UAE lấy nước ngọt từ băng Nam Cực

(ĐTTCO) - Một công ty tại Các Tiểu vương Quốc Ả rập Thống nhất (UAE) vừa thông báo sẽ kéo một tảng băng chứa 75 tỷ lít nước ở Nam Cực về để lấy nước ngọt. 
Dự kiến khối băng sẽ đủ cho 1 triệu người dân sử dụng trong vòng 5 năm, giải bài toán thiếu nước ngọt tại quốc gia khô cằn nhất và là 1 trong 10 quốc gia thiếu hụt nước nhất.
Cụ thể, Công ty National Advisor Bureau (NABL) có trụ sở ở thành phố Masdar, Abu-Dhabi, UAE, dự định lấy tảng băng ấy từ đảo Heard, cách bờ biển của khu vực chính của Nam Cực khoảng 1.000km. Công ty này sẽ kéo tảng băng đi qua quãng đường dài 8.800km tới Fujairah, 1 trong 7 tiểu vương quốc làm nên UAE.
Ông Abdullah Mohammad Sulaiman Al Shehi, Giám đốc công ty, cho biết chương trình trên sẽ bắt xuất phát vào đầu năm 2018: “Hệ thống giả lập của chúng tôi dự đoán hành trình kéo tảng băng gần 9.000km về UAE sẽ mất khoảng 1  năm. Như vậy phải tới năm 2019, UAE mới có nước ngọt sản xuất từ băng Nam Cực. Mọi kế hoạch cụ thể về quãng đường giữa đảo Heard và Fujairah đã được đi thử nghiệm trên hệ thống giả lập hành trình nhiều lần và mọi việc diễn ra suôn sẻ. Chúng tôi đã tính toán kế hoạch kỹ thuật và tài chính, việc kéo núi băng trên mặt nước là phương thức tốt nhất”.
Ông Al Shehi cho biết UAE đã phải tìm tới giải pháp “cầu cứu” tảng băng trôi khổng lồ để giải quyết vấn nạn thiếu nước trầm trọng diễn ra.

UAE lấy nước ngọt từ băng Nam Cực  ảnh 1 UAE lên kế hoạch kéo băng từ Nam Cực về làm nước ngọt.
Tảng băng trên mất một thời gian dài để tan chảy do 80% khối lượng của nó chìm dưới nước, trong khi phần băng bên trên phản chiếu ánh sáng mặt trời và phát tán nhiệt. Và do độ đông kết lớn nên những tảng băng này sẽ không bị tan chảy trong điều kiện thời tiết nóng ở vùng bờ biển Trung Đông.
Bên cạnh đó, khi kéo về đến nơi, tảng băng khổng lồ này sẽ lập tức được bảo quản trong một nhà máy đặc biệt, nơi các công nhân sẽ khai thác băng để lấy nước. Những tảng băng sẽ được đập nhỏ và đặt vào bể chứa khổng lồ, trước khi trải qua quá trình lọc lấy nước.
"Đây là nguồn nước tinh khiết nhất thế giới" - Al Shehi khẳng định. Công ty NABL cũng cho biết, sự kiện kéo băng từ Nam Cực về UAE sẽ rất hấp dẫn các du khách. Sự xuất hiện của tảng băng trôi ở quốc gia Trung Đông có thể giúp điều hòa khí hậu trong khu vực, có thể giúp tăng lượng mưa tại vùng đất khô cằn, thậm chí còn thúc đẩy sự phát triển du lịch khi có sự xuất hiện của một tảng băng trôi tại một vùng biển ấm.  Dự kiến, nơi đặt nhà máy ngoài mục tiêu cung cấp nước sẽ là làm một điểm du lịch tham quan độc đáo. 

UAE là một trong những quốc gia khô cằn nhất và khan hiếm nước nhất trên thế giới do thời tiết vô cùng khắc nghiệt. UAE nhận được chưa đến 10mm lượng mưa hàng năm. Dù vậy, với mức sống hiện tại đất nước này tiêu thụ nhiều nước gấp đôi so với mức sử dụng trung bình toàn cầu.
Cùng với tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra gay gắt, nắng nóng ở đây ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Quốc gia Trung Đông này đang trải qua đợt hạn hán lịch sử. Một số nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra tình hình khô hạn kéo dài có thể dẫn tới việc người dân UAE phải đối mặt với vấn đề thiếu nước sinh hoạt trầm trọng trong 25 năm tới đây.

(Theo Independent)

Đức Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.