Từ bỏ LIBOR

Hiệp hội Ngân hàng Anh (BBA) đang chuẩn bị từ bỏ vai trò trong việc kiểm soát lãi suất liên ngân hàng London (LIBOR), một động thái nhằm cứu chữa hình ảnh của hiệp hội sau khi xảy ra vụ thao túng lãi suất LIBOR, được gọi là vụ lừa đảo tài chính lớn nhất từ trước đến nay, liên quan đến hơn 360.000 tỷ USD.

Hội đồng BBA đã bỏ phiếu vào đầu tháng này để thông qua việc từ bỏ quyền quản lý lãi suất LIBOR. BBA, hiệp hội ngân hàng gồm hơn 200 ngân hàng lớn, trong đó có nhiều thành viên là những ngân hàng lớn nhất thế giới, có thể sẽ công bố quyết định này vào cuối tuần này.

Động thái của BBA được nhận định là sự thay đổi lớn nhất trong lịch sử 26 năm của lãi suất LIBOR, mở ra cơ hội cho các cơ quan chức năng ở Anh và quốc tế có thể bắt tay quản lý một trong những lãi suất quan trọng nhất trong hệ thống tài chính toàn cầu.

Chính phủ Anh và các nhà chức trách toàn cầu đã gây sức ép để thay đổi cơ chế vận hành hiện nay của lãi suất LIBOR, mà họ cho là một trong những nguyên nhân để xảy ra vụ thao túng lãi suất mới bị phát hiện gần đây, dẫn đến những cuộc điều tra với các ngân hàng lớn ở Anh và Hoa Kỳ. Ông Martin Wheatley, một quan chức cấp cao của Cơ quan Dịch vụ Tài chính Anh (FSA), từng nghi ngờ khả năng điều hành của một tổ chức tư nhân không được kiểm soát như BBA đối với loại lãi suất quan trọng đối với thị trường tài chính toàn cầu như LIBOR.

“Cấu trúc và sự quản lý hiện tại của LIBOR không còn phù hợp với mục đích dài hạn, cần có sự thay đổi” - ông Wheatley nói. Ngay lập tức, BBA bày tỏ trong một thông cáo hôm 25-9: “Nếu yêu cầu của ông Wheatley bao gồm việc thay đổi trách nhiệm quản lý LIBOR, BBA sẽ ủng hộ”.

Từ bỏ LIBOR ảnh 1

Biếm họa về bê bối thao túng lãi suất LIBOR.

BBA tạo ra lãi suất LIBOR vào năm 1986 để giúp các ngân hàng thành viên thiết lập lãi suất trên nhiều khoản vay dựa trên khảo sát về chi phí của nhiều ngân hàng trong việc vay mượn qua lại. Lãi suất này nhanh chóng được áp dụng cho một khu vực tài sản tài chính rộng lớn, trị giá hàng trăm nghìn tỷ USD.

Hiện có tới 150 loại lãi suất LIBOR khác nhau, bao phủ trên 10 loại tiền tệ và 15 kỳ hạn. Năm 2009, BBA gọi LIBOR là “con số quan trọng nhất thế giới”. Dưới hệ thống hiện tại, một số ngân hàng sẽ được khảo sát mỗi ngày bằng dữ liệu do Thomson Reuters cung cấp về lãi suất họ muốn trả nếu phải vay tiền từ các thị trường vốn. Đối với lãi suất LIBOR cho USD, 4 đề nghị cao nhất và 4 đề nghị thấp nhất sẽ bị loại, và Thomson Reuters tính bình quân những đề nghị còn lại.

Khiếu nại về việc thao túng lãi suất LIBOR xuất hiện ít nhất từ năm 2007, theo hồ sơ được công bố sau này của các cơ quan chức năng. Năm 2008, chi nhánh Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) tại New York và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) kêu gọi thay đổi tiến trình định đoạt lãi suất LIBOR, nhưng không được hưởng ứng.

Bê bối LIBOR trở thành tâm điểm chú ý toàn cầu gần đây sau khi Ngân hàng Barclays đồng ý nộp cho các cơ quan chức năng ở Hoa Kỳ và Anh tổng cộng 450 triệu USD hồi tháng 6 để hòa giải những cáo buộc cho rằng một số giao dịch viên của họ đã thao túng lãi suất LIBOR để mang lại lợi ích tài chính khổng lồ.

Các nhà điều hành cấp cao của ngân hàng này cũng bị nghi ngờ có tham gia thao túng lãi suất LIBOR để bảo vệ Barclays trong cơn bão tài chính toàn cầu năm 2007-2008. Trong vụ bê bối mới đây, Giám đốc Điều hành của Barclays là Robert E. Diamond Jr. và Chủ tịch Marcus Agius phải từ chức. Một số giao dịch viên của Barclays có thể vẫn bị truy tố hình sự vì vai trò trong việc thao túng lãi suất LIBOR.

VINH TRANG (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.