Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều: Nguyên tắc “win – win”

(ĐTTCO) - Các chuyên gia ngoại giao và kinh tế nhận định, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 diễn ra tại Hà Nội tới đây (ngày 27 và 28-2-2019) sẽ là câu chuyện “win – win”, nghĩa là các bên đều được hưởng lợi, trong đó có cả Việt Nam.

Ông NGUYỄN PHÚ BÌNH, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao:
Nâng tầm kinh tế, chính trị Việt Nam

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều: Nguyên tắc “win – win” ảnh 1
Được chọn làm địa điểm để tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 đã thể hiện rõ được vị thế và vai trò của Việt Nam, giúp vị thế Việt Nam tăng lên rất đáng kể trong quan hệ quốc tế. Điều này thể hiện sự tin tưởng giữa các bên đối với Việt Nam.
Nếu như cách đây hơn 40 năm, dư luận quốc tế mỗi khi nghe nói đến Việt Nam là nghĩ ngay đến một đất nước chiến tranh, thậm chí nhiều năm sau đó người ta vẫn nghĩ đến Việt Nam là một cuộc chiến, giờ đây khi nghĩ đến Việt Nam người ta nghĩ đến một môi trường hòa bình và ổn định, phát triển. 
Việt Nam cũng được xem là quốc gia có “mẫu số chung” đối với cả Mỹ và Triều Tiên. Đối với Mỹ, từ chỗ quan hệ thù địch trong nhiều năm thì hiện nay quan hệ Việt-Mỹ đang ở giai đoạn tốt nhất. Còn đối với Triều Tiên, quan hệ Việt-Triều là quan hệ truyền thống từ lâu. Do đó, đối với cả hai bên, Việt Nam là một người bạn, một đối tác tin cậy.  Cũng cần nói thêm, Việt Nam là quốc gia đã từng đăng cai tổ chức khá nhiều hội nghị quốc tế lớn và đều rất thành công, chưa bao giờ để xảy ra sự cố gì. Đây cũng là điểm mạnh khi các bên cân nhắc đến yếu tố tổ chức và đảm bảo an ninh.
Quan trọng nhất, lợi ích của Việt Nam thu được khi tổ chức hội nghị không chỉ về ngoại giao mà còn về kinh tế. Vị thế tăng lên tất nhiên sẽ kéo theo cả về tăng trưởng kinh tế, các ngành dịch vụ, trong đó có du lịch vì nhờ môi trường đầu tư an toàn. Khi đó, chắc chắn các nhà đầu tư quốc tế sẽ quan tâm đến Việt Nam nhiều hơn ở góc độ một thị trường ổn định, phát triển và đang đi lên.
Hiện nay, Việt Nam cũng là quốc gia tăng trưởng nhanh nhất ở khu vực. Do đó, thế giới sẽ nhìn Việt Nam như là một nhân tố quan trọng của hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển hơn là một Việt Nam trong quá khứ từng bị tàn phá bởi chiến tranh, nhất là khi Việt Nam đã tham gia các Hiệp định tự do thương mại song phương, đa phương, điều này sẽ càng thúc đẩy hợp tác kinh tế và phát triển mạnh mẽ hơn. 

Ông NGUYỄN ĐÌNH LƯƠNG, nguyên Trưởng đoàn đàm phán Hiệp định thương mại Việt - Mỹ: Bình đẳng, cùng tiến, cùng lùi

