Trung Quốc ủng hộ Huawei kiện chính phủ Mỹ

(ĐTTCO) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, Trung Quốc ủng hộ nỗ lực kiện của Huawei Technologies đối với chính phủ Mỹ, đồng thời khẳng định đã đến lúc các công ty Trung Quốc nên sử dụng "vũ khí hợp pháp", thay vì làm "con cừu im lặng".
Không còn là "những con cừu im lặng"
Nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc đã kiện chính phủ Mỹ, cho rằng luật hạn chế kinh doanh tại Mỹ là vi hiến, vì Washington đã tìm cách chống lại những gì họ gọi là mối đe dọa ngày càng tăng của Trung Quốc đối với khả năng cạnh tranh và an ninh kinh tế của Mỹ. Nội dung khiếu kiện nhắm vào một điều khoản trong đạo luật liên bang National Defense Authorization Act (NDAA), cấm các cơ quan chính phủ mua thiết bị của Huawei và ZTE, một tập đoàn viễn thông khác của Trung Quốc.
Theo các luật sư của Huawei, quy định của đạo luật NDAA vi phạm Hiến pháp Mỹ, khi tuyên bố một cá nhân hay một nhóm cụ thể phạm tội và trừng phạt họ nhưng không dựa trên thủ tục pháp lý, vi phạm quyền tố tụng của Huawei, tước bỏ quyền của Huawei được nghe các chứng cứ và quyền biện hộ trước tòa. Vụ kiện đánh dấu một rạn nứt khác giữa Trung Quốc và Mỹ, những nước đã dành phần lớn năm 2018 áp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD của nhau. 
Trước đó, các luật sư của bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính của Huawei, đã kiện chính quyền Ottawa, Canada vi phạm các quyền cơ bản của thân chủ họ, khi câu lưu bà theo yêu cầu của Washington.
Trung Quốc ủng hộ Huawei kiện chính phủ Mỹ ảnh 1 Cuộc chiến pháp lý giữa Huawei và chính phủ Mỹ ngày càng căng thẳng. 
Vào tháng 12, bà Mạnh Vãn Châu đã bị bắt tại Canada theo yêu cầu của phía Mỹ và đối mặt với khả năng dẫn độ. Phát biểu tại một cuộc họp báo bên lề cuộc họp Quốc hội thường niên của Trung Quốc, ông Vương cho biết những hành động gần đây nhằm vào một số người và các công ty là sự cố tình đàn áp chính trị, và chính phủ Trung Quốc sẽ áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích của họ.
"Chúng tôi hỗ trợ các công ty và cá nhân có liên quan sử dụng vũ khí hợp pháp để bảo vệ quyền và lợi ích của họ, và không phải là những con cừu im lặng. Những gì chúng ta phải bảo vệ ngày nay không chỉ là quyền lợi của công ty, mà còn là lợi ích phát triển hợp pháp của một quốc gia và người dân" - Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh. 
Tuy nhiên, theo Reuters, các công ty nước ngoài ở Trung Quốc từ lâu đã phải làm "những con cừu im lặng", không dám lên tiếng về các điều kiện không công bằng, lo ngại họ có thể là mục tiêu của sự trừng phạt chính trị và không có sự truy đòi pháp lý do các tòa án bị kiểm soát chặt chẽ ở Trung Quốc. Trong cả hai vụ kiện ở Mỹ và Canada, về hình thức thì bên nguyên đơn là tập đoàn Huawei và bà Mạnh, chứ không phải là nhà nước Trung Quốc. Thế nhưng, trong thực tế mọi người đều cho rằng chính quyền Bắc Kinh đứng sau các vụ kiện. 
Bình luận mới nhất của ông Vương càng củng cố lập luận theo hướng này. Giới quan sát cho rằng Bắc Kinh đang tận dụng triệt để sự công minh trong công lý ở Mỹ và Canada để kiện chính quyền của họ. Điều này hoàn toàn không thể xẩy ra tại Trung Quốc, vì khó có khả năng một cá nhân, hay một pháp nhân nước ngoài nào đưa đơn kiện chính quyền Trung Quốc. Trong các tuyên bố của mình, Huawei đều tỏ ý tin tưởng rằng họ sẽ thắng kiện. Điều này phản ánh một sự tin tưởng vào tính công minh của tư pháp Mỹ hay Canada.

Mỹ sẽ can thiệp vào vụ án
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẽ xem xét can thiệp vào vụ án của bà Mạnh nếu điều đó có thể giúp chấm dứt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Luật sư của bà Mạnh nói với tòa án Canada rằng, ông lo ngại các cáo buộc chống lại bà có tính chất chính trị, lưu ý những lời bình luận của Tổng thống Trump. Nhưng các hoạt động của Huawei đã bị chính quyền Mỹ kiểm tra rất lâu trước khi ông Trump bắt đầu cuộc chiến thương mại, theo các cuộc phỏng vấn với 10 người quen thuộc với các hoạt động điều tra Huawei và các tài liệu liên quan đến các cuộc điều tra mà Reuters nhìn thấy.
Những người có kiến thức về các cuộc đàm phán đang diễn ra để chấm dứt chiến tranh thương mại cho rằng 2 bên vẫn còn nhiều việc phải làm, trước khi đạt được thỏa thuận đảm bảo Trung Quốc tuân theo bất kỳ cam kết nào. Các cuộc đàm phán vẫn có thể sụp đổ nếu không thể đạt được thỏa thuận về việc thực thi các vấn đề cơ bản này.
Các chính sách công nghiệp của Trung Quốc, bao gồm kế hoạch "Made in China 2025" (sản xuất tại Trung Quốc) do nhà nước hậu thuẫn để tài trợ và thúc đẩy các lĩnh vực bao gồm robot, hàng không vũ trụ, ô tô năng lượng sạch, đã gây ra báo động ở phương Tây và là cốt lõi đối với các khiếu nại của Washington.
Nhưng trong năm qua, Bắc Kinh đã công khai hạ thấp chương trình đó. Cựu Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lou Jiwei nói với tờ South China Morning Post, rằng chiến lược phát triển công nghệ trong "Made in China 2025" đã trở thành một sự lãng phí của người đóng thuế. Kế hoạch này cũng bị giảm đáng kể sự xuất hiện trên các kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc kể từ tháng 6-2018.
Tuy nhiên, các chuyên gia nghi ngờ Trung Quốc không thật sự từ bỏ tham vọng, ngay cả khi họ có một đường lối nhẹ nhàng hơn trong các cuộc đàm phán với Washington. Trả lời câu hỏi về căng thẳng đang gia tăng giữa Trung Quốc và Mỹ, ông Vương nói đã đạt được những tiến bộ thực chất trong các cuộc đàm phán.
 Vụ bắt giữ bà Mạnh nhanh chóng biến bà thành nhân vật trung tâm trong cuộc chiến thương mại giữa 2 siêu cường kinh tế. Để giải quyết tranh chấp thương mại, Washington đã yêu cầu Bắc Kinh thay đổi đáng kể luật pháp và thông lệ để bảo vệ tài sản trí tuệ của Mỹ, chấm dứt chuyển giao công nghệ Mỹ cho các công ty Trung Quốc, hạn chế trợ cấp công nghiệp đối với các công ty Trung Quốc và mở cửa thị trường nội địa cho các công ty Mỹ.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật