Tự tin với đồng Sing

Động thái phá giá liên tiếp đồng nhân dân tệ (NDT) của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã làm rung chuyển nhiều thị trường tài chính và chứng khoán toàn cầu, trong đó có Singapore.

Cụ thể, khi NDT giảm lần 3 (1%) xuống còn 6,389 so với USD, thì đồng đô la Singapore (SGD) cũng giảm 0,7% xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm nay (1USD đổi được 1,4107SGD). Các đồng tiền láng giềng của Singapore như Ringgit của Malaysia (MYR) giảm xuống mức 4,0335 so với USD, tỷ giá thấp nhất từ năm 1998, trong khi đồng Rupiah của Indonesia (IDR) cũng được giao dịch ở mức kém nhất trong vòng 17 năm nay.

Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp lại cho rằng SGD mất giá ăn theo NDT lại là điều tốt. Theo ông Thomas Pek, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà sản xuất thực phẩm Singapore, Giám đốc điều hành Công ty Thực phẩm Tai Hua Food Industries chuyên xuất khẩu nước tương cho hơn 40 quốc gia trên thế giới, điều này sẽ kích thích cạnh tranh xuất khẩu trong khu vực.

Trả lời phỏng vấn của nhật báo The Straits Times (TST), ông nói: “Nếu SGD mạnh quá làm sao chúng tôi có thể cạnh tranh với các nước láng giềng như Malaysia và Indonesia”. Dĩ nhiên đồng NDT yếu sẽ ảnh hưởng đến doanh số bán hàng sang Trung Quốc, nhưng bù lại Tai Hua sẽ hưởng lợi với 2 thị trường xuất khẩu lớn là Trung Đông và châu Âu.

Ông Allen Ang, Giám đốc điều hành Tập đoàn Aldon Technologies chuyên mông má các bộ xử lý và phụ tùng cho các nhà sản xuất màn hình phẳng và bán dẫn, cho biết ông không quá lo lắng khi cạnh tranh với các nhà xuất khẩu Trung Quốc, dù các giao dịch của doanh nghiệp chủ yếu bằng NDT. Ông khẳng định các đối thủ của ông chỉ mạnh trong thị trường nội địa, không có khả năng xuất khẩu các mặt hàng như Aldon Technologies đang làm.

Tuy vậy, các doanh nghiệp Singapore nhập khẩu nguyên vật liệu bằng USD và bán sang Trung Quốc lấy NDT sẽ phải hết sức lưu ý. Đó là trường hợp của Goodrich Global chuyên sản xuất các mặt hàng trang trí nội thất. Thị trường Trung Quốc chiếm 40% doanh số bán hàng của công ty, nên sẽ chịu tổn thất nếu NDT tiếp tục mất giá. Theo ông Chris Leong, giám đốc điều hành của Leung Kai Food (Guangdong) Medical chuyên sản xuất dầu gió hiệu Cây Búa, công ty của ông sẽ phải tăng giá bán để đảm bảo lợi nhuận nếu NDT giảm đến mức không chấp nhận được.

Tự tin với đồng Sing ảnh 1

Người Singapore đổi tiền SGD sang MYR tại một quầy giao dịch ngoại tệ.

NDT mất giá cũng ảnh hưởng đáng kể đến những ai có thói quen mua sắm trên mạng. Hàng hóa bán trên các trang web được ưa chuộng ở Hoa Kỳ và châu Âu, như Amazon và Asos, trở nên đắt đỏ hơn nếu quy đổi sang đồng SGD. Vì thế những ai muốn được giá hời phải nhanh chóng chuyển sang các trang web ở Trung Quốc như Taobao chuyên thanh toán bằng NDT.

Cũng như thế người Singapore nào đã đăng ký du lịch sang Trung Quốc sẽ thấy chuyến đi của mình rẻ hơn trước. Hãng lữ hành Dynasty Travel tiết lộ với TST rằng số lượng đăng ký du lịch sang Trung Quốc vào tháng 9 và tháng 12 đã tăng 15% trong 2 tuần qua. Trong khi đó người mua nhà ở Singapore sẽ phải tốn kém hơn vì lãi suất liên ngân hàng (Sibor) dùng làm cơ sở tham chiếu cho các hoạt động tín dụng đã tăng cùng với đà mất giá của NDT. Theo một số chuyên gia tư vấn tài chính, hướng xử lý tốt nhất là vay theo lãi suất cố định trong vòng 2 năm tới.

Trước mắt người tiêu dùng Singapore sẽ hưởng lợi từ NDT khi mua hàng nhập khẩu từ Malaysia do MYR đã giảm giá so với hầu hết đồng tiền khác và thấp nhất so với SGD trong vòng 2 thập niên qua, với tỷ giá SGD/MYR 2,86. Nhưng điều quan trọng là sự tin tưởng của người dân Singapore với khả năng và bản lĩnh điều hành của Ngân hàng Trung ương Singapore (MAS).

Trước những động thái của NDT, MAS tuyên bố sẵn sàng ngăn chặn bất cứ sự thay đổi quá đáng nào của SGD. Giới truyền thông cũng vào cuộc với thông tin tư vấn từ nhà giới chức, các chuyên gia để người tiêu dùng và nhà đầu tư tại Singapore luôn theo dõi và hết sức cân nhắc trong việc mua sắm hay đầu tư với số lượng lớn.

Singapore, ngày 17-8-2015

LÊ HỮU HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.