Trung Quốc thúc Hoa Kỳ ngăn tình trạng vỡ nợ

Trung Quốc thúc Hoa Kỳ ngăn tình trạng vỡ nợ ảnh 1
Ngày 7-10, Trung Quốc - chủ nợ lớn nhất của Hoa Kỳ - đã bày tỏ quan ngại về tình trạng đình trệ ở Washington và hối thúc nước Hoa Kỳ dốc toàn bộ sức lực để ngăn ngừa tình trạng vỡ nợ.

Theo Tân Hoa xã, Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Chu Quang Diệu (Zhu Guangyao) đã kêu gọi nước Hoa Kỳ "có những biện pháp cụ thể" để nâng mức trần nợ trước thời hạn chót 17-10 tới cũng như bảo vệ an toàn các hoạt động đầu tư của Trung Quốc.

Ông Chu nhấn mạnh: "Hoa Kỳ là nền kinh tế lớn nhất thế giới và là quốc gia phát hành đồng tiền dự trữ. Việc đảm bảo mức nợ là sự quan trọng sống còn đối với nền kinh tế Hoa Kỳ cũng như toàn cầu. Đây là trách nhiệm của Hoa Kỳ".

Theo ông Chu, Bắc Kinh hy vọng Washington sẽ giải tỏa những quan ngại về các vấn đề kinh tế của nước này, giải quyết tranh cãi về mức trần nợ và "tiếp tục duy trì tiến trình hồi phục ở Hoa Kỳ cũng như trên toàn thế giới".

Hiện Trung Quốc nắm giữ 1.277 tỷ USD trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật