Tỷ phú Lý Gia Thành: Luật an ninh Hồng Kông là quyền của Trung Quốc

(ĐTTCO) - Nhà tài phiệt giàu nhất Hồng Kông Lý Gia Thành (Li Ka-shing) đã lên tiếng bảo vệ luật an ninh Hồng Kông đang gây tranh cãi và biểu tình, theo Bloomberg.

Li Ka-shing Photographer: Anthony Kwan/Bloomberg

Li Ka-shing Photographer: Anthony Kwan/Bloomberg

Ông Lý, người sáng lập của CK Hutchison Holdings Ltd., cho biết hôm thứ Tư 27-5: “Một trong các quyền của một quốc gia có quyền chủ quyền là có thể ban hành luật để bảo đảm vấn đề an ninh quốc gia của mình. Có lẽ chúng ta không cần phải giải thích quá nhiều. Hy vọng luật mới được đề xuất có thể làm giảm bớt mối quan tâm của chính quyền trung ương ở Hồng Kông và làm phát sinh triển vọng tích cực từ đó”.

Trung Quốc tuần trước tuyên bố sẽ viết luật mới vào hiến pháp Hồng Kông, hay Luật cơ bản. Bước tiếp theo sau nhiều tháng biểu tình ủng hộ dân chủ được coi là thách thức chính quyền Bắc Kinh.

Sau khi Anh bàn giao Hồng Kông cho Trung Quốc vào năm 1997, lãnh thổ này đã được hưởng quyền tự trị theo nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” được Bắc Kinh hậu thuẫn.

Việc Trung Quốc đề xuất luật an ninh quốc gia đã đẩy chứng khoán Hồng Kông lao dốc vào tuần trước.

Ông Lý hôm thứ Tư cũng kêu gọi chính phủ Hồng Kông duy trì niềm tin quốc tế và củng cố niềm tin của công dân vào nguyên tắc một quốc gia, hai chế độ.

Con trai lớn của ông, Victor Li, hôm thứ Ba 26-5 cũng bày tỏ hy vọng rằng luật mới có thể giúp Hồng Kông ổn định và phục hồi.

Luật an ninh quốc gia được đề xuất dự kiến sẽ được thông qua tại Quốc hội Nhân dân Quốc gia của Trung Quốc, trước khi kết thúc phiên họp thường niên ngày 28-5.

Một số doanh nghiệp và luật sư cho biết luật mới thiếu chi tiết, trong khi Trung Quốc đã tìm cách trấn an Hồng Kông rằng luật mới vẫn bảo đảm ngành tư pháp của thành phố tiếp tục được độc lập.

Với một tài sản ròng trị giá khoảng 25 tỷ đô la, ông Lý là người giàu nhất Hồng Kông và giàu thứ bảy ở châu Á, theo Bloomberg Billionaires Index. Tài sản của ông đã giảm khoảng 5,6 tỷ đô la trong năm nay, nhiều thứ hai trong số 10 ông trùm hàng đầu châu Á.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

CEO Stephen Elop “Điệp viên” giới công nghệ

(ĐTTCO) - Cựu CEO Nokia Stephen Elop được giới truyền thông gọi là “tướng quân” vì phong cách lãnh đạo cứng rắn, đề cao kỷ luật cùng mái tóc húi cua đúng chuẩn quân đội. Nhưng ông được giới công nghệ nhớ đến với vai trò “điệp viên công nghệ”, biến mình thành “con ngựa thành Troy”, đảm nhiệm CEO của Nokia và đưa công ty đến thương vụ sáp nhập đình đám với Microsoft.