Truyền thông Trung Quốc: Chiến thắng của Joe Biden mở ra cánh cửa cải thiện quan hệ Mỹ - Trung

(ĐTTCO) - Truyền thông Trung Quốc đã đưa ra một giọng điệu lạc quan vào thứ Hai (9/11) trong các bài xã luận phản ứng về việc Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trong khi thừa nhận Mỹ không có khả năng giảm bớt áp lực lên Trung Quốc về các vấn đề như Tân Cương và Hồng Kông, tờ Global Times, phiên bản tiếng Anh của tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh nên làm việc để liên lạc với chính quyền Biden kỹ càng nhất có thể.

“Chính quyền Trump đã tạo ra căng thẳng trong mối quan hệ Mỹ - Trung, đặc biệt là sau khi áp dụng chiến lược vận động gây sức ép với Trung Quốc, dẫn đến bong bóng xảy ra trong chính sách Mỹ - Trung”, theo tờ Global Times.

“Chúng tôi tin rằng, có thể làm phá vỡ những bong bóng đó. Vì lợi ích chung của người dân hai nước và cộng đồng quốc tế mà Mỹ và Trung Quốc với các mối quan hệ trở nên dễ dàng và có thể kiểm soát được”, theo tờ Global Times viết.

Tờ China Daily cũng cho biết trong một bài xã luận riêng về việc cải thiện mối quan hệ với Trung Quốc là “rõ ràng” có thể bắt đầu từ thương mại và việc khôi phục các cuộc đàm phán thương mại là rất quan trọng để khôi phục một số hiểu biết và lòng tin giữa quan hệ Mỹ - Trung.

“Đó là một trong những sợi dây cuối cùng liên kết hai bên. Đáng chú ý là cả Bắc Kinh và Washington đều không mạo hiểm loại bỏ thỏa thuận giai đoạn một mà họ đã đàm phán”, tờ China Daily, nhật báo tiếng Anh của Trung Quốc cho biết.

Căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã gia tăng trong năm qua, làm rung chuyển chuỗi cung ứng công nghệ và quan hệ thương mại, đồng thời dấy lên lo ngại rằng một cuộc chiến tài chính giữa hai nước có thể bùng phát.

Theo Reuters, áp lực của Mỹ cùng với đại dịch toàn cầu đã đặt ra cho Trung Quốc sứ mệnh giảm bớt sự phụ thuộc vào thị trường nước ngoài và công nghệ để phát triển kinh tế, như một phần của mô hình tăng trưởng “tuần hoàn kép” mới để định hướng nền kinh tế.

“Trung Quốc phải trở thành một quốc gia mà Mỹ không thể đàn áp hoặc gây bất ổn, và cho rằng hợp tác với Trung Quốc là lựa chọn tốt nhất để Mỹ hiện thực hóa lợi ích quốc gia của mình”, theo Global Times.

ĐTCK

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

“Thế chân vạc” tại Trung Á: Cơ hội phát triển hay thách thức chủ quyền khu vực?

(ĐTTCO) - Trong nhiều năm gần đây, vùng Trung Á nổi lên là một khu vực được nhiều cường quốc quan tâm. Với việc chiến lược Đại Âu-Á của Nga, Vành đai - Con đường của Trung Quốc và sự hiện diện của Mỹ đang ngày càng được hiện thực hóa, các nhà quan sát tại khu vực Trung Á dự báo rằng không chỉ tiềm năng kinh tế và thương mại của khu vực được thúc đẩy phát triển mà vị thế và địa chính trị của khu vực cũng được nâng cao.

Nhân vật

Brian Hannasch: Tham vọng nhà bán lẻ lớn nhất

(ĐTTCO) - Từ 11 cửa hàng tiện lợi tại Canada, chỉ sau 10 năm, Tập đoàn Alimentation Couche-Tard sở hữu chuỗi cửa hàng tiện lợi của Circle K đã có 15.000 cửa hàng trên khắp Canada, Mỹ, châu Âu, México, Nhật Bản, Trung Quốc… Có được thành công này là nhờ CEO Brian Hannasch với chiến lược M&A và chia sẻ nhượng quyền thương hiệu.