Tỷ lệ thất nghiệp Eurozone vẫn ở mức cao

Tỷ lệ thất nghiệp Eurozone vẫn ở mức cao ảnh 1
Ngày 2-5, Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat) công bố số liệu cho biết tỷ lệ thất nghiệp tại Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã giảm xuống còn 11,8% trong tháng 3-2014.

Tuy vậy, tác động từ cuộc khủng hoảng kinh tế đối với triển vọng việc làm của thanh niên vẫn rất cao, đặc biệt là tại Hy Lạp và Tây Ban Nha, hai quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong khu vực Eurozone.

Theo Eurostat, mặc dù giảm 22.000 người so với tháng 2/2014 và 316.000 người so với cùng kỳ năm ngoái, song vẫn còn gần 19 triệu người thất nghiệp tại Eurozone, trong đó hơn 3,4 triệu người dưới 25 tuổi.

Các nền kinh tế thành viên khu vực đồng tiền chung châu Âu đang vật lộn để đạt được tăng trưởng dù với những tốc độ khác nhau để thoát khỏi cuộc khủng hoảng, song các nhà kinh tế cảnh báo những khó khăn từ nhiều lĩnh vực vẫn tác động đến thị trường việc làm, khiến tỷ lệ thất nghiệp ở một số nước vẫn ở gần mức cao kỷ lục, thậm chí tiếp tục gia tăng.

Dù đã giảm so với mức kỷ lục hơn 27% trong tháng 12/2013, Hy Lạp vẫn là quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong Eurozone, chiếm tới gần 27% lực lượng lao động. Tiếp theo là Tây Ban Nha với tỷ lệ thất nghiệp trong quý 4/2013 là gần 26%. Ireland và Bồ Đào Nha có tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 3/2014 lần lượt là xấp xỉ 12% và hơn 15%. Hai nước có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong Eurozone là Áo với gần 5% và Đức là hơn 5%.

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp tại 28 nước Liên minh châu Âu (EU) trong tháng 3/2014 là 10,5%, không thay đổi so với tháng trước đó, nhưng có cải thiện chút ít so với mức xấp xỉ 11% cùng kỳ năm ngoái.

Tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên do tác động của khủng hoảng tài chính thế giới và khủng hoảng nợ tại Eurozone vẫn là mối lo ngại lớn nhất đối với các chính phủ châu Âu. Theo Eurostat, tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên tại EU tháng 3/2014 là 23,7%, giảm không đáng kể so với mức 24% cùng kỳ năm ngoái.

Các nước có tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên cao nhất là Hy Lạp với gần 57%, Tây Ban Nha với gần 54%. Hai nước thấp nhất là Đức với xấp xỉ 8% và Áo là 9,5%.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.