lượng con nợ xung quanh, ứng dụng này còn hiện cả tên, số căn cước và lý do người này bị đưa vào danh sách đen. Đây là một ứng dụng mới nhất của hệ thống tín nhiệm xã hội đang được triển khai tại Trung Quốc. Từ năm ngoái, những người có nợ xấu bị ghi nhận đã bắt đầu bị liệt kê tên công khai trên mạng.
Người có điểm tín nhiệm thấp sẽ gặp nhiều trở ngại như không được đi máy bay hay tàu lửa. Trong danh sách điểm tín nhiệm thấp, nhiều nhà sáng lập của những công ty công nghệ lớn như Dai Wei của ứng dụng thuê xe đạp Ofo, hay Jia Yueting của LeEco cũng bị đưa vào danh sách đen khi không trả nợ.
Một số quan chức Trung Quốc cho rằng việc này sẽ giúp nhiều người biết hơn về con nợ.
Các địa phương khác có nhiều cách để nhận biết con nợ. Tại Quý Châu, một nhạc chờ đặc biệt sẽ được thêm vào số điện thoại của những con nợ, để người gọi biết được họ đang nói chuyện với một con nợ.
Điểm số tín nhiệm xã hội của một người được xây dựng trên dữ liệu số, tự động đánh giá hạnh kiểm của các công dân, cơ sở kinh doanh hay thậm chí cả cơ quan nhà nước, dựa trên mức độ tín nhiệm của người dân cũng như của cả chính phủ.
Tuy nhiên điểm tín nhiệm xã hội không chỉ dừng ở lĩnh vực tài chính. Mới đây, một bà mẹ đơn thân tại Thành Đô phát hiện mình không thể mua được một số món đồ bởi rắc rối tư pháp trong quá trình ly hôn. Một trường đại học cũng từ chối một sinh viên bởi cha của cậu ta bị đưa vào danh sách đen.
WeChat, hay Weixin là ứng dụng di động phổ biến nhất Trung Quốc với hơn 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Trên nền tảng này, họ trò chuyện, chơi game, mua sắm, đọc tin tức, trả tiền cho bữa ăn và đăng các suy nghĩ cũng như hình ảnh của mình. Thậm chí, giờ đây người dùng có thể đặt hẹn với bác sĩ hoặc nộp đơn ly dị trực tuyến thông qua WeChat.

Yên Huỳnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

John-Son Oei và những ngôi nhà ở xã hội

(ĐTTCO) - Mất cha từ nhỏ, John-Son Oei, đồng sáng lập EPIC Homes, sớm hiểu rõ giá trị của một mái nhà. Chính vì thế EPIC Homes đã cam kết xây dựng nhà ở xã hội cho Orang Asli - cộng đồng bản địa nghèo và dễ bị tổn thương nhất ở Malaysia.