Trung Quốc: Vụ thao túng giá CP lớn nhất

Công ty đã mua hàng loạt chương trình tivi khuyên mua một số loại cổ phiếu và chi ra khoảng 44,8 triệu nhân dân tệ cho các chiến dịch quảng cáo này. Khi giá cổ phiếu lên cao, công ty bán ra kiếm lời.

 Trung Quốc: Vụ thao túng giá CP lớn nhất ảnh 1

Cơ quan quản lý thị trường chứng khoán Trung Quốc mới đây đã tiết lộ thông tin về vụ thao túng giá cổ phiếu lớn chưa từng có.

Một công ty đầu tư đã bị buộc tội thao túng giá của 552 cổ phiếu để kiếm lời bất chính khoảng 426 triệu nhân dân tệ tương đương 67 triệu USD.

Theo Ủy ban chứng khoán Trung Quốc, công ty có tên Guangdong Zhonghengxin, công ty không phải một tên tuổi quá nổi bật trong ngành kinh doanh chứng khoán.

Dù trong thời gian gần đây, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã chứng kiến nhiều bước phát triển mới, tuy nhiên thị trường vẫn chịu tác động khá nhiều từ hành vi gian lận, từ giao dịch nội gián cho đến báo cáo tài chính bị “xào nấu”. Nhà đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc đã trở nên nhạy cảm hơn với vấn đề này sau khi vào năm qua họ phải đón nhận tin tức về hàng loạt vụ bê bối sổ sách kế toán trong doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết trên sàn nước ngoài.

Báo cáo công bố hôm qua 12-12, cho thấy công ty đã mua hàng loạt chương trình tivi khuyên mua một số loại cổ phiếu và chi ra khoảng 44,8 triệu nhân dân tệ cho các chiến dịch quảng cáo này. Ngoài ra, công ty cũng xây dựng hệ thống các chuyên gia, khoảng 30 chuyên gia từ 10 công ty chứng khoán và tổ chức đầu tư khác nhau, để đưa ra tư vấn cho khách hàng.

Sau khi thành công trong việc thổi phồng giá cổ phiếu, Zhonggenxin bán cổ phiếu kiếm lời.

Đại diện của công ty đã từ chối không trả lời bất kỳ một câu hỏi nào. Trong thông báo tuyển dụng trên website, công ty tuyên bố mục tiêu là đưa ra lời khuyên tài chính đúng lúc, khách quan và hiệu quả.

Tháng 8-2011, ông Wang Jianzhong đã bị kết án từ 7 năm vì tội thao túng giá cổ phiếu. Đó là lần đầu tiên Trung Quốc áp dụng án hình sự với tội thao túng giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

(TTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.