Trung Quốc - thị trường nghệ thuật thế giới

(ĐTTCO) - Trong thị trường nghệ thuật thống trị bởi giới siêu giàu thế giới, Trung Quốc chiếm 21% tổng doanh thu toàn cầu hơn 63 tỷ USD và dự báo còn tăng khi số lượng tỷ phú Trung Quốc không ngừng tăng.
Báo cáo Thị trường Nghệ thuật Toàn cầu UBS và Art Basel mới công bố cho thấy sự hồi phục toàn cầu của thị trường nghệ thuật và Trung Quốc đã trở thành thị trường nghệ thuật lớn thứ 2 thế giới, qua mặt Anh, chỉ sau Hoa Kỳ, sau khi số lượng tỷ phú Trung Quốc tăng gấp đôi trong năm 2017.
Nhà kinh tế học nghệ thuật Clare McAndrew trong báo cáo đã tính toán doanh thu thị trường nghệ thuật toàn cầu ước đạt 63,7 tỷ USD năm 2017, tăng 12% so với năm 2016, tăng mạnh sau 2 năm liên tiếp suy giảm.
Trong năm 2017, tác phẩm nghệ thuật có giá trên 1 triệu USD chỉ chiếm 1% số lượng trên thị trường, nhưng chiếm đến 64% doanh thu, tăng mạnh so với 48% trong năm 2016.
Trong số 3 bức tranh đắt nhất được bán đấu giá năm ngoái, 2 bức đã bán cho người mua châu Á là "Twelve Landscape Screens" gồm 12 bức tranh bằng mực vẽ năm 1925 của danh họa Trung Quốc Tề Bạch Thạch (1864-1957) đã bán 141 triệu USD tại nhà đấu giá Poly ở Bắc Kinh và bức "Untitled" vẽ năm 1982 của danh họa Hoa Kỳ Jean-Michel Basquiat đã bán cho một nhà sưu tập Nhật Bản với giá 110 triệu USD. Bức tranh thứ 3 trong số này là "Salvator Mundi" của danh họa Italia Leonardo da Vinci, được bán cho Bộ Văn hóa-Du lịch Abu Dhabi với giá 450 triệu USD, trở thành tác phẩm đắt nhất từng được bán đấu giá.
Trung Quốc - thị trường nghệ thuật thế giới ảnh 1 Tác phẩm "Twelve Landscape Screens" của danh họa Trung Quốc Tề Bạch Thạch bán 141 triệu USD tại nhà đấu giá Poly ở Bắc Kinh tháng 12-2017. 
Doanh thu tác phẩm nghệ thuật ở thị trường Trung Quốc, gồm Hồng Công, tăng 14% trong năm 2017 và chiếm 21% thị trường nghệ thuật toàn cầu, tăng từ 20% trong năm 2016. Theo bà McAndrew, Trung Quốc hút mạnh tác phẩm nghệ thuật có liên quan sự gia tăng mạnh số lượng tỷ phú Trung Quốc trong năm ngoái.
Theo ước tính của ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse, số lượng tỷ phú Trung Quốc đã tăng vọt lên tới khoảng 580 người trong năm 2017, từ 221 người trong năm 2016. Năm ngoái, có đến 26% số tỷ phú trên thế giới là người Trung Quốc và trong số 200 nhà sưu tập hàng đầu thế giới, có 12 người Trung Quốc, gồm 9 người ở đại lục và 3 người ở Hồng Công. Ngoài Trung Quốc, châu Á vẫn còn là thị trường nghệ thuật nhỏ, chỉ chiếm 2% tổng doanh thu toàn cầu. Nhưng con số này dự báo tăng mạnh vì số lượng tỷ phú trong khu vực đã vượt Hoa Kỳ trong năm 2016. Ngân hàng Thụy Sĩ UBS dự báo, ở châu Á có 1 tỷ phú mới xuất hiện trong mỗi 2 ngày.
Hoa Kỳ thống trị thị trường nghệ thuật thế giới, chiếm 42% giá trị doanh thu trong năm 2017, tăng từ mức 40% trong năm 2016. Các nhà môi giới nghệ thuật ở Hoa Kỳ được khảo sát trong báo cáo là lạc quan nhất về doanh thu thị trường nghệ thuật trong 5 năm tới, với 65% dự đoán tăng và không ai dự đoán giảm.
Tương tự, không nhà môi giới nghệ thuật nào ở Trung Quốc dự đoán doanh thu giảm trong tương lai, nhưng 64% dự báo nhu cầu sẽ ổn định. Thị trường nghệ thuật Anh, chiếm 20% doanh thu toàn cầu năm ngoái, được cho là sẽ khó khăn nếu tác phẩm nghệ thuật không được tự do mua bán với Liên minh Châu Âu (EU) sau khi Anh rời EU vào tháng 3-2019, nhưng thực tế 97% xuất khẩu tác phẩm nghệ thuật của Anh hiện đang đến các nước ngoài thị trường châu Âu.
Trên toàn cầu, khoảng phân nửa số tác phẩm nghệ thuật được bán trong năm 2017 được giao dịch riêng thông qua các nhà môi giới, nhưng Trung Quốc là thị trường lớn duy nhất không theo xu hướng này, với các phiên đấu giá vẫn mang lại gần 70% doanh thu. Theo bà McAndrew, điều này có thể thay đổi, khi nhiều gallery cao cấp được mở tại Hồng Công.

HẢI ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.