Tỷ phú Lý Gia Thành: Luật an ninh Hồng Kông là quyền của Trung Quốc

(ĐTTCO) - Nhà tài phiệt giàu nhất Hồng Kông Lý Gia Thành (Li Ka-shing) đã lên tiếng bảo vệ luật an ninh Hồng Kông đang gây tranh cãi và biểu tình, theo Bloomberg.

Li Ka-shing Photographer: Anthony Kwan/Bloomberg

Li Ka-shing Photographer: Anthony Kwan/Bloomberg

Ông Lý, người sáng lập của CK Hutchison Holdings Ltd., cho biết hôm thứ Tư 27-5: “Một trong các quyền của một quốc gia có quyền chủ quyền là có thể ban hành luật để bảo đảm vấn đề an ninh quốc gia của mình. Có lẽ chúng ta không cần phải giải thích quá nhiều. Hy vọng luật mới được đề xuất có thể làm giảm bớt mối quan tâm của chính quyền trung ương ở Hồng Kông và làm phát sinh triển vọng tích cực từ đó”.

Trung Quốc tuần trước tuyên bố sẽ viết luật mới vào hiến pháp Hồng Kông, hay Luật cơ bản. Bước tiếp theo sau nhiều tháng biểu tình ủng hộ dân chủ được coi là thách thức chính quyền Bắc Kinh.

Sau khi Anh bàn giao Hồng Kông cho Trung Quốc vào năm 1997, lãnh thổ này đã được hưởng quyền tự trị theo nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” được Bắc Kinh hậu thuẫn.

Việc Trung Quốc đề xuất luật an ninh quốc gia đã đẩy chứng khoán Hồng Kông lao dốc vào tuần trước.

Ông Lý hôm thứ Tư cũng kêu gọi chính phủ Hồng Kông duy trì niềm tin quốc tế và củng cố niềm tin của công dân vào nguyên tắc một quốc gia, hai chế độ.

Con trai lớn của ông, Victor Li, hôm thứ Ba 26-5 cũng bày tỏ hy vọng rằng luật mới có thể giúp Hồng Kông ổn định và phục hồi.

Luật an ninh quốc gia được đề xuất dự kiến sẽ được thông qua tại Quốc hội Nhân dân Quốc gia của Trung Quốc, trước khi kết thúc phiên họp thường niên ngày 28-5.

Một số doanh nghiệp và luật sư cho biết luật mới thiếu chi tiết, trong khi Trung Quốc đã tìm cách trấn an Hồng Kông rằng luật mới vẫn bảo đảm ngành tư pháp của thành phố tiếp tục được độc lập.

Với một tài sản ròng trị giá khoảng 25 tỷ đô la, ông Lý là người giàu nhất Hồng Kông và giàu thứ bảy ở châu Á, theo Bloomberg Billionaires Index. Tài sản của ông đã giảm khoảng 5,6 tỷ đô la trong năm nay, nhiều thứ hai trong số 10 ông trùm hàng đầu châu Á.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.