Trung Quốc truy bắt quan tham trốn ra nước ngoài

Trung Quốc đang nỗ lực truy bắt và dẫn độ các quan tham ôm tiền trốn ra nước ngoài về để chịu tội.

Trung Quốc truy bắt quan tham trốn ra nước ngoài ảnh 1
Viện kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc thông báo đã khởi động một chiến dịch 6 tháng nhằm vào những nghi can bỏ trốn do tham nhũng và trốn thuế.

Đây là một phần trong chiến dịch “Săn cáo 2014” mà Trung Quốc bắt đầu tiến hành từ tháng 7/2014, nhằm ngăn chặn các quan chức tham nhũng và tội phạm kinh tế tìm cách trốn ra nước ngoài, trong bối cảnh Bắc Kinh tăng cường trấn áp nạn tham nhũng và đưa hối lộ.

Chiến dịch cho phép các công tố viên không loại trừ bất cứ nỗ lực nào để đưa những nghi can tham nhũng trốn khỏi đất nước ra trước pháp luật và tịch thu những tài sản bất hợp pháp của những đối tượng này.

Theo đó, các công tố viên cần tăng cường hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chính phủ, đồng thời cải thiện kiến thức về luật quốc tế nhằm đối phó hiệu quả với những đối tượng tham nhũng trốn ra nước ngoài.

Tuy nhiên, ngay cả khi phát hiện và bắt được các quan chức tham nhũng của Trung Quốc ở nước ngoài, việc dẫn độ họ về Trung Quốc cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Điều này xảy ra là do nhiều nước, cụ thể như Mỹ, Canada hay Australia… vẫn chưa ký hiệp ước dẫn độ. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến các nước này luôn là điểm đến lý tưởng của các tội phạm muốn bỏ trốn.

Ngoài ra, Trung Quốc còn phải đối mặt với vấn nạn “quan chức trần trụi”. Đây là thuật ngữ của Trung Quốc dùng để chỉ những người gửi phần lớn tài sản và người thân ra nước ngoài.

Hồi tháng 7, cảnh sát Trung Quốc mở chiến dịch “Săn cáo 2014” và bắt giữ 71 quan chức tham nhũng đang ẩn náu ở nước ngoài. Năm ngoái, họ cũng thực hiện 151 vụ bắt giữ tương tự và Bộ Công an Trung Quốc tuyên bố cơ quan an ninh nước này đã dẫn độ 810 bị cáo phạm tội kinh tế từ 60 quốc gia trên thế giới kể từ năm 2008 đến nay.

Một báo cáo do Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc thực hiện cho thấy từ 16.000 đến 18.000 quan chức tham nhũng Trung Quốc đã bỏ trốn hoặc chạy ra nước ngoài trong giai đoạn giữa thập niên 1990 đến năm 2008, khiến nước này thiệt hại nhiều tỷ USD.

Theo Finance Times, từ năm 2005 đến 2011, gần 2.900 tỷ USD đã được đưa ra khỏi Trung Quốc trái phép.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật