Ukraine, EU ký thỏa thuận hỗ trợ tài chính vĩ mô trị giá 1,2 tỷ euro

(ĐTTCO) - Thỏa thuận này là một phần của gói hỗ trợ tài chính vĩ mô trị giá 3,5 tỷ USD mà Brussels đề xuất cho 10 đối tác mở rộng và láng giềng để giúp họ hạn chế đổ vỡ kinh tế của đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal (trái) và Ủy viên châu Âu phụ trách kinh tế Valdis Dombrovskis sau khi ký thỏa thuận hỗ trợ tài chính vĩ mô ở Brussels, Bỉ ngày 23/7/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal (trái) và Ủy viên châu Âu phụ trách kinh tế Valdis Dombrovskis sau khi ký thỏa thuận hỗ trợ tài chính vĩ mô ở Brussels, Bỉ ngày 23/7/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 23/7, Ukraine và Ủy ban châu Âu (EC) đã ký thỏa thuận cho khoản vay trị giá 1,2 tỷ euro (tương đương 1,4 tỷ USD) - một phần trong chương trình hỗ trợ tài chính vĩ mô (MFA) mà Liên minh châu Âu (EU) dành cho các nước láng giềng.

Trong một thông cáo báo chí, Phó Chủ tịch điều hành EC Valdis Dombrovskis nói: "Chúng tôi sẽ hỗ trợ Ukraine với chương trình Hỗ trợ tài chính vĩ mô mới trị giá 1,2 tỷ euro. Điều này cũng cho thấy sự hỗ trợ tiếp tục của chúng tôi đối với chương trình cải cách của Ukraine. Chúng tôi vui mừng đã hoàn tất các cuộc đàm phán về Bản ghi nhớ cho chương trình mới. Chúng tôi sẽ tiếp tục sự can dự mạnh mẽ của chúng tôi để hỗ trợ định hướng cải cách và con đường chiến lược mà Ukraine chọn đi theo."

Theo EC, thỏa thuận này là một phần của gói hỗ trợ tài chính vĩ mô trị giá 3,5 tỷ USD mà Brussels đề xuất cho 10 đối tác mở rộng và láng giềng để giúp họ hạn chế đổ vỡ kinh tế của đại dịch COVID-19.

EC nêu rõ: "Các khoản MFA sẽ được cung cấp dưới dạng các khoản vay dài hạn với các điều kiện ưu đãi. Các khoản này sẽ góp phần tăng cường sự ổn định kinh tế vĩ mô và giảm thiểu hậu quả kinh tế xã hội rất tiêu cực của đại dịch COVID-19."

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã hoan nghênh việc ký kết thỏa thuận và bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ của EU.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.