Ukraine, EU ký thỏa thuận hỗ trợ tài chính vĩ mô trị giá 1,2 tỷ euro

(ĐTTCO) - Thỏa thuận này là một phần của gói hỗ trợ tài chính vĩ mô trị giá 3,5 tỷ USD mà Brussels đề xuất cho 10 đối tác mở rộng và láng giềng để giúp họ hạn chế đổ vỡ kinh tế của đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal (trái) và Ủy viên châu Âu phụ trách kinh tế Valdis Dombrovskis sau khi ký thỏa thuận hỗ trợ tài chính vĩ mô ở Brussels, Bỉ ngày 23/7/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal (trái) và Ủy viên châu Âu phụ trách kinh tế Valdis Dombrovskis sau khi ký thỏa thuận hỗ trợ tài chính vĩ mô ở Brussels, Bỉ ngày 23/7/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 23/7, Ukraine và Ủy ban châu Âu (EC) đã ký thỏa thuận cho khoản vay trị giá 1,2 tỷ euro (tương đương 1,4 tỷ USD) - một phần trong chương trình hỗ trợ tài chính vĩ mô (MFA) mà Liên minh châu Âu (EU) dành cho các nước láng giềng.

Trong một thông cáo báo chí, Phó Chủ tịch điều hành EC Valdis Dombrovskis nói: "Chúng tôi sẽ hỗ trợ Ukraine với chương trình Hỗ trợ tài chính vĩ mô mới trị giá 1,2 tỷ euro. Điều này cũng cho thấy sự hỗ trợ tiếp tục của chúng tôi đối với chương trình cải cách của Ukraine. Chúng tôi vui mừng đã hoàn tất các cuộc đàm phán về Bản ghi nhớ cho chương trình mới. Chúng tôi sẽ tiếp tục sự can dự mạnh mẽ của chúng tôi để hỗ trợ định hướng cải cách và con đường chiến lược mà Ukraine chọn đi theo."

Theo EC, thỏa thuận này là một phần của gói hỗ trợ tài chính vĩ mô trị giá 3,5 tỷ USD mà Brussels đề xuất cho 10 đối tác mở rộng và láng giềng để giúp họ hạn chế đổ vỡ kinh tế của đại dịch COVID-19.

EC nêu rõ: "Các khoản MFA sẽ được cung cấp dưới dạng các khoản vay dài hạn với các điều kiện ưu đãi. Các khoản này sẽ góp phần tăng cường sự ổn định kinh tế vĩ mô và giảm thiểu hậu quả kinh tế xã hội rất tiêu cực của đại dịch COVID-19."

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã hoan nghênh việc ký kết thỏa thuận và bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ của EU.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nga - Trung và cuộc tranh giành địa chính trị mới tại Bắc cực

(ĐTTCO)-Biến đổi khí hậu trong nhiều năm qua đã làm lộ nhiều khu vực trước đây bị đóng băng ở Bắc cực. Các khu vực này ngoài việc có thể đi lại mà còn có những nguồn tài nguyên thiên nhiên chưa được khai thác. Nga và Mỹ trước đây là hơi thế lực mạnh có tầm ảnh hưởng tại Bắc cực. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua Trung Quốc đang dần nổi lên là một thế lực mới thay thế 2 cường quốc này tại Bắc cực.

Nhân vật

Dee Ward Hock-CEO Visa một thời lừng lẫy

(ĐTTCO) - Với phong thái giản dị, yêu thích thơ văn và triết học, ít ai tin rằng đó là một cựu giám đốc ngân hàng ông Dee Ward Hock, người đã tạo ra một cuộc cách mạng to lớn cho trong ngành tài chính. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng thành tựu của ông sau 50 năm hiện đang phải cạnh tranh gay gắt cùng hàng loạt những nền tảng thanh toán, giao dịch tài chính như “nấm mọc sau mưa” trong thời đại 4.0.