Tỷ phú hối lộ Victor Dahdaleh

Victor Dahdaleh, doanh nhân quốc tế bị buộc tội hối lộ các quan chức Bahrain để giành các hợp đồng về tay người khổng lồ khai khoáng Alcoa, đã được bảo lãnh tại ngoại với một khoản tương đương 16 triệu USD trái phiếu.

Trong nhiều năm, bên cạnh chuyện bành trướng sự nghiệp kinh doanh tập đoàn thương mại, sản xuất, đầu tư tư nhân Dadco, ông trùm kim loại Dahdaleh còn hăng say phát triển mối quan hệ với chính giới. Mặc dù sinh tại Jordan nhưng Dahdaleh lớn lên ở Canada và mang quốc tịch Canada.

Tỷ phú hối lộ Victor Dahdaleh ảnh 1

V.Dahdaleh (phải) và cựu Tổng thống
Hoa Kỳ, Bill Clinton trong buổi gặp gỡ.

Từng đứng đầu Phòng Thương mại Canada-Anh ở London trong 4 năm, Dahdaleh đã tổ chức những buổi tiệc trưa với khách mời là các quan chức lãnh đạo.

Trong một buổi tiệc trưa vào năm 2006, khách mời danh dự Thủ tướng Tony Blair đã khen ngợi “lòng tốt” của Dahdaleh rồi bắt tay thân mật, chụp hình cùng nhà tỷ phú.

Dahdaleh cũng có những tấm hình tương tự với một số người có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ nhất thế giới, bao gồm Bill Clinton, Nelson Mandela…

Bằng những buổi ăn trưa thân mật, những món tiền tài trợ khổng lồ, Dahdaleh đã tạo dựng hình ảnh một doanh nhân thân thiết với các vị lãnh đạo chính trị, một mạnh thường quân đóng góp cho các trường đại học, các tổ chức phi lợi nhuận, các quỹ nghiên cứu…

Hình ảnh nhà “mạnh thường quân của Đại học Kinh tế London” ngày càng được tô điểm, đánh bóng thông qua những hoạt động “con thoi” kinh doanh và tài trợ. Đùng một cái, nổ ra vụ tranh chấp thương mại được gọi là “cuộc chiến nhôm” giữa Công ty khai khoáng Hoa Kỳ Alcoa và Công ty sản xuất nhôm thuộc sở hữu nhà nước Hoàng gia Bahrain Alba.

Hoàng gia Bahrain tố cáo Dahdaleh là trung gian dàn xếp hối lộ các quan chức Bahrain như 1 phần của âm mưu gian lận quy mô lớn, trong đó Alcoa tính đắt Alba với tổng số tiền lên tới cả tỷ USD từ năm 1993 đến năm 2007.

Cảnh sát Anh còn cho biết Dahdaleh đã bỏ ra một số tiền lớn để hối lộ quan chức lãnh đạo một công ty kinh doanh nhôm ở Bahrain để Alcoa giành được nhiều hợp đồng vận chuyển và bán nhôm từ Australia sang Bahrain trong suốt khoảng thời gian từ năm 2001 đến năm 2005.

Từ năm 2008, nhà tỷ phú chịu chi đồng thời cũng là bạn bè của những chính khách quan trọng đã dính vào những cuộc điều tra các cáo buộc hối lộ và gian lận quy mô lớn. Văn phòng Chống gian lận nghiêm trọng Anh (SFO) đã lục soát cơ ngơi trị giá 2,3 triệu bảng Anh của Dahdaleh và tịch thu tài liệu, đồng thời tiến hành kiểm tra các tài khoản ngân hàng ngoại quốc có liên quan đến Dahdaleh.

Theo hồ sơ tòa án, Daddaleh bị cáo buộc nhúng tay vào vụ rửa tiền quy mô lớn và âm mưu hối lộ. Vụ việc phức tạp mang tầm cỡ quốc tế đã thu hút cả Bộ Tư pháp Hoa Kỳ vào cuộc điều tra. Ngày 24-10-2011, Victor Dahdaleh bị nhà chức trách Anh bắt giữ để điều tra hối lộ trong các thỏa thuận giữa Alcoa với Alba.

Nhưng chỉ 1 tuần sau, tòa đã cho Dahdaleh được bảo lãnh tại ngoại bằng số chứng khoán tương đương 10 triệu bảng Anh (16 triệu USD) trong lúc chờ ngày ra tòa vào giữa tháng 1 năm sau. Dahdaleh phải tuân thủ giờ giới nghiêm tại tư gia nằm ngay trung tâm London.

Đây chẳng phải là lần đầu ông Dahdaleh gặp rắc rối. Tuy nhiên, ông Dahdaleh vẫn chưa bị kết án và luôn khăng khăng phủ nhận mọi cáo buộc, thề sẽ chiến đấu tới cùng.

BÁCH SƠN (Theo WSJ, Dailymail)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật