Trung Quốc tham gia dự án tiền ảo xuyên biên giới

(ĐTTCO) - Đây được xem là động thái nhằm quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc...

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo tin từ CNBC, các ngân hàng trung ương Trung Quốc, Thái Lan, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Hồng Kông (Trung Quốc) đang cùng nhau triển khai một dự án tiền điện tử xuyên biên giới. 

Từ năm ngoái, Cơ quan tiền tệ Hồng Kông (HKMA) và Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BOT) đã cùng nghiên cứu về việc ứng dụng các loại tiền điện tử ngân hàng trung ương. Giờ đây, dự án này được mở rộng và bổ sung thêm viện nghiên cứu tiền số của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) và Ngân hàng Trung ương UAE.

Tiền điện tử của các ngân hàng trung ương đã và đang được nhiều cơ quan quản lý tiền tệ trên khắp thế giới quan tâm. Đây là nỗ lực của các ngân hàng trung ương nhằm số hóa đồng nội tệ và điểm khác nhau giữa các đồng tiền này là công nghệ đằng sau.

Nhóm ngân hàng trung ương dẫn đầu bởi HKMA và BOT đang sử dụng công nghệ sổ cải phân tán (DLT). Với công nghệ này, cơ sở dữ liệu được sao chép và chia sẻ giữa những thực thể tham gia và ghi lại các giao dịch. Cơ sở dữ liệu này không thuộc sở hữu của ngân hàng trung ương nào mà được chia sẻ giữa các bên dưới dạng một sổ cái ghi lại các hoạt động. DLT được xem là một cách tiềm năng giúp nâng cao hiệu của hoạt động thanh toán xuyên biên giới.

Theo ngân hàng trung ương Hồng Kông, dự án này sẽ xem xét các cách ứng dụng DLT để "tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch thanh toán kèm thanh toán (PvP) bằng ngoại tệ xuyên biên giới theo thời gian thực".

PvP là cơ chế thanh toán đảm bảo rằng "việc chuyển khoản cuối cùng của một khoản thanh toán bằng đơn vị tiền tệ này chỉ xảy ra khi việc chuyển khoản cuối cùng của khoản thanh toán bằng đơn vị tiền tệ khác diễn ra", theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế.

Hoạt động thanh toán xuyên biên giới theo cách truyền thống thường chậm chạp và đắt đỏ. Các ngân hàng trung ương tin rằng tiền điện tử ngân hàng trung ương sẽ giúp cải thiện tốc độ và chi phí cho hoạt động này.

Các ngân hàng trung ương Trung Quốc, Thái Lan, UAE và Hồng Kông (Trung Quốc) cũng sẽ xem xét "việc ứng dụng tiền điện tử cho doanh nghiệp trong các hoạt động dùng cả đồng nội và ngoại tệ xuyên biên giới".

Trung Quốc hiện đang đi đầu thế giới trong việc triển khai tiền điện tử nội địa do ngân hàng trung ương phát hành. Nước này đã triển khai hàng loạt chương trình thí điểm đồng Nhân dân tệ điện tử - phiên bản số của đồng Nhân dân tệ, với hệ thống Thanh toán Điện tử Tiền điện tử (DCEP). Vài tháng qua, các thành phố của Trung Quốc như Thâm Quyến, Thành Đô đã phát hàng chục triệu USD tiền điện tử này dưới hình thức xổ số.

Theo một số chuyên gia, đồng Nhân dân tệ điện tử có thể giúp nước này quốc tế hóa đồng nội tệ. Việc nước này tham gia dự án xuyên biên giới với các ngân hàng trung ương của Hồng Kông, Thái Lan và UAE là minh chứng rõ ràng cho ý định đó.

"Dù PBOC vẫn tập trung vào hệ thống thanh toán nội địa, nhưng việc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ là mục tiêu chiến lược dài hạn của Trung Quốc", nhà phân tích Linghao Bao của Trivium China nhận xét.

Vneconomy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lạm phát toàn cầu sẵn sàng… tăng

Lạm phát toàn cầu sẵn sàng… tăng

(ĐTTCO)-Từ khi khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 xảy ra, các nền kinh tế lớn như Mỹ và EU triển khai và duy trì chính sách nới nỏng tiền tệ (Quantitative Easing) và duy trì lãi suất thấp (hiện tượng Zero Lower Bound) trong suốt một thời gian dài, khiến hầu như không ai để ý đến chỉ số này nữa. 

Hồ sơ

Nguy cơ khủng hoảng tịch thu nhà ở Mỹ

(ĐTTCO) - Đại dịch đã làm lộ diện các lỗ hổng hiện có trong mạng lưới an sinh của Mỹ. Trong đó nhà ở sẽ trở nên phức tạp hơn nữa nếu nạn dịch kéo dài làm hàng triệu người mất nhà ngay sau khi mất việc làm. Bởi kể từ năm 2000, hầu hết những người mua nhà đều trả bằng thu nhập thực tế.

Nhân vật

Tony Xu - Kỳ lân ngành giao đồ ăn nhanh

(ĐTTCO) - Sau 8 năm thành lập, ứng dụng giao đồ ăn nhanh DoorDash tại Mỹ bất ngờ tăng lợi nhuận mạnh trong năm 2020. Số lượng đơn hàng tăng vọt bởi nhu cầu cao của khách hàng trong đại dịch. Đến cuối tháng 12-2020, DoorDash chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán New York và tiếp tục phát triển cho đến thời điểm hiện tại. Thành quả này là sự ghi nhận nỗ lực của một trong những nhà sáng lập DoorDash, CEO Tony Xu.