Trước khi bị ám sát, Tổng thống Kennedy bảo mật vụ 'giữ khoảng cách'

Independent
(ĐTTCO) - Ông Kennedy lo lắng rằng việc theo sát ông ta 'tạo ấn tượng sai' với dân chúng.

Tổng thống John F Kennedy qua đời ngày 22 tháng 11 năm 1963 (Getty Images)

Tổng thống John F Kennedy qua đời ngày 22 tháng 11 năm 1963 (Getty Images)

Tổng thống Mỹ John F Kennedy đã yêu cầu người của Cơ quan Mật vụ giữ khoảng cách vào ngày ông bị ám sát, theo một cuốn sách mới về chủ đề này.

Vào ngày 18 tháng 11 năm 1963, ông Kennedy nói với giám sát viên Sở Mật vụ Floyd Boring rằng các đặc vụ nên đi theo sau ông trong một chiếc ô tô, thay vì đi sát ông, để "người dân dễ tiếp cận hơn."

Ông Kennedy nói với ông Floyd rằng điều đó là "quá đáng" và "gây ấn tượng sai cho mọi người" khi một cuộc bầu cử sắp diễn ra.

Chỉ 4 ngày sau, việc cách xa chiếc xe hơi dài như vậy có thể đã ngăn cản các nhân viên Mật vụ cứu sống tổng thống.

“Zero Fail: The Rise and Fall of the Secret Service” của Carol Leonnig, kể câu chuyện về lịch sử tổng thống theo quan điểm của Cơ quan Mật vụ, bao gồm nhiều yếu tố khác nhau bao gồm ngân sách không đủ, những người bảo hộ phản kháng, đấu đá chính trị và văn hóa nam nhi đôi khi khiến các đặc vụ chuẩn bị không tốt cho các nhiệm vụ quan trọng.

Đối với ông Kennedy, chính sức hút cá nhân của ông và mong muốn được tương tác trực tiếp với công chúng đã tỏ ra có vấn đề. Thật vậy, ông đã phá vỡ mọi kỷ lục về các chuyến đi của tổng thống bên ngoài Nhà Trắng, ngay sau khi nhậm chức vào năm 1961.

Do mong muốn được ra ngoài của tổng thống, các đặc vụ đã phải tăng cường gấp đôi và đôi khi bỏ cả giấc ngủ đêm để giúp trang trải lịch trình bận rộn của ông. Tuy nhiên, ông Kennedy thường bỏ vệ sĩ khi có thể vì dường như ông cảm thấy họ không hiệu quả.

Thật vậy, ông Kennedy nói: "Nếu bất cứ ai đủ điên rồ để muốn giết một tổng thống Hoa Kỳ, thì người đó có thể làm được."

Khi ông Kennedy bắt đầu chuyến công du cuối cùng tới Florida và Texas vào tháng 11 năm 1963, Cơ quan Mật vụ dường như đã cạn kiệt sau nhiều tháng di chuyển căng thẳng khắp đất nước. Sau đó, Kennedy ra lệnh cho các đặc vụ của mình tránh xa bằng một chiếc xe hơi, một động thái cuối cùng có thể dẫn đến cái chết của ông.

Hồng Định

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật