Úc khởi kiện Trung Quốc lên WTO về việc áp thuế lúa mạch

Aljeera
(ĐTTO) -Từ tháng 5 năm nay, Trung Quốc đã áp thuế tổng cộng 80,5% thuế quan đối với mặt hàng lúa mạch của Úc. Để đáp trả, Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham cho biết sẽ kháng nghị chính thức lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vào ngày 16/12 nhằm xem xét lại quyết định của Trung Quốc. 

Không chỉ lúa mạch, Trung Quốc đã thực hiện áp thuế lên hàng loạt mặt hàng khác của Úc như rượu và khoáng sản. Nguồn ảnh: VCG

Không chỉ lúa mạch, Trung Quốc đã thực hiện áp thuế lên hàng loạt mặt hàng khác của Úc như rượu và khoáng sản. Nguồn ảnh: VCG

Thừa nhận việc kháng nghị có thể mất nhiều năm mới được giải quyết, ông Birmingham cho biết Úc cũng sẽ tham vấn chính thức với Trung Quốc về vấn đề bán phá giá và các mức thuế khác đối với lúa mạch.

Trung Quốc cho rằng Úc đã có những hành động trợ cấp cho hoạt động sản xuất lúa mạch nước này. Tuy nhiên, chính phủ Úc phủ nhận việc này và cho biết họ sẽ tìm kiếm sự can thiệp từ WTO để bảo vệ quyền lợi của người nông dân.

Theo chuyên gia kinh tế Peter McCawley thuộc đại học quốc gia Úc cho biết: “Không rõ quyết định kháng nghị lên WTO sẽ có hiệu lực như thế nào, thông thường những trường hợp này sẽ kéo dài từ một đến hai năm. Vì vậy, theo một cách nào đó lời kêu gọi của chính phủ lên WTO chỉ mang tiếng biểu tượng hơn là mang lại hiệu quả tức thì hoặc một cách tiếp cận cuộc chiến tranh thương mại mang tính pháp lý hơn so với cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. 

Thiên Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

CEO Stephen Elop “Điệp viên” giới công nghệ

(ĐTTCO) - Cựu CEO Nokia Stephen Elop được giới truyền thông gọi là “tướng quân” vì phong cách lãnh đạo cứng rắn, đề cao kỷ luật cùng mái tóc húi cua đúng chuẩn quân đội. Nhưng ông được giới công nghệ nhớ đến với vai trò “điệp viên công nghệ”, biến mình thành “con ngựa thành Troy”, đảm nhiệm CEO của Nokia và đưa công ty đến thương vụ sáp nhập đình đám với Microsoft.