Tỷ phú Jeff Bezos tài trợ 10 tỷ USD chống biến đổi khí hậu

(ĐTTCO) - Giám đốc điều hành Amazon, Jeff Bezos cam kết chi 10 tỷ USD để tài trợ cho các nhà khoa học, nhà hoạt động, tổ chức phi lợi nhuận và các nhóm hoạt động để bảo vệ môi trường và chống lại tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) trên toàn cầu.

Tỷ phú Jeff Bezos tài trợ 10 tỷ USD chống biến đổi khí hậu

Theo Reuters, ông Bezos cam kết đóng góp khoản tiền lớn này thông qua điều phối của quỹ Bezos Earth Fund, hỗ trợ các nhà khoa học, các nhà hoạt động và các tổ chức đang tham gia công tác giảm nhẹ tác động của BĐKH với nhân loại. Quyết định này của ông được công bố sau nhiều tháng các nhân viên của Amazon tích cực kêu gọi, gây sức ép với vị CEO này về trách nhiệm cần phải hành động nhiều hơn nữa để chống lại ảnh hưởng của BĐKH trên toàn cầu. 
Các công nhân của Amazon là một trong số hàng trăm nhân viên của các công ty công nghệ lớn tham gia các cuộc tuần hành thay đổi khí hậu ở San Francisco, Seattle (Mỹ) và yêu cầu CEO của mình hãy chung tay giải quyết sự nóng lên toàn cầu và cần phải hành động quyết liệt hơn. “Biến đổi khí hậu là nguy cơ lớn nhất với hành tinh của chúng ta” - ông Bezos viết trong đoạn status trên tài khoản Instagram ngày 17-2. Sáng kiến Bezos Earth Fund sẽ bắt đầu giải ngân các khoản tài trợ từ mùa hè năm nay. 
Mặc dù số tiền 10 tỷ USD chưa bằng 8% khối tài sản lớn khoảng 134 tỷ USD của CEO Amazon, nhưng đây được coi là số tiền thiện nguyện lớn của Jeff Bezos, cùng với các tỷ phú Mỹ như Bill Gates, Michael Bloomberg… đóng góp tích cực cho các hoạt động BĐKH trái đất. 
Năm 2019, Bezos đã cam kết đến năm 2040, tập đoàn bán lẻ trực tuyến Amazon sẽ trở thành tập đoàn sản xuất phát thải carbon trung tính. Đây là tập đoàn lớn đầu tiên đưa ra mục tiêu đó. Cũng trong năm ngoái, Bezos cam kết sẽ mua 100.000 xe điện giao hàng từ công ty sản xuất ô tô và công nghệ công nghệ ô tô của Mỹ Rivian. Bezos cũng cho biết đến thời điểm năm 2040, Amazon sẽ hoàn thành mục tiêu của thỏa thuận chung Paris sớm 10 năm và sẽ đầu tư 100 triệu USD để khôi phục rừng và vùng đất ngập nước.

HOÀNG THỦY VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Giới siêu giàu lo trú ẩn

(ĐTTCO) - Thiên tai dịch bệnh đang hoành hành. Nhưng có lẽ những người siêu giàu không mấy lo lắng, vì họ đã có các phương án chuẩn bị từ lâu.

Nhân vật

Jack Welch - Nhà quản lý thế kỷ 20

(ĐTTCO) - “Nhà quản lý của thế kỷ 20” mà báo chí thế giới nhắc đến nhiều trong những ngày đầu tháng 3 chính là Jack Welch, cựu Chủ tịch Tập đoàn quốc tế General Electric (GE), người vừa qua đời ở tuổi 84 vào ngày 1-3. Không phải ngẫu nhiên, khi ông vừa trút hơi thở cuối cùng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết tweet nói rằng: “Chúng tôi đã có những lần hợp tác tuyệt vời. Tôi sẽ không bao giờ quên ông Welch”.