Tổng thống Donald Trump là người có cá tính, thích mạo hiểm, phá cách. Ông ta ghét và không chịu ràng buộc với truyền thống của Washington. Trump đã chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán cùng Kim, điều này sẽ không xảy đến với các vị Tổng thống tiền nhiệm.
Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều: Nguyên tắc “win – win” ảnh 2
Truyền thống của Mỹ là áp đặt, họ sẽ buộc Kim phải đầu hàng mà không có đối thoại ngang cơ nào. Ngược lại, Trump cho rằng chỉ những nỗ lực ngoại giao mới giúp tránh khỏi xung đột và hạ nhiệt căng thẳng với quốc gia châu Á sở hữu vũ khí hạt nhân. Sự thực dụng trong con người của Trump có lẽ đã hiểu rằng, nếu không ngồi với Kim sẽ không giải quyết được điều gì cả.
Ông Kim Jong Un cũng tương tự. Tôi nghĩ rằng Kim cũng rất táo bạo theo cách riêng của ông ta và cũng thừa thực dụng. Việc gặp và đối thoại trực tiếp với Mỹ thể hiện rõ điều đó. Nhưng Triều Tiên cũng luôn thể hiện quan điểm phải bình đẳng, cùng tiến, cùng lùi.
Nếu hình dung Trump và Kim là hai đô vật, thì sàn đấu đã bắt đầu mở màn từ tháng 6-2018 tại Singapore, và lần này sẽ là một cuộc trình diễn đầy thú vị, đầy phấn khích cho những người quan sát. Ở đây, cái mà người Mỹ mong muốn là một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Đổi lại, người Triều Tiên đòi hỏi sự đảm bảo về độc lập, hòa bình, phá tan không khí chiến tranh, bỏ cấm vận để phát triển kinh tế. Bộ “hồ sơ” này rất đồ sộ chứ không phải chỉ đơn giản ký một vài văn bản là xong.
Người đứng đầu Bình Nhưỡng cũng hiểu rằng, chìa khóa giải quyết “hồ sơ Triều Tiên” nằm trong tay người Mỹ chứ không phải quốc gia hay tổ chức quốc tế nào. Do vậy, để “tháo ngòi”, Triều Tiên phải ngồi với Mỹ, nhưng phải ngồi ngang hàng, bình đẳng chứ không phải “dưới cơ”. Nhưng ông Kim cũng ý thức người Mỹ sẽ không “hạ cố” để vào bàn đàm phán, vì Triều Tiên không là gì với Mỹ nếu xét tương quan về kinh tế, quân sự.
Nên muốn để Mỹ xem xét, có lẽ Bình Nhưỡng phải có vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo. Và ông Kim đã đúng. Sau những động thái của Triều Tiên về việc thử nghiệm vũ khí hạt nhân, sức nóng trên thế giới đã tăng nhanh cực độ, đẩy vấn đề lên cao trào. Điều này đã buộc người Mỹ phải ra tay giải quyết, trực tiếp xử lý. Và như thế, cuộc đối thoại giữa lãnh đạo hai nước đã hình thành.

GS. Ha Joon Chang, Trường Đại học Cambridge, Vương quốc Anh:
Sức hấp dẫn  của mô hình
Việt Nam là mô hình đáng tham khảo nhất của Triều Tiên khi quốc gia này đang muốn chuyển đổi. Chúng ta đều biết về trải nghiệm trong giai đoạn Liên bang Xô Viết và các nước Đông Âu, giải pháp chuyển đổi quá mạnh là không có kết quả và rất tốn kém. Do vậy, tôi nghĩ những nước đi theo con đường cải cách từng bước.
Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều: Nguyên tắc “win – win” ảnh 3
Tôi không nghĩ đây là vấn đề lựa chọn, bởi bất kỳ ai nghĩ rằng Triều Tiên có thể chuyển đổi mạnh sang một nền kinh tế thị trường ngay lập tức thì họ chẳng hiểu gì cả. Mỗi người mỗi khác, và mỗi nước đều có những đặc thù riêng. 
Thí dụ gần gũi nhất mà Bắc Hàn có thể tham khảo thực ra là Việt Nam. Sau nhiều năm tự cách ly và bị áp đặt nhiều lệnh trừng phạt quốc tế liên quan tới việc phát triển các loại vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, cho tới năm nay, đặc biệt thời gian gần đây, dư luận quốc tế đã chứng kiến nhiều động thái của Triều Tiên, cho thấy nước này mong muốn mở cửa kinh tế với bên ngoài. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cũng đã nhiều lần phát biểu về những kỳ vọng hướng tới công cuộc cải cách kinh tế của Triều Tiên, và mong muốn học hỏi kinh nghiệm từ những trường hợp điển hình trong khu vực.

Lưu Thủy (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.