Trung Quốc tung gói kích thích mini

Chính phủ Trung Quốc sẽ đẩy mạnh đầu tư vào đường sắt và kéo dài ưu đãi thuế cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trung Quốc tung gói kích thích mini ảnh 1
Một tuyến đường sắt cao tốc của Trung Quốc.

Theo đó, chính phủ Trung Quốc đã vạch ra một gói biện pháp bao gồm giảm thuế và đầu tư vào ngành đường sắt nhằm hỗ trợ nền kinh tế và tạo thêm công ăn việc làm trong bối cảnh Trung Quốc có thể sẽ không đạt được mục tiêu tăng trưởng 7,5% trong năm nay.

Theo thông báo được Hội đồng nhà nước Trung Quốc công bố, chính phủ nước này sẽ bán 150 tỷ nhân dân tệ (tương đương 24 tỷ USD) trái phiếu trong năm nay. Nguồn vốn huy động được sẽ được chi cho các dự án đường sắt chủ yếu ở các vùng kém phát triển ở miền Trung và miền Tây.

Trung Quốc dự tính xây hơn 6.600 km đường sắt mới trong năm 2014, nhiều hơn 1.000 km so với năm ngoái.
Trong khi đó, chính phủ sẽ kéo dài ưu đãi thuế cho doanh nghiệp vừa và nhỏ và tăng cường cho vay để xây dựng nhà cho người có thu nhập thấp.

Theo Xu Gao – chuyên gia kinh tế trưởng tại công ty chứng khoán Everbright, đây là một gói kích thích quy mô nhỏ được thiết kế để ổn định tốc độ tăng trưởng. Trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng bị chậm lại như hiện nay, Thủ tướng Lý Khắc Cường đang cố gắng làm điều gì đó để đà tăng trưởng quay trở lại.

Sau khi thông tin này được công bố, cổ phiếu của các công ty đường sắt trên TTCK Trung Quốc tăng điểm mạnh mẽ. Cổ phiếu của China Railway Construction Corp. và China Railway Group Ltd. tăng lần lượt 7,2% và 5,1%.

(Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật