TTCK Trung Quốc: Trở lại năm 1999

TTCK Trung Quốc: Trở lại năm 1999 ảnh 1

Tại sao thị trường chứng khoán của nền kinh tế năng động nhất thế giới lại lâm vào tình trạng yếu ớt như hiện nay?

Tháng 10 năm ngoái, Guo Shuqing được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch Ủy ban quản lý chứng khoán Trung Quốc (CSRC). Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, thị trường chứng khoán Trung Quốc luôn ở trong tình trạng suy yếu và đã suy giảm tới 14%.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/9, Shanghai Composite có 1 phiên thảm hại khi giảm xuống mức 1.999 điểm – bằng với mức cách đây hơn 12 năm. Trong khi đó, GDP danh nghĩa của Trung Quốc đã tăng gấp hơn 4 lần.

Nỗ lực chưa hiệu quả?

Trong suốt 1 năm đảm nhiệm vị trí, ông Guo đã đưa ra 1 loạt biện pháp khá cứng rắn. Ông thẳng tay trừng phạt giao dịch nội gián, buộc các công ty phải trả cổ tức, mở cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài, loại bỏ các công ty làm ăn yếu kém, khuyến khích doanh nghiệp hoạt động tốt lên sàn.

Trong bối cảnh năm 2012 là năm chuyển giao chính trị ở Trung Quốc, Guo được coi là 1 “cơn lốc cải cách”. Tuy nhiên, các nhà đầu tư lại ví von những nỗ lực này như "những cơn sấm chớp chưa đem lại cơn mưa". CSRC luôn luôn nói về cải cách nhưng thị trường không hề được cải thiện, 1 nhà đầu tư than phiền trên diễn đàn trực tuyến của CSRC.

Không thể chối cãi, TTCK Trung Quốc cần phải được cải cách. Cả năm 2011, các TTCK chỉ cung cấp 3,4% trên tổng số vốn các công ty huy động được. Gần 20 năm qua, cổ phiếu của các công ty được niêm yết ở mức giá giả tạo. Tiền được huy động từ các nguồn bên ngoài (bao gồm cả các nhà đầu tư nước ngoài) và được phân phối lại cho các nhà giao dịch nội gián.

Fraser Howie và Carl Walter, 2 tác giả của cuốn “Red Capitalism” (tạm dịch: Chủ nghĩa tư bản đỏ) viết về thị trường tài chính Trung Quốc, đã nhận xét tiền không phải là vấn đề thực sự trên TTCK Trung Quốc. Quyền lực mới là yếu tố chủ đạo.

Ông Guo đang cố gắng nâng cao chuyên môn của các doanh nghiệp trên thị trường đồng thời đào tạo thêm cho các nhà đầu tư. Trong 6 tháng đầu năm 2012, CRSC đã thực hiện 180 cuộc điều tra có liên quan đến giao dịch nội gián và các hành động vi phạm pháp luật khác, tăng 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, CRSC còn nhận được sự hỗ trợ về mặt pháp lý từ Tòa án tối cao Trung Quốc.

CSRC cũng can thiệp sâu hơn vào công tác định giá của các vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Năm ngoái, các công ty đã đưa ra mức giá IPO cao hơn 47 lần so với lợi nhuận. Kết quả là, 1 nửa trong số các nhà đầu tư mua cổ phiếu trong ngày giao dịch đầu tiên đã bị lỗ trong vòng 3 tháng. Do đó, CSRC yêu cầu các công ty phải giải thích phương pháp định giá. Bất cứ cổ phiếu nào có mức giá IPO cao hơn so với các công ty cùng ngành từ 25% trở lên đều phải giải trình.

Bên cạnh việc mở cửa cho các công ty tốt hơn, ông Guo còn cố gắng dành cơ hội cho cả những công ty yếu kém. Các công ty với giá trị tài sản ròng âm hoặc lợi nhuận hoạt động ở mức dưới 10 triệu nhân dân tệ (tương đương 1,6 triệu USD) sẽ hủy niêm yết trong vòng 3 năm.

Về phía nhà đầu tư thì sao? Để có thể thu hút được nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp hơn, CSRC đã nâng mức giới hạn cho các nhà đầu tư nước ngoài từ 30 tỷ USD lên 80 tỷ USD. Đồng thời, các điều kiện khác cũng được nới lỏng.  Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ là yếu tố giúp thị trường bình tĩnh hơn. Tuy nhiên, kể cả với 80 tỷ USD, nhà đầu tư nước ngoài cũng không thể gây tác động lớn trong 1 thị trường mà các cổ phiếu có thể giao dịch được có giá trị lên tới 2,6 nghìn tỷ USD. Tất cả đều phụ thuộc vào các nhà đầu tư trong nước.

Guo đặt cược vận mệnh của bản thân vào việc giáo dục các nhà đầu tư. Thậm chí, ông còn tiết lộ bí quyết đầu tư của bản thân : tập trung đầu tư dài hạn vào các cổ phiếu blue – chip có tỷ lệ chênh lệch giữa giá và lợi nhuận ở mức thấp.

Tìm kiếm giá trị

Theo 1 nhà đầu tư nhỏ lẻ đến từ thị trấn Yantai thuộc tỉnh Sơn Đông, hiện nay anh đang đầu tư theo chiến lược rất thận trọng với các cổ phiếu được nghiên cứu 1 cách kỹ lưỡng. Anh tìm kiếm những cổ phiếu được giao dịch không quá sôi nổi những hoạt động 1 cách vững chắc và chưa bao giờ lỗ.

Xu hướng đầu tư tìm kiếm giá trị như trên đang được nhân rộng. Tuy nhiên, theo anh, nguyên nhân chính là do các blog về tài chính đang ngày càng có tầm ảnh hưởng và do kinh nghiệm mà nhà đầu tư có được.

Nhiệm vụ quan trọng nhất của Guo không phải là hướng nhà đầu tư đến chiến lược ưa thích của ông. Guo cần phải loại bỏ sự ảnh hưởng của chính phủ đến các diễn biến của thị trường.

Trong quá khứ, chính phủ Trung Quốc đã can thiệp quá nhiều vào thị trường và hiện nay đang cố gắng loại bỏ những ảnh hưởng đó. Để biện hộ cho bản thân, ông Guo có thể cho rằng thị trường hoạt động èo uột là do nền kinh tế diễn biến quá xấu. Đúng là thị trường chứng khoán là bức tranh phản ánh nền kinh tế. Tuy nhiên, trong trường hợp này, TTCK đã đi quá xa.

(Theo TTVN/Economist)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Austin Russell-Tỷ phú thế hệ Millennials

(ĐTTCO) - Theo bảng xếp hạng mới nhất của Forbes, dù năm 2020 toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, nhưng đây cũng là năm lập kỷ lục về số lượng tỷ phú mới với 493 cái tên lần đầu tiên xướng danh trong danh sách này. Đặc biệt có tới 106 danh sách tỷ phú mới dưới 40 tuổi. Một trong những tỷ phú tự thân mới trẻ tuổi nhất là doanh nhân Austin Russell, 26 tuổi, người Mỹ, khởi nghiệp trong ngành công nghệ xe tự lái.