Úc nói vừa bị tin tặc của nhà nước tấn công ồ ạt

(ĐTTCO) - Thủ tướng Úc Scott Morrison hôm nay nói rằng nước này vừa hứng một đợt tấn công tin tặc quy mô lớn từ “nhân tố liên quan đến nhà nước”, nhằm vaò chính phủ, các dịch vụ công và doanh nghiệp. Nhưng ông Morrison không nêu tên quốc gia nào.

Thủ tướng Úc Scott Morrison. (Ảnh: ABC)

Thủ tướng Úc Scott Morrison. (Ảnh: ABC)

Cảnh báo rằng người Úc đang đứng trước những “rủi ro cụ thể” và tần suất những vụ tấn công tin tặc gia tăng, ông Morrison cho biết hàng loạt thể chế nhạy cảm của nước này đã bị tin tặc nhắm đến. 
“Hoạt động này nhằm vào các tổ chức của Úc trên hàng loạt lĩnh vực, bao gồm các cấp chính phủ, ngành công nghiệp, các tổ chức chính trị, giáo dục, y tế, các nhà cung cấp dịch vụ thiết yếu và đơn vị điều hành các hệ thống quan trọng khác”, ông Morrison nói trong cuộc họp báo sáng 19/6. 
Ông nói rằng thủ phạm là “nhân tố phức tạp liên quan đến nhà nước”. Các nước như Trung Quốc, Iran, Israel, Triều Tiên, Nga, Mỹ và một số nước châu Âu được cho là có năng lực không gian mạng tiên tiến. 
Thông tin mà ông Morrison vừa nêu ra khiến nhiều người liên tưởng đến Trung Quốc, trong bối cảnh quan hệ Bắc Kinh – Canberra gần đây căng thẳng hơn sau khi Úc kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế về đại dịch COVID-19, khiến Bắc Kinh nổi giận và có nhiều hành động trả đũa. Canberra tố cáo Trung Quốc đáp trả bằng cách chèn ép kinh tế. 
Thường không chấp nhận những chỉ trích từ bên ngoài đối với chính sách ngoại giao quyết liệt của mình, Trung Quốc gần đây khuyến cáo sinh viên và khách du lịch nước này không nên đến Úc, dọa sẽ có thêm biện pháp trừng phạt và kết án tử một công dân Úc buôn ma túy. 
Ông Morrison cho biết ông đã thông báo với lãnh đạo đảng đối lập và lãnh đạo các bang về các vụ tấn công tin tặc mà ông gọi là “độc hại”. 
Ông không nói rõ về kiểu tấn công, nhưng khẳng định không có dữ liệu cá nhân nào bị đánh cắp và nhiều vụ tấn công đã không thành công. 
“Chúng không phải nguy cơ mới, nhưng là những nguy cơ cụ thể”, ông nói và thúc giục các doanh nghiệp, tổ chức Úc tự có biện pháp bảo vệ mình. 

TPO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

CEO Stephen Elop “Điệp viên” giới công nghệ

(ĐTTCO) - Cựu CEO Nokia Stephen Elop được giới truyền thông gọi là “tướng quân” vì phong cách lãnh đạo cứng rắn, đề cao kỷ luật cùng mái tóc húi cua đúng chuẩn quân đội. Nhưng ông được giới công nghệ nhớ đến với vai trò “điệp viên công nghệ”, biến mình thành “con ngựa thành Troy”, đảm nhiệm CEO của Nokia và đưa công ty đến thương vụ sáp nhập đình đám với Microsoft.