Tỷ lệ thất nghiệp Nhật Bản giảm trong tháng 8

Theo số liệu Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 30/9, tỷ lệ thất nghiệp tại nước này trong tháng Tám vừa qua đã giảm xuống 3,5% so với 3,8% trong tháng trước.

Tỷ lệ thất nghiệp Nhật Bản giảm trong tháng 8 ảnh 1
Đây là lần đầu tiên số liệu này được cải thiện trong vòng ba tháng, song giới chức Nhật Bản nhận định điều đó không đồng nghĩa với một dấu hiệu tích cực cho nền kinh tế quốc gia.

Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản lý giải nguyên nhân của việc tỷ lệ thất nghiệp giảm là do phụ nữ đang thất nghiệp ngừng kiếm việc làm. Nói cách khác, họ đã từ bỏ tham gia vào lực lượng lao động trong bối cảnh việc tăng thuế tiêu dùng từ ngày 1/4 vừa qua đang ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Số người mới bắt đầu kiếm việc giảm xuống còn 660.000 người, với tỷ lệ thất nghiệp ở nữ giới đã giảm 0,5% xuống còn 3,2%, trong khi tỷ lệ này ở nam giới vẫn giữ nguyên là 3,8%.

Số người thất nghiệp giảm 180.000 người xuống 2,3 triệu người, song số người kiếm được việc chỉ tăng 70.000 lên hơn 56 triệu người.

Các thống kê của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho thấy số lượng việc làm vẫn không thay đổi từ tháng 7/2014. Tỷ lệ việc làm trên số người tìm việc trong tháng Tám vẫn là 1,1, có nghĩa là cứ 100 người tìm việc thì có 110 vị trí đang tuyển dụng.

Trong khi đó, sản lượng công nghiệp trong cùng kỳ giảm 1,5% so với tháng trước, cho thấy nhu cầu sau khi tăng thuế tiếp tục trì trệ.

Theo báo cáo của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, chỉ số sản lượng của các nhà máy và khu mỏ là 95,5 điểm trên chỉ số tham chiếu 100 điểm trong năm 2010. Hiện Bộ này vẫn giữ nguyên đánh giá rằng sản lượng công nghiệp đang suy giảm.

Ngoài ra, mức tiêu dùng bình quân của các hộ gia đình Nhật Bản trong tháng Tám sau khi điều chỉnh lạm phát đã giảm 4,7% so với một năm trước xuống 282.124 yen (2.580 USD), thấp hơn so với 5,9% trong tháng Bảy, song chi tiêu từ những hộ gia đình có thu nhập vẫn yếu sau khi thuế được tăng lên 8%.

Điều này có thể ảnh hưởng đến quyết định của Thủ tướng Shinzo Abe về việc liệu có nên tiếp tục tăng thuế vào tháng 10/2015 nhằm cải thiện tình hình tài chính của Nhật Bản, hiện đang ở mức xấu nhất trong các quốc gia phát triển, hay không. Thu nhập của các hộ gia đình Nhật Bản hiện đã giảm 5,4% xuống 463.810 yen (4.240 USD)./.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.