Tuần tồi tệ tiền tệ

Dù hôm 14-6, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã nâng tỷ giá NDT/USD lên 0,05%, nhưng hầu hết các loại tiền tệ châu Á đều kết thúc tuần trước ở mức tệ nhất 4 năm do những lo ngại về chính sách tiền tệ ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Đồng ringgit của Malaysia và đồng rupiah của Indonesia chìm xuống mức thấp nhất 17 năm; trong khi các thị trường chứng khoán khắp khu vực đều nhuốm đỏ kể từ sau khi PBOC hạ tỷ giá NDT 1,9% vào hôm 11-8, kích hoạt đà lao dốc sâu nhất của đồng tiền này trong vòng 2 thập niên.

Động thái của PBOC diễn ra chỉ vài ngày sau khi dữ liệu cho thấy ngành xuất khẩu của Trung Quốc giảm tháng thứ 5 liên tiếp trong tháng 7, gia tăng áp lực lên tỷ giá hối đoái vốn đã chịu nhiều sức ép trước việc FED sẽ sớm nâng lãi suất USD lần đầu tiên trong vòng 10 năm. “Lý do chính khiến các loại tiền tệ châu Á lao dốc là việc phá giá đồng NDT và sự trượt giá sau đó của đồng tiền này. Chúng tôi dự báo xu hướng đi xuống sẽ tiếp tục cùng với việc FED sẽ thắt chặt tiền tệ” - theo Jason Daw, Giám đốc chiến lược tiền tệ châu Á của Societe Generale AG ở Singapore.

Chỉ số Bloomberg-JPMorgan Asia Dollar Index, chuyên theo dõi 10 loại tiền tệ phổ biến nhất ở châu Á (trừ đồng yen Nhật Bản), đã giảm 2,1% so với ngày 7-8, kết thúc tuần trước với mức lao dốc sâu nhất kể từ tháng 9-2011. Theo đó, đồng ringgit giảm 3,8%, NDT giảm 2,8%, rupiah giảm 1,8%, rupee (tiền Ấn Độ) giảm 2,1%, VNĐ giảm 1,3% sau khi Ngân hàng Nhà nước nới rộng biên độ giao dịch vào hôm 12-8.

Đồng NDT đã có 3 ngày lao dốc kỷ lục kể từ năm 1994 khi PBOC điều chỉnh giảm tỷ giá NDT liên tiếp 3 ngày 11, 12 và 13-8 ở các mức lần lượt -1,9%, -1,6% và -1,1%. Ngày 14-8, đồng tiền này đã hồi phục đôi chút sau khi PBOC quyết định nâng tỷ giá NDT 0,05%. Sau thông tin này, giá NDT trên thị trường quốc tế đã tăng 0,4%, lên 6,4437 NDT ăn 1USD.

Tuần tồi tệ tiền tệ ảnh 1

Các nhà giao dịch tiền tệ ở New York phát đi tín hiệu cảnh báo
cho các thị trường thế giới vào tuần trước.

Đồng rupiah đã giảm xuống mức 13.831 rupiah ăn 1USD hôm 12-8, mức thấp nhất kể từ tháng 7-1998, sau khi Tổng thống Indonesia Joko Widodo chỉ định một cựu thống đốc ngân hàng lên làm Bộ trưởng Kinh tế nhằm giúp thúc đẩy tăng trưởng.

Đồng ringgit cũng lao xuống mức thấp nhất 17 năm vào tuần trước, giảm gần 4% so với USD khi các nhà đầu tư bỏ qua việc dữ liệu kinh tế mạnh hơn dự báo để tập trung vào việc giảm giá thị trường năng lượng, nguồn thu ngân sách chính của Malaysia.

Dữ liệu công bố hôm 11-8 cho biết GDP Malaysia tăng 4,9% so với năm ngoái trong quý II, cao hơn dự báo 4,5% của các nhà kinh tế đưa ra trước đó. Thặng dư tài khoản vãng lai của Malaysia giảm còn 7,6 tỷ ringgit (1,9 tỷ USD) từ mức 10 tỷ ringgit, nhưng vẫn cao hơn dự báo 6,1 tỷ ringgit của giới chuyên gia. “Với giá dầu hạ chỉ qua 1 đêm và thị trường phớt lờ dữ liệu kinh tế sáng sủa trong quý II, đồng ringgit vẫn dễ tổn thương” - theo Khoon Goh, một chiến lược gia của Australia & New Zealand Banking Group Ltd. ở Singapore.

Ở các nền kinh tế châu Á khác, đồng đài tệ của Đài Loan giảm 1,9% trong tuần trước; đồng peso của Philippines giảm 1,1% và baht của Thái Lan giảm 0,4%. Đồng đô la của Sinhgapore đã giảm 1,3% so với USD khi dữ liệu cho biết nền kinh tế đảo quốc sư tử giảm trong quý II, làm dấy lên đồn đoán chính phủ sẽ tiếp tục nới lỏng tiền tệ.

Theo ghi nhận, ngân hàng trung ương của các nước như Malaysia, Indonesia và Hàn Quốc đều đã can thiệp để giảm đà rớt của đồng nội tệ. Đồng won của Hàn Quốc đóng cửa phiên cuối tuần trước thấp hơn 0,6% so với USD. Giới quan sát cho biết Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã bán ra khoảng 4 tỷ USD trong 2 ngày 11 và 12-8 để giữ giá đồng won.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.