Trung Quốc và Nga thúc đẩy quan hệ thương mại trong thời kỳ mới

(ĐTTCO)-Kim ngạch thương mại hàng hóa giữa Nga và Trung Quốc từ tháng Một đến tháng Năm năm nay đạt 41,6 tỷ USD, tăng 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vận chuyển hàng hóa tại cảng ở Saint Petersburg, Nga ngày 28/9/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Vận chuyển hàng hóa tại cảng ở Saint Petersburg, Nga ngày 28/9/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Nga và Trung Quốc mới đây nâng cấp mối quan hệ giữa hai nước lên thành quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện cho một thời kỳ mới.

Mối quan hệ ngày càng khăng khít giữa Nga và Trung Quốc được thể hiện trên nhiều bình diện; trong đó nổi bật là sự hợp tác thương mại, nông nghiệp và năng lượng.

Trong khuôn khổ Triển lãm Trung-Nga lần thứ 6 được tổ chức tại Cáp Nhĩ Tân - thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang của Trung Quốc, vào tháng Sáu vừa qua, Bắc Kinh và Moskva ký kết hơn 380 thỏa thuận đạt tổng trị giá hơn 170 tỷ nhân dân tệ (khoảng 24,3 tỷ USD).

Kim ngạch thương mại hàng hóa giữa Nga và Trung Quốc từ tháng Một đến tháng Năm năm nay đạt 41,6 tỷ USD, tăng 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Nga. Xuất khẩu của Nga sang Trung Quốc đạt 21,5 tỷ USD, trong khi nhập khẩu đạt 20,1 tỷ USD trong giai đoạn tháng Một đến tháng Năm vừa qua, tăng lần lượt 1,4% và 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính từ đầu năm đến tháng Năm vừa qua, hai nước đạt kim ngạch buôn bán nông sản 2,18 tỷ USD, tăng 1,9% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, trong tháng Bảy vừa qua, các công ty Trung Quốc nhập khẩu 4.400 tấn đậu tương của Nga qua đường biển.

Về lĩnh vực năng lượng - điểm sáng khác của hợp tác Nga-Trung, Trung Quốc có thể nhập khẩu một lượng ước tính 100.000 tấn khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) của Nga tính đến đầu năm 2020.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ có chuyến thăm Nga từ 16-18/9 nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhiễm độc chì vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris

(ĐTTCO) - Khi ngọn lửa bao trùm mái vòm nhà thờ Đức Bà Paris vào ngày định mệnh tháng 4, sự xót xa và tâm lý nôn nóng muốn nhanh chóng phục hồi di sản vô giá 850 năm tuổi đã làm cộng đồng quên mất một rủi ro rất lớn: nhiễm độc chì. 

Nhân vật

CEO Brian Chesky-“Kỳ lân” thay đổi ngành du lịch

(ĐTTCO) - Brian Chesky, tỷ phú công nghệ, nhà sáng lập và CEO trang web cho thuê và đặt phòng, căn hộ trực tuyến thế giới Airbnb, đã được tạp chí Forbes xếp hạng 4 trong danh sách “40 under 40” (40 người giàu nhất nước Mỹ dưới 40 tuổi). Ông từ một người vô gia cư đã khởi nghiệp, trở thành nhà cung cấp cơ sở lưu trú cho hàng trăm triệu khách hàng trên toàn cầu. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019