Trung Quốc và Nga thúc đẩy quan hệ thương mại trong thời kỳ mới

(ĐTTCO)-Kim ngạch thương mại hàng hóa giữa Nga và Trung Quốc từ tháng Một đến tháng Năm năm nay đạt 41,6 tỷ USD, tăng 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vận chuyển hàng hóa tại cảng ở Saint Petersburg, Nga ngày 28/9/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Vận chuyển hàng hóa tại cảng ở Saint Petersburg, Nga ngày 28/9/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Nga và Trung Quốc mới đây nâng cấp mối quan hệ giữa hai nước lên thành quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện cho một thời kỳ mới.

Mối quan hệ ngày càng khăng khít giữa Nga và Trung Quốc được thể hiện trên nhiều bình diện; trong đó nổi bật là sự hợp tác thương mại, nông nghiệp và năng lượng.

Trong khuôn khổ Triển lãm Trung-Nga lần thứ 6 được tổ chức tại Cáp Nhĩ Tân - thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang của Trung Quốc, vào tháng Sáu vừa qua, Bắc Kinh và Moskva ký kết hơn 380 thỏa thuận đạt tổng trị giá hơn 170 tỷ nhân dân tệ (khoảng 24,3 tỷ USD).

Kim ngạch thương mại hàng hóa giữa Nga và Trung Quốc từ tháng Một đến tháng Năm năm nay đạt 41,6 tỷ USD, tăng 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Nga. Xuất khẩu của Nga sang Trung Quốc đạt 21,5 tỷ USD, trong khi nhập khẩu đạt 20,1 tỷ USD trong giai đoạn tháng Một đến tháng Năm vừa qua, tăng lần lượt 1,4% và 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính từ đầu năm đến tháng Năm vừa qua, hai nước đạt kim ngạch buôn bán nông sản 2,18 tỷ USD, tăng 1,9% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, trong tháng Bảy vừa qua, các công ty Trung Quốc nhập khẩu 4.400 tấn đậu tương của Nga qua đường biển.

Về lĩnh vực năng lượng - điểm sáng khác của hợp tác Nga-Trung, Trung Quốc có thể nhập khẩu một lượng ước tính 100.000 tấn khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) của Nga tính đến đầu năm 2020.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ có chuyến thăm Nga từ 16-18/9 nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Trung Quốc ráo riết “săn đầu người”

(ĐTTCO)-Ngày 3-12, báo Nikkei của Nhật Bản cho biết Trung Quốc đã thành công trong việc lôi kéo 3.000 kỹ sư bán dẫn của Đài Loan làm việc cho mình, bằng cách tăng gấp 3 mức lương, thưởng so với công ty cũ. Báo cáo làm dấy lên quan ngại về chương trình “Ngàn nhân tài”, được Bắc Kinh khởi xướng từ năm 2008 để thu hút chất xám cho chiến lược đầy tham vọng “Made in China 2025”.

Nhân vật

Carlos Slim Helú -“Ông vua” viễn thông Mỹ Latin

(ĐTTCO) - Carlos Slim Helú, tỷ phú giàu có nhất và có tầm ảnh hưởng nhất tại Mexico và khu vực Mỹ Latin. Carlos đã xây dựng một tập đoàn có tổng giá trị lên đến 64 tỷ USD, từ bưu chính viễn thông, bất động sản, bán lẻ, tài chính ngân hàng cho đến nước giải khát và thuốc lá… Liên tục từ năm 2010-2013, ông đã vượt qua Bill Gates và Warren Buffett để trở thành người giàu có nhất thế giới, theo xếp hạng của tạp chí Forbes.