Trung Quốc vội vã mua chip trước khi Mỹ đóng cửa ngõ giao dịch Hồng Kông

Bloomberg
(ĐTTCO) - Các nhà nhập khẩu chip điện toán Trung Quốc đang tăng cường mua thiết bị thông qua Hồng Kông, vì lo ngại rằng các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ đối với lãnh thổ sẽ sớm khiến giao dịch trở nên khó khăn hơn nhiều.

Trung Quốc vội vã mua chip trước khi Mỹ đóng cửa ngõ giao dịch Hồng Kông

Tái xuất chất bán dẫn qua Hồng Kông sang đại lục đã tăng 11% trong nửa đầu năm so với cùng kỳ năm 2019, gần gấp đôi mức tăng của tổng số chip mua, theo tính toán của Bloomberg sử dụng dữ liệu chính thức từ Bắc Kinh. Tái xuất tăng 21% chỉ trong tháng sáu. Thương mại Hồng Kông trung bình chiếm hơn 38% tổng nhập khẩu chip Trung Quốc.

Trước sự kiện Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia đối với trung tâm tài chính châu Á, chính phủ Hoa Kỳ đã thu hồi tình trạng giao dịch đặc biệt làm giảm bớt thương mại trong hàng hóa nhạy cảm bao gồm cả một số chip máy tính. Đối với những người mua như Huawei Technologies Co., Xiaomi Corp hay Lenovo Group, một trường hợp xấu nhất sẽ kéo theo tình trạng tắc nghẽn nguồn cung nghiêm trọng.

Vai trò lớn

Phần lớn hàng nhập khẩu chip Hồng Kông cuối cùng được tái xuất sang Trung Quốc

Theo Victor Choi, chủ tịch của Hiệp hội Điện tử & Công nghệ Hồng Kông, ước tính có khoảng 300 công ty chuyên buôn bán. Họ đang đặt nhiều đơn hàng cho các mặt hàng đó hơn trước.

Huawei đã tìm cách trấn an khách hàng rằng nguồn cung chip của họ vẫn còn nguyên mặc dù những hạn chế ngày càng tăng của Hoa Kỳ. Công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc đã dự trữ đủ hàng tồn kho để vượt qua những gián đoạn ngắn hạn, ngay cả khi nó nhanh chóng đẩy nhanh sự phát triển nội bộ của các sản phẩm thay thế cho silicon của Mỹ. Nhưng lệnh trừng phạt của Washington có nghĩa là bộ nhớ cache cuối cùng có thể hết.

Các công ty Trung Quốc nói chung đã tích trữ chip vì sợ những cú sốc chuỗi cung ứng tiếp theo, và đường giao dịch Hồng Kông là một nguồn chính, dựa trên dữ liệu.

Hồng Kông từ lâu đã phục vụ như một ống dẫn công nghệ đến Trung Quốc, một phần do tình trạng thuế thấp và hệ thống tài chính mở. Tình trạng giao dịch đặc biệt cũng có nghĩa là các công ty có nhiều khả năng nhận được giấy phép xuất khẩu hơn so với người mua qua biên giới.

Sự thay đổi nghiểm trọng

Công ty nghiên cứu công nghiệp TrendForce đã cảnh báo trong một báo cáo hồi đầu tháng này, việc loại bỏ tình trạng đặc biệt của Hồng Kông sẽ “thay đổi nghiêm trọng” cách vận hành ngành công nghiệp chip thế giới.

Các biện pháp trừng phạt rộng rãi hơn của Hoa Kỳ đối với Hồng Kông và Trung Quốc sẽ chuyển doanh nghiệp bán dẫn ra khỏi Hồng Kông sang một trung tâm vận chuyển hàng hóa châu Á khác trong trường hợp xấu nhất, Rory Green, một nhà kinh tế tại TS Lombard nói. Tuy nhiên, kết quả của ngành công nghiệp công nghệ Trung Quốc là phí cao hơn phản ánh chi phí giao dịch lớn hơn nhưng không phải là một đòn chí tử.

Choi cũng lưu ý rằng một số công ty thương mại ở Hồng Kông đang suy nghĩ về việc thành lập văn phòng bán hàng mới ở Ấn Độ, Việt Nam hoặc Campuchia để tiếp tục bán cho khách hàng Trung Quốc. Các chi phí sẽ tăng lên với các di dời như vậy, ông nói.

Các quy tắc mới có thể là một nút thắt cổ chai quan trọng đối với Trung Quốc, theo các nhà kinh tế của Natixis Alicia Garcia Herrero và Gary Ng. Một rủi ro quan trọng cần theo dõi là liệu tình trạng mới với Hoa Kỳ của Hồng Kông có khuyến khích các đồng minh của Mỹ làm theo hay không.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tel Aviv dọa giết lãnh đạo Hamas

Tel Aviv dọa giết lãnh đạo Hamas

(ĐTTCO) – Khẳng định Israel sẽ không chấp nhận lệnh ngừng bắn, Bộ chỉ huy miền Nam của quân đội Do Thái tuyên bố họ sẽ tiếp tục cố gắng giết các lãnh đạo cấp cao của Hamas, theo báo Hồi giáo MNA.

Hồ sơ

Quân đội Singapore: Nhỏ mà có võ

(ĐTTCO) - Lực lượng của họ được đào tạo bài bản và được trang bị một số công nghệ tốt nhất có thể mua được bằng tiền. 

Nhân vật

CEO Evan Spiegel - Kẻ chống lại đế chế Facebook

(ĐTTCO) - Nền tảng xã hội Snapchat hiện đang nổi lên như là mối đe dọa lớn nhất với Facebook. Một khảo sát của Forbes ước tính 265 triệu người dùng toàn cầu hiện đang sử dụng Snapchat hàng ngày, với độ tuổi trung bình 18.